Hai thủ khoa là người dân tộc thiểu số của Nghệ An: Trình độ ngoại ngữ siêu xịn!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là học sinh người dân tộc thiểu số, đến từ những xã vùng khó khăn, biên giới, hai nam sinh Cao Duy Thông và Nguyễn Quốc Cường đã đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 vừa qua.

Tự ôn tập vẫn đạt IELTS 8.0

Trước khi là thủ khoa xứ Nghệ, nam sinh Cao Duy Thông (lớp 12D, trường THPT Cờ Đỏ) có một hành trình hết sức ấn tượng khi tự ôn tập vẫn đạt IELTS 8.0. Nam sinh này được tuyển thẳng vào đại học trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023. Duy Thông đạt 56,65 điểm trở thành thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua (trong đó môn Toán 8,4 điểm, Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9,25 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm và Ngoại ngữ 10 điểm).

Hai thủ khoa là người dân tộc thiểu số của Nghệ An: Trình độ ngoại ngữ siêu xịn! ảnh 1

Cao Duy Thông, học sinh lớp 12D trường THPT Cờ Đỏ, là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Nghệ An với 56,65 điểm. (Ảnh: TTXVN)

Gia đình Thông hiện đang sống ở làng Cáo, xã Nghĩa Mai - một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Nghĩa Đàn. Cũng như nhiều gia đình khác trong làng, bố mẹ đều làm nông nhưng cả ba chị em Thông đều nổi tiếng học giỏi từ nhỏ. 10 năm trước, hai chị lần lượt có giấy báo đậu vào trường Đại học Y. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khi đó, hai chị của Thông đều gác giấc mơ vào giảng đường và đi làm ăn sớm nên mọi hy vọng, đặt tất cả vào cậu em út.

Có lẽ vì hoàn cảnh gia đình, dù điều kiện học tập thiếu thốn nhưng Thông rất ham học và học rất tốt. Những năm học THCS và THPT, Thông luôn là học sinh nổi bật. Đặc biệt, trong quá trình học tập, Thông luôn chứng minh được năng lực bản thân ở các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi thử, các kỳ kiểm tra đánh giá. Lớp 12, Thông đoạt giải Nhì môn Tiếng Anh tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Thông cho biết, cậu bạn không phải là "mọt sách" bởi không học thêm nhiều. Khi tinh thần cảm thấy thoải mái nhất, nam sinh sẽ cố gắng và tận dụng mọi thời gian để tập trung học bài.

Với cách học này, Thông đã tự tin thi và đạt kết quả IELTS 8.0 dù cậu bạn hoàn toàn không theo bất cứ một khóa học nào trên mạng hay một trung tâm ngoại ngữ nào. Đây cũng là một kết quả rất hiếm thấy ở một trường nằm ở vùng miền núi như trường THPT Cờ Đỏ.

Với kết quả này, Thông được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tuy nhiên, với mong muốn được thử sức mình, nam sinh vẫn đăng ký thi và đạt điểm 10. Trước khi tham dự kỳ thi, Thông đã nhận giấy báo trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao theo nguyện vọng 1.

Điểm thi SAT 1.520/1.600

Từng đạt điểm thi SAT 1.520/1.600 với điểm Toán tuyệt đối 800/800, tự học và đạt IELTS 7.5 điểm, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, bạn Nguyễn Quốc Cường (lớp 12A1, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An) đạt điểm số cao với 54 điểm. Thành tích này, Cường trong nhóm 6% thí sinh có điểm cao nhất Việt Nam trong gần 6.000 bạn tham gia và là 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong số 5,5 triệu thí sinh dự thi trong kỳ thi SAT năm 2023.

Hai thủ khoa là người dân tộc thiểu số của Nghệ An: Trình độ ngoại ngữ siêu xịn! ảnh 2
Nam sinh Nguyễn Quốc Cường. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Để có được thành công, nam sinh người Thái đến từ xã Châu Kim, huyện Quế Phong nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Cường xác định điểm yếu của mình là ở kỹ năng nói và viết do không có điều kiện giao tiếp nhiều hoặc học thêm ở trung tâm. Để luyện các bài nghe trong các đề thi IELTS, Cường tranh thủ những giờ học Tin hoặc vào máy tính ở thư viện để tải tài liệu audio về máy nghe nhạc cá nhân, nghe đi nghe lại nhiều lần.

Về kỹ năng viết, Cường thường tự làm các bài luận và nhờ anh chị khóa trên đang học đại học và ôn IELTS chấm lại cho mình.

Đến cuối năm lớp 12, Cường đã có trong tay bảng thành tích đáng mơ ước. Ngoài điểm thi SAT và IELTS 7.5 điểm, Nguyễn Quốc Cường còn đoạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh; Huy chương Bạc Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên. Cường tham gia kỳ thi TOEFLITP CHALLENGE 2022 - 2023 và đoạt giải Nhất toàn tỉnh, được chọn học sinh duy nhất của tỉnh Nghệ An tham dự Vòng chung kết toàn quốc.

Đến tháng 4 vừa qua, Cường là học sinh đầu tiên của trường nhận được học bổng 80% vào trường ĐH Vin University ngành Cử nhân Khoa học máy tính. Dù đã nắm chắc suất vào đại học nhưng Nguyễn Quốc Cường vẫn không ngừng học tập, ôn luyện để có kết quả cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hai thủ khoa là người dân tộc thiểu số của Nghệ An: Trình độ ngoại ngữ siêu xịn! ảnh 6
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
HHT - Tự tin khoe cá tính đến trường trong Ngày Không Đồng Phục, vượt chướng ngại lệch tổ hợp môn, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình, cẩm nang dành cho hội tân binh trước "sang chấn" chuyển cấp... là những nội dung thú vị và hấp dẫn đang chờ đợi teen khám phá trong Hoa Học Trò 1418 này đấy!

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.