Giữa dịch corona, thầy hiệu trưởng viết tâm thư: "Họ đã chết cho hàng triệu người được sống!"

Giữa dịch corona, thầy hiệu trưởng viết tâm thư: "Họ đã chết cho hàng triệu người được sống!"
HHT - Mới đây, bức tâm thư của thầy Hiệu trưởng trường THPT Việt - Nhật, TP.HCM đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng mạng bởi lẽ từng câu, từng chữ trong bức thư này là cả tâm huyết, tình cảm và mong muốn của thầy cô.

Do diễn biến phức tạp của virus Corona, các cơ quan ban, ngành trên cả nước đã công bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng đã có công văn hỏa tốc gửi các Sở giáo dục và đào tạo, các Học viện, Viện, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc bộ về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong trường học.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các trường cũng đã khuyến cáo cán bộ, giảng viên, học viên của mình đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay để sát khuẩn nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Và mới đây, Hiệu trưởng của trường THPT Việt – Nhật, quận Gò Vấp, TP.HCM đã khiến các bạn trẻ phải kính nể và không kiềm được nước mắt khi viết bức tâm thư gửi đến học sinh toàn trường. 

Giữa dịch corona, thầy hiệu trưởng viết tâm thư: "Họ đã chết cho hàng triệu người được sống!" ảnh 1
Học sinh trường THPT Việt – Nhật, TP.HCM.

Nội dung của bức tâm thư này là những lời nhắn gửi, mong muốn của thầy cô với các em học sinh trong toàn trường trước hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, thầy giáo này cũng dẫn chứng bằng đại dịch SARS năm 2003 đã khiến 6 y bác sĩ trong và ngoài nước hy sinh, từ đó hy vọng rằng, công lao của những người khoác trên mình chiếc áo “Blu trắng” sẽ được cả cộng đồng ghi nhận một cách xứng đáng.

Nguyên văn bức tâm thư của thầy Hiệu trưởng trường THPT Việt – Nhật như sau:

“Các em học sinh thân mến,

Thành phố và cả nước đang nỗ lực phòng chống đại dịch Corona. Thầy biết rằng nhiều em đang rất lo lắng và sẽ rất lúng túng trong các hoạt động học tập, rèn luyện mà phải tuân thủ các quy định phòng dịch bệnh.

Thầy tin rằng trong thời gian qua các em cũng đã tìm hiểu về Virus Corona và cách phòng chống nó qua nhiều kênh thông tin. Các em cũng sẽ được cung cấp thông tin và hướng dẫn cách tự bảo vệ mình, cách phòng chống bệnh cụ thể trong buổi đầu tiên đến trường. Trong thư này thầy sẽ không nói về những điều đó mà thầy muốn dặn dò các em một số điều mà thầy cho rằng nó vô cùng quan trọng trong việc giúp các em học tập, rèn luyện để trở thành con người trưởng thành, con người hạnh phúc.

Các em phải hiểu rằng khi gặp khó khăn thì cũng là lúc con người ta có cơ hội để phát triển bản thân, có cơ hội để thể hiện bản lĩnh vượt khó, thể hiện lòng yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

Trên nhiều trang web có lẽ các em đã xem, bên cạnh những việc làm xấu xí như tranh giành mua khẩu trang và thuốc diệt khuẩn, bán quá giá khẩu trang thì cũng rất nhiều những hình ảnh rất cảm động, rất tình người là những nơi phát khẩu trang miễn phí, là những y, bác sĩ, thầy thuốc ngày đêm không mệt mỏi, quên thân mình để chăm sóc bệnh nhân. Và nếu nói về quá khứ thầy xin trích một đoạn:

“Nhớ lại cách đây 17 năm (2-2003), đại dịch SARS hoành hành tại nước ta. Bệnh viện Việt – Pháp được chọn làm trung tâm nghiên cứu và chữa trị. Một trong những bác sĩ hàng đầu trực tiếp khám và điều trị là Tiến sĩ Carlo Urbani.

Thật đau xót, trong quá trình cứu chữa, ông đã bị lây nhiễm căn bệnh này và đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 45 trưa 29-3-2003.

Sau 45 ngày, ngoài 6 thầy thuốc, đại dịch SARS được khống chế mà không một dân thường nào tử vong.

Giờ đây, tại một góc nhỏ nơi Bệnh viện Việt – Pháp, ít ai biết về cái miếu nằm lặng lẽ thờ 6 y, bác sĩ trong và ngoài nước đã mất trong cuộc chiến này.

Giữa dịch corona, thầy hiệu trưởng viết tâm thư: "Họ đã chết cho hàng triệu người được sống!" ảnh 2

Xin nghiêng mình trước sự hi sinh của những thầy thuốc đã, đang không quản thân mình để cứu giúp sự sống trên trái đất này.

Sự hi sinh của họ là vô giá và lòng biết ơn của chúng ta cũng là vô tận.

Ở ta những năm gần đây, có thể chỗ này, chỗ kia, người này, người khác một lúc nào đó quên đi Lời thề Hippocrates.

Song, vẫn còn đó hàng ngàn, hàng vạn những lương y như từ mẫu. Họ thực sự là “những sứ thần áo trắng” trên cõi nhân gian!

Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các thầy thuốc đã hi sinh trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người.

Họ đã chết cho hàng triệu người được cứu sống!”

Các em thân mến!

Theo quy luật tự nhiên, cách tự bảo vệ mình tốt nhất là hãy bảo vệ và giúp đỡ những người quanh ta. Hãy tưởng tượng rằng nếu nhiều người quanh ta mắc bệnh thì liệu ta sống có bình yên hay không? Và nếu mình mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh mà mình biết giữ gìn không để lây cho người khác thì nạn dịch sẽ không xảy ra. Mọi người sẽ được bình an.

Mỗi hành động của chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc: Không hại mình, không hại người, không hại môi trường sống và ngược lại là lợi cho mình, lợi cho người, lợi cho môi trường sống.

Ví dụ như việc mua khẩu trang, nếu mỗi người chúng ta chỉ mua đủ dùng vài ngày, sau đó lại mua tiếp thì sẽ đủ khẩu trang cho mọi người và phù hợp với tốc độ cung cấp của các xí nghiệp. Nếu có nhiều khẩu trang, hãy chia sẻ với các bạn chưa có. Hãy rèn luyện từ những chuyện nhỏ như thế các em sẽ thấy mình thật mạnh mẽ, sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đong đầy.

Thầy trò chúng ta đã cam kết ngay từ đầu năm học là trung thực trong học tập và trong đời sống để theo đuổi giá trị cốt lõi của nhà trường là sống yêu thương- sống tự chủ- sống trách nhiệm, thầy tin rằng các em sẽ vững vàng tuân thủ những quy định với tâm thức yêu thương và đầy trách nhiệm để bước vào giai đoạn thử thách mới: học tập trong mùa dịch Corona.

Thầy cô toàn thể nhà trường sẽ luôn đồng hành cùng các em dù bất cứ tình huống nào xảy ra.

Thân ái chào các em.

Phạm Ngọc Thanh - HT Trường THPT Việt Nhật”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm