Hãy cứ vui, cứ sống hết mình cho ngày hôm nay, cho những gì mình đang có!

HHT - Hành trình đó xa hay gần, nông hay sâu, thật ra không hề phụ thuộc vào khoảng cách địa lý hay ngôn ngữ, đó là hành trình của lòng khao khát học hỏi và trái tim rộng mở.

Anh Sky ơi, vừa rồi em được bố mẹ cho đi học Hè ở Mỹ và dù đã hơn một tháng trôi qua, em vẫn không sao làm quen lại được với cuộc sống ở Việt Nam. Em không được nói tiếng Anh nhiều nữa mà phải ngồi học bài Sử, bài Địa dài ơi là dài, rồi đi học thêm Toán, Lý, Hóa khó ơi là khó. Chưa kể cứ mở Facebook lên là em lại thấy ảnh của đợt đi chơi vừa rồi, cảm giác buồn và tiếc nuối lắm lắm! Nhiều lúc em cứ ngồi thẫn thờ, không tiếp thu được bài học nào cả, chỉ ước mình được quay lại Mỹ tiếp thôi nhưng mẹ nói phải học xong phổ thông rồi mới tính tiếp. Làm sao để thoát khỏi tâm trạng lửng lơ này bây giờ hả anh?

Avocado123@...

Chào em,

Đọc thư của em, anh chợt nhớ đến câu chuyện Ngôi nhà của bác thợ xây. Chuyện là có một bác thợ xây nọ đã sắp đến tuổi nghỉ hưu nên chỉ muốn nhanh nhanh được nghỉ làm. Vậy mà người chủ của bác vẫn cứ giao thêm cho bác một công việc: “Đây sẽ là căn nhà cuối cùng tôi cần bác xây dựng”. Bác bực bội lắm, vậy là bác quyết định chỉ làm qua loa cho xong. Bác thuê thợ kém, vôi vữa cũng chẳng cần chọn loại tốt và pha trộn cẩn thận gì cả. Ngày làm xong ngôi nhà, người chủ trao chiếc chìa khóa nhà vào tay bác và nói rằng: “Đây là căn nhà tôi tặng cho bác, cảm ơn bác suốt thời gian qua đã luôn làm việc hết mình cho công ty”.

Không cần nói, hẳn em cũng hiểu được tâm trạng thẫn thờ, tiếc nuối của bác thợ xây lúc đó rồi phải không? Đôi khi, có những thứ hiện tại dù chưa được ưng ý sẽ trở thành hành trang tốt nhất cho ta của ngày mai, nhưng vì cứ mãi nghĩ về “hôm qua” và bực bội với “hôm nay” mà ta đã vô tình đánh rơi mất, em có nhận thấy không?

Hãy cứ vui, cứ sống hết mình cho ngày hôm nay, cho những gì mình đang có! ảnh 1 Có những thứ hiện tại dù chưa được ưng ý sẽ trở thành hành trang tốt nhất cho ta của ngày mai.

Anh hiểu em cảm thấy rất “lửng lơ” vì chân đã ở đây mà lòng vẫn còn tít bên kia nửa vòng trái đất, và anh cũng thấy ước mơ được quay lại Mỹ của em chẳng có gì xấu cả, rất hay nữa là đằng khác. Nhưng trước khi cất cánh bay, mỗi ngày chúng ta hãy đóng đinh, lát sàn, xây tường cho “ngôi nhà” của mình một cách khôn ngoan và vững chắc nhất. Ta có thể cùng nhau bắt đầu từ việc làm tốt hơn, giỏi hơn những thứ thiết thân nhất với mình, tập nhìn đất nước mình bằng đôi mắt thấu hiểu và yêu thương hơn.

Anh cứ nhớ mãi một bài viết trên mạng rất được cộng đồng du học sinh yêu thích vì thông điệp: “Cứ ở nhà và thương Việt Nam cho hết!”. Vì chỉ khi hiểu thật rõ và yêu thật say quê hương của mình, người ta mới có thể nhận ra và học được những điểm mới, những điểm đáng học hỏi nhất ở những vùng đất khác. Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai - tác giả cuốn sách Tôi là một con lừa, người đã từng đi qua 80 quốc gia và hiện đang giảng dạy tại trường ĐH Amsterdam Hà Lan - chia sẻ: “Càng đi nhiều lại càng ít chê nước mình nhiều”.

Hãy cứ vui, cứ sống hết mình cho ngày hôm nay, cho những gì mình đang có! ảnh 2

Ngạn ngữ có câu: "Life is a journey, not a destination" (Cuộc sống là một hành trình, không phải là một điểm đến). Hành trình đó xa hay gần, nông hay sâu, thật ra không hề phụ thuộc vào khoảng cách địa lý hay ngôn ngữ, đó là hành trình của lòng khao khát học hỏi và trái tim rộng mở. Em hãy cứ vui, cứ sống hết mình cho ngày hôm nay, cho những gì mình đang có, cho mảnh đất mình đang đứng ngồi, để rồi mai này, khi em thật sự tung cánh ra đi, anh chắc rằng em sẽ bay thật vững, thật xa đấy, cô bé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

HHT - Thiếu không khí và ánh nắng, tình yêu sẽ ngột ngạt, thiếu sức sống và lụi tàn dần mà chẳng cần đến "trà xanh". Người thứ ba ấy đôi khi chỉ như một giọt nước tràn ly. Bởi trước khi "trà xanh" xuất hiện, chuyện tình cảm của em đã xuất hiện rất nhiều vết rạn, tới mức chỉ cần một cái búng tay thật nhẹ là mọi thứ sẽ vỡ tan tành.
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

HHT - Đã bao lần em ước bố mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với mình hơn, ít dùng đòn roi hơn? Đã bao lần em thèm một cuộc nói chuyện tình cảm, thèm được bố mẹ lắng nghe, thèm được bố mẹ động viên? Và em chưa bao giờ có đủ can đảm để nói lên suy nghĩ của mình. Vì em sợ điều mình sắp nói ra sẽ không bao giờ được bố mẹ lắng nghe hay công nhận.