“Mình chọn ở lại Mỹ vì sự an toàn cho tất cả” - DHS Việt trải lòng từ “tâm bão” New York

HHT - Không rõ số mình hên hay nhọ, sống chết làm việc và học hành để kiếm học bổng sang đây, đến lúc tốt nghiệp lại gặp phải một cú khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử và cũng không biết khi nào mới hồi phục.

Cơn bão ập tới giữa những ngày Xuân hoa ngập tràn

Mình đang sống ở thành phố Syracuse, thuộc bang New York, cách “tâm dịch” New York City khoảng 400km. Hiện giờ số ca nhiễm được xác nhận tại Mỹ đã vượt Trung Quốc, “Uncle Sam” (biệt danh của nước Mỹ) chính thức trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Mình học MBA ở Syracuse University, trường đã chuyển toàn bộ sang học online từ tuần thứ hai của tháng Ba. Hiện mình chỉ ở nhà học online, không tụ tập, không gặp người ngoài. ĐH Syracuse là 1 trong 50 ĐH đầu tiên trên cả nước chuyển toàn bộ chương trình học sang online. Chương trình Online@MBA của trường xếp hạng 11 toàn thế giới (theo Financial Times), trường có đầy đủ nguồn lực đảm bảo chất lượng đào tạo. 
Không rõ số mình hên hay nhọ, sống chết làm việc và học hành để kiếm học bổng sang đây, đến lúc tốt nghiệp lại gặp phải một cú khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử và cũng không biết khi nào mới hồi phục. Thị trường lao động xuống dốc, không còn lễ tốt nghiệp, không còn chụp ảnh kỷ yếu trong những ngày Xuân ở Syracuse ngập tràn hoa, những buổi tối tụ tập bạn bè cũng đi tong.
COVID-19: Mình chọn ở lại Mỹ chứ không trở về nhà, vì sự an toàn cho tất cả - ảnh 1 Nắng chiếu lên mái thư viện Carnegie
Ở lại - lựa chọn khó khăn

Mới chỉ hơn một tháng trước, mình vẫn còn tràn trề hy vọng về Việt Nam chơi sau khi tốt nghiệp, gặp gỡ gia đình và bạn bè; đi ăn ốc, ăn bánh cuốn, ăn nem rán, uống trà sữa. Nhắc đến lại thấy cồn cào, gần hai năm xa quê rồi đó các bạn!

Ý nghĩ về Việt Nam thật ra có thoáng chạy qua trong đầu mình từ ba tuần trước, khi số ca ở Mỹ mới vượt quá con số 100, nhưng càng gần đến giai đoạn tình hình dịch trên thế giới trở nên căng thẳng thì mình lại càng nghĩ rằng mình nên ở lại.
Sáng nào mình cũng dậy nghe Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thông báo tình hình: Hôm nay có bao nhiêu ca nhiễm, bao nhiêu người ra đi, chúng ta cần thêm bao nhiêu găng tay, bao nhiêu giường bệnh, bao nhiêu máy thở. Chốt bài của bác Cuomo bao giờ cũng là niềm tin, tin vào một tương lai tươi sáng khi chúng ta đã vượt qua đại dịch và tin vào sự tử tế và bền bỉ của người dân New York.
Theo dõi thông tin sát sao như vậy nên dù người thân và bạn bè ở Việt Nam cuống cuồng nhắn tin hỏi han nhưng mình thấy rất bình thường. Kể cả có nhiễm bệnh thì mình còn trẻ khỏe, rồi sẽ hồi phục, tuyệt vời hơn nữa là bản thân khi đó đã có sẵn kháng thể nên có thể tự tin và lạc quan hơn. Quan trọng nhất là đừng đi lung tung để khỏi truyền mầm bệnh sang cho người khác.
COVID-19: Mình chọn ở lại Mỹ chứ không trở về nhà, vì sự an toàn cho tất cả - ảnh 2
Một góc thành phố Syracuse những ngày vẫn còn có người ra đường
Thành phố Syracuse là thành phố Đại học. Đợt này sinh viên không đi học nữa nên mọi thứ khá ảm đạm. Nhà hàng, quán bar, cửa hàng cửa hiệu cũng đóng cửa im lìm, trái ngược với cái nắng đầu Xuân rực rỡ. Chỗ mình ở tuyết rơi từ tháng Mười Một đến tháng Tư, những ngày này thời tiết phập phù nhưng hầu hết là đẹp tuyệt vời. Người dân không đeo khẩu trang nhiều lắm nhưng khá ít người ra ngoài đường.
COVID-19: Mình chọn ở lại Mỹ chứ không trở về nhà, vì sự an toàn cho tất cả - ảnh 3 Một tòa nhà thuộc khối hành chính của trường tui vào những ngày Thu lá đổ, mùa mà theo tui là mùa đẹp nhất ở New York
Mình không tích giấy toilet. Vài ngày trước khi nước Mỹ có lệnh đóng cửa những dịch vụ không thiết yếu, mình đi mua giấy toilet vì nhà chỉ còn mỗi một cuộn xài dở thì siêu thị đã hết sạch trong khi hầu hết những thứ khác còn nhiều. Mua ít đồ ăn xài vừa đủ trong một tuần xong, mìnhlang thang ra tiệm bách hóa gần nhà mua bia về uống thì ngạc nhiên chưa, tiệm còn những sáu cuộn. Mình mua lấy hai cuộn, chỗ còn lại để cho người khác. Mình có tích trữ đồ hộp đề phòng nếu mình nhiễm bệnh thì sẽ bắt buộc phải cách ly tại nhà hai tuần.
COVID-19: Mình chọn ở lại Mỹ chứ không trở về nhà, vì sự an toàn cho tất cả - ảnh 4
Nhà thờ gần nơi tui ở giữa ngày tuyết rơi tháng Một. Giờ tuyết đã tan mà đường phố vẫn vắng hoe
Mỗi ngày mình chỉ quẩn quanh trong nhà, ngủ dậy bật coi đúng bản tin của bác Cuomo, sau đó nấu ăn nhanh gọn rồi luyện bộ Malcolm in the middle trên Hulu (bộ này mình coi từ cách đây gần 20 năm, đến giờ vẫn thấy hay).
Và cuối cùng, mình chúc mừng bạn nào đã kịp thời quay trở về với quê hương, chúc Việt Nam và Mỹ vững vàng trải qua giai đoạn khó khăn! Hy vọng phép màu sẽ đến với tất cả!

Nhật ký của cô gái Việt khi COVID-19 “hoành hành” tại xứ sở Nghìn lẻ một đêm Morocco

Trước khi virus Corona đổ bộ vào Morcco, mới chỉ hoành hành ở Trung Quốc thì mình và bạn bè châu Á tại đây đã bắt đầu cảm nhận được sự lo lắng.

Gọi tên “fanpage nên xem nhất mùa dịch”: Làm nón chống Covid-19 chỉ 5K và ti tỉ thứ hay ho

Những cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Đồng thành phố đã và đang tạo ra hàng loạt các hoạt động ý nghĩa và bổ ích nhằm gia tăng ý thức của người dân trong công tác phòng dịch.

Đóng cửa tiệm nail vì Covid-19, gia đình Việt tại Mỹ may khẩu trang tặng bệnh viện

Gia đình của cậu và dì mình đang ngày đêm may khẩu trang để tặng cho bệnh viện. Thật mừng vì sản phẩm mọi người làm đã được Sở Y tế địa phương chứng nhận đảm bảo chất lượng và đưa vào sử dụng.

Trường đại học đầu tiên tại TP.HCM cho sinh viên nghỉ học đến tháng 5 tránh dịch Covid-19

Đại học Kinh tế-Tài Chính TP.HCM chính là đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học đến tháng 5 nhằm chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!