Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo ở các quận nội thành

Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo ở các quận nội thành
HHT - Quy định này sẽ được áp dụng và thực thi vào năm 2021.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành và chính quyền các quận, huyện, thị xã về vấn đề hạn chế mổ, giết chó, mèo. Văn bản của UBND TP. Hà Nội ban hành xuất phát từ nội dung tham mưu, đề xuất của cơ quan thú y, ngành nông nghiệp thành phố.

Những năm gần đây, việc kinh doanh, giết mổ chó, mèo, sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách du lịch, nhất là du khách quốc tế, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hà Nội. 

Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo ở các quận nội thành ảnh 1
Hà Nội phấn đấu tới năm 2021 không còn kinh doanh thịt chó, mèo trong các quận nội thành.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn chó, mèo trên địa bàn có khoảng 493.000 con, trong đó nuôi giữ nhà khoảng 87,5%, số còn lại là nuôi làm cảnh, hoặc làm thực phẩm. Hà Nội hiện có 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm; giết mổ chó mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo làm cảnh.

Tuy nhiên, chó mèo nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, tiêm phòng đầy đủ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh tả…Những người tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ chó, mèo hoặc sử dụng thịt chó, mèo còn tiềm ẩn nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm…

Vì vậy UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cấp cơ sở phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đối với các quận nội thành, đến năm 2021 sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo. 

"Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước", Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vận động, tuyên truyền cho người dân từ bỏ tập quán, thói quen sử dụng thịt chó, mèo. Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền về nguy cơ và tác hại khi mắc bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức được.

Trên thực tế, các điểm giết mổ chó, mèo không hình thành những cơ sở lớn như lò mổ, mà chỉ tồn tại ở các cửa hàng nhỏ lẻ, rất khó kiểm tra, kiểm soát. UBND TP cũng giao nhiệm vụ xuống các cấp quận, huyện, thị xã để rà soát, thống kê lại và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn. Yêu cầu làm chặt chẽ trong vấn đề cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng cho chó, mèo phải có giấy chứng nhận.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ quan liên quan để triển khai các chương trình về kiểm dịch chó mèo, tiếp nhận chó mèo thả rông trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Hà Nội và Hiệp hội bản năng sống.

Theo ghi nhận cho thấy, trong giai đoạn hiện nay, người dân không có nhiều nhu cầu sử dụng thịt chó như trước nữa. Việc vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó và đối xử nhân đạo với con vật nếu làm kiên trì sẽ được người dân đồng thuận, ủng hộ.

MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm