Kết quả thi bị chấm nhầm, 19 học sinh Ấn Độ tự sát oan nghiệt

HHT - Sau khi kết quả thi được công bố vào ngày 18/4, cảnh sát Ấn Độ lại nhận được báo cáo về 2-3 vụ tự sát của học sinh mỗi ngày.

Kết quả thi bị chấm nhầm, 19 học sinh Ấn Độ tự sát oan nghiệt

Theo CNN, 19 học sinh tại bang Telangana, Ấn Độ, đã tự sát sau khi kết quả cuộc thi chất lượng quốc gia dành cho các học sinh lớp 12 để lấy điểm xét tuyển vào đại học được công bố vào ngày 18/4. Nguyên nhân là kết quả thi bị chấm nhầm, khiến nhiều học sinh trượt đại học.

Thậm chí, một số học sinh có tới dự thi nhưng lại bị chấm là vắng mặt, hay có học sinh bị chấm điểm 0 cho một số môn đã hoàn thành. Do đó, hàng trăm vị phụ huynh đã xuống đường biểu tình phản đối cách chấm điểm và đánh giá các bài thi của hội đồng chấm thi. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng đổ lỗi cho Hội đồng giáo dục Bậc trung, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức và chấm thi, cũng như chính quyền bang Telangana, vì vụ việc đáng tiếc này.

Chính quyền bang Telangana đã nhiều lần yêu cầu phụ huynh nộp đơn phúc khảo điểm lên hội đồng giáo dục nếu nghi ngờ về kết quả thi của con em mình và trong trường hợp có sự sai khác được phát hiện, kết quả sẽ được chấm lại. Tuy nhiên, kể từ ngày công bố kết quả thi, cảnh sát bang Telangana lại nhận được thông báo về 2-3 vụ tự sát mỗi ngày. 

Kết quả thi bị chấm nhầm, 19 học sinh Ấn Độ tự sát oan nghiệt - ảnh 1
Hầu hết các trường đại học ở Ấn Độ đều tuyển sinh dựa trên kết quả thi chất lượng ở lớp 12.

Jitender, một quan chức cảnh sát cấp cao chia sẻ: “Tất cả đều là không may. Mọi người không nên có những suy nghĩ cực đoan như vậy. Lỗi sai có thể xảy ra ở một mức độ nào đó“.

Các chuyên gia chỉ trích hệ thống giáo dục ở Ấn Độ còn rất nghèo nàn, lạc hậu và có nhiều thiếu sót. Tại đất nước này, các học sinh, sinh viên phải chịu áp lực rất nặng nề để không chỉ đỗ qua các kỳ thi mà kết quả thi còn phải vượt qua mức mong đợi.

Theo Cục hồ sơ tội phạm quốc gia, hàng nghìn thanh thiếu niên Ấn Độ đã tử vong vì tự tử mỗi năm. Trong năm 2015, số thanh thiếu niên tự tử chiếm tới 6,7% tổng số vụ tự tử trên cả nước, với tổng số gần 9.000 người tử vong. Một số chuyên gia, phụ huynh và quan chức đã đổ lỗi cho áp lực phải phải học thật giỏi ở trường là nguyên nhân dẫn tới những vụ việc đáng tiếc này.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!