Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo ở các quận nội thành

Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo ở các quận nội thành
HHT - Quy định này sẽ được áp dụng và thực thi vào năm 2021.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành và chính quyền các quận, huyện, thị xã về vấn đề hạn chế mổ, giết chó, mèo. Văn bản của UBND TP. Hà Nội ban hành xuất phát từ nội dung tham mưu, đề xuất của cơ quan thú y, ngành nông nghiệp thành phố.

Những năm gần đây, việc kinh doanh, giết mổ chó, mèo, sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách du lịch, nhất là du khách quốc tế, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hà Nội. 

Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo ở các quận nội thành ảnh 1
Hà Nội phấn đấu tới năm 2021 không còn kinh doanh thịt chó, mèo trong các quận nội thành.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn chó, mèo trên địa bàn có khoảng 493.000 con, trong đó nuôi giữ nhà khoảng 87,5%, số còn lại là nuôi làm cảnh, hoặc làm thực phẩm. Hà Nội hiện có 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm; giết mổ chó mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo làm cảnh.

Tuy nhiên, chó mèo nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, tiêm phòng đầy đủ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh tả…Những người tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ chó, mèo hoặc sử dụng thịt chó, mèo còn tiềm ẩn nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm…

Vì vậy UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cấp cơ sở phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đối với các quận nội thành, đến năm 2021 sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo. 

"Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước", Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vận động, tuyên truyền cho người dân từ bỏ tập quán, thói quen sử dụng thịt chó, mèo. Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền về nguy cơ và tác hại khi mắc bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức được.

Trên thực tế, các điểm giết mổ chó, mèo không hình thành những cơ sở lớn như lò mổ, mà chỉ tồn tại ở các cửa hàng nhỏ lẻ, rất khó kiểm tra, kiểm soát. UBND TP cũng giao nhiệm vụ xuống các cấp quận, huyện, thị xã để rà soát, thống kê lại và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn. Yêu cầu làm chặt chẽ trong vấn đề cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng cho chó, mèo phải có giấy chứng nhận.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ quan liên quan để triển khai các chương trình về kiểm dịch chó mèo, tiếp nhận chó mèo thả rông trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Hà Nội và Hiệp hội bản năng sống.

Theo ghi nhận cho thấy, trong giai đoạn hiện nay, người dân không có nhiều nhu cầu sử dụng thịt chó như trước nữa. Việc vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó và đối xử nhân đạo với con vật nếu làm kiên trì sẽ được người dân đồng thuận, ủng hộ.

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.