DMCA.com Protection Status

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn”

HHT - New Zealand quyết định áp dụng lại lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khi xuất hiện những ca mắc COVID-19 “bí ẩn”, sau 102 ngày không có ca nhiễm mới.

Bí ẩn vẫn bao trùm quanh việc một gia đình ở Auckland (New Zealand) bị nhiễm COVID-19 mặc dù không đi nước ngoài, không tiếp xúc với ai mắc bệnh. Các chuyên gia y tế đang rất đau đầu, cố tìm hiểu xem tại sao 4 người trong gia đình này dương tính với SARS-CoV-2, sau khi New Zealand trải qua 102 ngày không có một ca nhiễm mới nào.

Bởi thế mà New Zealand sẽ phải quay lại với lệnh phong tỏa kể từ giữa ngày thứ Tư (12/8).

Chính phủ ở đây giờ đang cố gắng xét nghiệm cho 50.000 người từ giờ đến trước cuối tuần, nhằm ngăn COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Sau 100 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” - ảnh 1 Nhân viên y tế kiểm tra, xét nghiệm cho người dân ở Auckland. Ảnh: AP.

Auckland, thành phố đông dân nhất ở New Zealand, sẽ áp dụng lệnh phong tỏa Bậc 3, yêu cầu các gia đình ở nguyên tại nhà trong 72 giờ.

Những nơi khác ở New Zealand sẽ áp dụng lệnh giới hạn Bậc 2: Giữ khoảng cách xã hội và hạn chế số người tập trung tại cùng một địa điểm.

Trong số những ca mới có một người đàn ông hơn 50 tuổi, làm việc ca đêm ở kho đông lạnh. Cả công ty của ông đã phải đóng cửa, tất cả 130 nhân viên đang được xét nghiệm. Trong đó, ít nhất 2 người đã bắt đầu có triệu chứng.

Sau 100 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” - ảnh 2 Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand. Ảnh: EPA.

Con gái của ông đang học ở trường Mt Albert, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nên nhà trường phải tạm đóng cửa để khử khuẩn.

Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand nói rằng, bà biết việc phong tỏa sẽ “là khó khăn đối với mọi người, nhưng là cần thiết”.

Điều này khiến nhiều người dân New Zealand đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ, dù bà Ardern đã đề nghị mọi người không tập trung, chen chúc trong các cửa hàng.

Lệnh phong tỏa tạm thời chỉ kéo dài trong 3 ngày, nhưng bà Ardern không loại trừ khả năng mở rộng, nếu việc truy dấu COVID-19 trong vài ngày tới là chưa đủ để chặn đứng sự lây lan của virus.

Sau 100 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” - ảnh 3 Người dân New Zealand đổ đi mua đồ dự trữ. Ảnh: AFP via Getty Images.

Cập nhật: Vài giờ sau khi New Zealand bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa, đã có người thứ 5 được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, là ca nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài ra, còn 4 trường hợp nghi nhiễm nữa đang chờ kết quả - tất cả đều có liên quan tới gia đình “bí ẩn” nói trên.

Sau 100 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” - ảnh 4

Chạy ra ngoài vì bạn cùng phòng quá ồn ào, chàng trai bị phạt do vi phạm quy định COVID-19

Một người bị phạt vì vi phạm quy định phong tỏa trong thời gian đại dịch COVID-19, mà lý do thì rất oái oăm: Bạn cùng nhà rủ người yêu đến chơi và họ quá ồn ào, khiến người này không chịu được, phải bỏ ra ngoài.

Sau khi Nga có vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới nói gì?

Loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới đã được đăng ký thành công ở Nga, tên là Sputnik V. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khuyên nên thận trọng.

(Theo Daily Mail)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đời sống

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!