Hôm nay phải mở mang: Gói ghém những chỉ dẫn giúp bạn trở thành người viết thực thụ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chúng ta là những con cá nhỏ, mỗi ngày đều cần mở mang. Dù viết lách trong lĩnh vực nào, cuốn sách này sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng quan sát, tăng thêm chất liệu viết, có thông điệp để truyền đạt, biết bộc lộ tâm tình, và hơn cả là hình thành văn phong đặc trưng.

Bạn có ý định trở thành một người viết nhưng còn nhiều đắn đo, bỡ ngỡ? Bạn muốn theo đuổi nghề viết, song bản thân vẫn còn bao điều hoang mang và chưa biết bắt đầu từ đâu?

Dù viết lách trong lĩnh vực nào, chỉ cần trong lòng bạn đang ấp ủ một hạt giống mang tên Tôi-phải-trở-thành-người-viết và hằng mong đợi ngày hạt giống ấy nứt vỏ, bén rễ, nảy mầm thì cuốn sách Hôm nay phải mở mang sinh ra chính là dành cho bạn, những người học viết và làm nghề viết.

Hôm nay phải mở mang: Gói ghém những chỉ dẫn giúp bạn trở thành người viết thực thụ ảnh 1

Hôm nay phải mở mang - Một tựa sách dành cho người học viết và làm nghề viết

Nói về nghề viết hiện đại, có thể tạm phân chia thành hai mảng lớn. Mảng thứ nhất là viết trong ngành MarCom (Marketing Communications). Mảng thứ hai là viết văn chương.

Hiện hai lĩnh vực này đang giao thoa mạnh mẽ. Người viết trong ngành này cũng sẽ viết trong ngành kia và ngược lại, có thể hoạt động trong các mảng khác nhau của nghề viết hiện đại.

Trong cuốn sách Hôm nay phải mở mang, tác giả Nguyễn Thuỳ Dung - người sáng lập fanpage Ngày ngày viết chữ, một fanpage tiếng Việt hiện cán mốc hơn 190.000 lượt theo dõi, đã chắt lọc nhiều kinh nghiệm viết phù hợp với những bạn mới bước chân vào nghề viết. Không quá từ chương, không quá giáo khoa khuôn phép, Hôm nay phải mở mang như một công cụ thiết thân, một kho tài liệu kèm chỉ dẫn phong phú để bạn đọc thuận lợi mở mang.

Tác giả quan niệm rằng, đối với người viết thì mở mang là một việc hết sức quan trọng. Chúng ta mở mang để mà viết và viết để mà mở mang. Muốn có bài viết hay, cái mình biết nhất định phải nhiều hơn cái mình viết. Và để biết nhiều, chúng ta phải luôn giữ cho mình tâm thế Hôm nay phải mở mang.

Hôm nay phải mở mang: Gói ghém những chỉ dẫn giúp bạn trở thành người viết thực thụ ảnh 2

Bên cạnh những chia sẻ để nâng tầm năng lực, cuốn sách còn đề cập đến việc hình thành văn phong đặc trưng

Nội dung Hôm nay phải mở mang gồm hai phần chính: Phần Một nói về Đọc - Nghe - Viết - Sửa, bốn việc phải làm thường xuyên của người viết. Ngoài ra còn có một loạt chỉ dẫn bài bản và thiết thực về những vấn đề mà bất kì người viết nào cũng nên lưu ý như: Các bình diện câu, thoại, phép liên kết, phép tu từ, vấn đề tình thái, chính tả,…

Phần Hai nói về một số kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết đối với người viết. Nội dung sách phong phú do tác giả Nguyễn Thuỳ Dung viết theo tiêu chí “viết cho kỳ hết những gì cần chia sẻ thì thôi.

Đồng thời, sách còn bàn đến việc “hình thành văn phong đặc trưng”, đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người viết, là một câu hỏi lớn mà mỗi người viết nên nghiêm túc tìm ra câu trả lời.

Hôm nay phải mở mang: Gói ghém những chỉ dẫn giúp bạn trở thành người viết thực thụ ảnh 3

Chúng ta là những con cá nhỏ, mỗi ngày đều mở mang

“Khi tôi viết cuốn sách này, cũng như khi tôi hướng dẫn cho người khác viết hoặc nhuận sắc cho các tác giả, tôi đương nhiên hy vọng những việc mình làm có thể giúp mọi người viết tốt hơn. Nhưng mà, suy cho cùng, cây bút trong tay bạn, năng lực ngôn ngữ cũng ở trong bạn, vậy nên, việc trở thành một người viết như thế nào, âu cũng chỉ có thể dựa vào chính bạn.

Tôi thật lòng hy vọng cuốn sách này, hoặc nhiều hoặc ít, sẽ hữu ích cho bạn trên hành trình trở thành một người viết thực thụ. Và dù thế nào đi nữa cũng đừng quên rằng: “Chúng ta là những con cá nhỏ, mỗi ngày đều mở mang.” - tác giả Nguyễn Thuỳ Dung chia sẻ.

Trước khi ra mắt Hôm nay phải mở mang, cũng trong năm 2021, tác giả Nguyễn Thuỳ Dung cũng đã gây ấn tượng với tác phẩm Chữ xưa còn một chút này, cuốn sách đúc kết những câu chuyện từ vựng tiếng Việt được tác giả tích lũy trên hành trình tìm tòi về chữ nghĩa, dành cho bất cứ ai yêu tiếng Việt. Chữ xưa còn một chút này đã nhận được hàng ngàn phản hồi tích cực sau khi phát hành.

Hôm nay phải mở mang: Gói ghém những chỉ dẫn giúp bạn trở thành người viết thực thụ ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.