Hình ảnh mưa 3 ngày bằng nửa năm gây lụt lớn khó tin ở Trung Quốc sau bão Doksuri

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù bão Doksuri đã tan nhưng nó vẫn gây mưa lớn suốt mấy ngày qua ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Lượng mưa đổ xuống thành phố này được cho là ở mức kỷ lục, biến đường phố thành sông và khiến ô tô cũng bị cuốn trôi.

Hơn 52.000 người đã phải sơ tán và 11 người đã thiệt mạng do mưa to ở Bắc Kinh (Trung Quốc), theo truyền thông địa phương và được đăng lại trên trang The Guardian. Đợt mưa ròng rã kéo dài đã sang ngày thứ tư này là do ảnh hưởng của bão Doksuri, dù bão đã tan.

Đến 6h sáng nay (theo giờ địa phương, tức là 5h sáng theo giờ Việt Nam), vẫn còn 27 người đang mất tích, theo kênh CCTV. Các con sông đã dâng lên đến mức nguy hiểm, khiến Bắc Kinh lần đầu tiên phải dùng một hồ chứa lũ được xây dựng từ 25 năm trước.

Đây là video một tài xế được cứu khi ô tô của anh bị nước lụt cuốn xuống sông:

Nguồn: Channel 4 News.

Doksuri là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ Trung Quốc trong nhiều năm nay, đến hôm nay (thứ Ba, 1/8) vẫn đang gây mưa to gió lớn ở thủ đô Bắc Kinh và các thành phố lân cận. Các tuyến tàu điện phải tạm dừng, nhiều đường phố biến thành sông, cuốn trôi cả ô tô.

Hình ảnh mưa 3 ngày bằng nửa năm gây lụt lớn khó tin ở Trung Quốc sau bão Doksuri ảnh 1

Ô tô bị ngập trên phố ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc (NMC) từ cuối tuần vừa rồi đã phải đưa ra cảnh báo đỏ về mưa bão - là mức cảnh báo cao nhất. Đây cũng mới là lần thứ hai NMC phải ra cảnh báo đỏ kể từ tháng 9/2011.

Hình ảnh mưa 3 ngày bằng nửa năm gây lụt lớn khó tin ở Trung Quốc sau bão Doksuri ảnh 2

Nhân viên cứu hộ ở Bắc Kinh đang làm việc trên phố vào ngày 30/7. Ảnh: Li Hao/ Global Times.

Bắc Kinh đã ghi nhận lượng mưa trung bình 260 mm từ thứ Bảy đến thứ Hai. Các nhà chức trách ở đây cho biết lượng mưa trong vài ngày vừa rồi đã vượt qua mức kỷ lục do một cơn bão lớn vào 11 năm trước. Hồi tháng 7/2012, Bắc Kinh phải hứng cơn bão mạnh nhất trong thời hiện đại và lượng mưa ở đây là 190 mm trong một ngày, ảnh hưởng đến 1,6 triệu người. Ở tỉnh Hà Bắc sát với Bắc Kinh, lượng mưa từ thứ Bảy đến thứ Hai (31/7) là 1.003 mm, còn nhiều hơn tổng lượng mưa bình thường trong hơn nửa năm.

Đây là video mưa to kéo dài biến đường phố Bắc Kinh thành sông, cuốn trôi cả ô tô:

Nguồn: CCTV/ ABCNews.

Trong khi còn đang chịu hậu quả của bão Doksuri, Trung Quốc đã phải chuẩn bị phòng chống một cơn bão khác là bão Khanun, đang tiến gần đến bờ biển phía Đông.

Hình ảnh mưa 3 ngày bằng nửa năm gây lụt lớn khó tin ở Trung Quốc sau bão Doksuri ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.