Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Định nghĩa lại khái niệm “chăm sóc sức khỏe”

Cơ thể của chúng ta là sự kết hợp chặt chẽ của thể chất và tinh thần, chỉ cần một bên bị “hư hỏng” hoặc bất ổn, sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại. Tuy vậy, từ trước đến nay khi nhắc về lĩnh vực Health Care, Gen Z thường nghĩ ngay đến Huấn luyện viên Fitness hay Chuyên gia dinh dưỡng - những nghề chỉ tập trung vào một khía cạnh của chăm sóc sức khỏe.

Thực tế, vẫn có một công việc cùng lúc “cân” cả “phần cứng” lẫn “phần mềm” của cơ thể. Đó là Health Coach, công việc đang nhận được nhiều quan tâm nhất của Gen Z trong mảng Health Care hiện nay.

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân ảnh 1

Theo cô Trần Lan Hương - người đầu tiên trở thành Health Coach tại Việt Nam chia sẻ: “Health Coach là nghề giúp chúng ta hiểu cơ thể của mình như là một chiếc siêu điện thoại! Hiểu được phần cứng, phần mềm của chiếc điện thoại này, mình sẽ biết cách phát huy được hiệu năng tối ưu để nó có thể chơi được những bản nhạc hay nhất hay giúp chúng ta xem được bộ phim hay nhất của cuộc đời mình”.

Lấy điểm xuất phát từ chính bản thân

Hiện tại, Health Coach vẫn được xem là gương mặt mới trong các ngành nghề ở Việt Nam. Vì thế, nhiều bạn trẻ có ý định theo đuổi công việc này chẳng biết nên định hướng, bắt đầu từ đâu.

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân ảnh 2

Hiểu được điều đó, cô Lan Hương đã trấn an: “Các bạn đừng nghĩ nó là một nghề, mà hãy xem như một lối sống. Không bao giờ là quá muộn để chúng ta bắt đầu chăm sóc bản thân như tập thể dục đều đặn hơn này. Chính những trải nghiệm nhỏ đó sẽ giúp các bạn từng bước cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và các mối quan hệ xã hội, trở thành phiên bản đẹp hơn. Từ đó, mình mới tự hỏi 'Mình có yêu công việc giúp cho người khác trở nên khỏe mạnh hay không?' rồi hẵng tiếp tục học sâu hơn”. Đối với các công việc về sức khỏe, hãy trở thành khách hàng của chính mình trước hết và lấy đó làm tiền đề để theo đuổi.

Bên cạnh đó, một Health Coach còn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin khéo léo, giúp khách hàng cảm nhận được sự giúp đỡ chân thành, thay vỉ chỉ là một người tư vấn “tiền trao cháo múc”.

“Cô từng gặp một vị khách stress vì sắp phá sản nên cứ bỏ bữa và suy nghĩ tiêu cực. Lúc đó, cô cần giúp người ta hiểu rằng kể cả khi ngân hàng có đến siết nhà, tôi vẫn phải ăn uống đúng, tôi vẫn ngủ nghỉ đều, tôi vẫn có thể kiểm soát căng thẳng bằng việc thiền. Khi người ta nhận được những thông tin đúng và sự chân thành, họ mới mở lòng mình ra, suy nghĩ thông suốt hơn và tự bứt mình ra khỏi cơn trầm cảm” - cô Lan Hương chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm việc.

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân ảnh 3

Để khám phá nhiều hơn về công việc ý nghĩa này cũng như “bỏ túi” vô vàn thông tin bổ ích về nghề, mời bạn xem ngay Tập 2 của chuỗi talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới do báo Hoa Học Trò và Học viện kỹ năng và ngôn ngữ Sun&Moon phối hợp thực hiện, với sự tham gia của 3 vị khách mời: Health Coach Trần Lan Hương, Huấn luyện sức khỏe fitness Sky Coach, Người dẫn dắt và giảng giải Chiêm tinh Mia Cát cùng sự dẫn dắt của host Thanh Thảo nhé:

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân ảnh 7
MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?