Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người đăng ký tạm trú

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ ngày 1/5/2021, Công an TP.HCM bắt đầu cấp Căn cước công dân gắn chip cho người tạm trú. Tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác, người dân tạm trú cũng bắt đầu được cấp CCCD gắn chip. Vậy thủ tục làm CCCD cho người tạm trú sẽ tiến hành thế nào?

Người tạm trú đến đâu để làm CCCD gắn chip?

Để được làm Căn cước công dân tại nơi tạm trú, người dân có thể đến các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Công an quận, huyện hoặc các điểm cấp CCCD lưu động tại nơi tạm trú để được làm thủ tục cấp thẻ.

Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người đăng ký tạm trú ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Người tạm trú cần mang theo giấy tờ gì khi làm CCCD?

Căn cứ: Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA

Khi đi làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú, người dân cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cũ (nếu có).

+ Sổ hộ khẩu (bản chính).

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên Tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong Sổ hộ khẩu hoặc trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

+ Sổ tạm trú (theo quy định của pháp luật, người tạm trú không bắt buộc mang theo giấy tờ chứng minh về nơi tạm trú của mình. Tuy nhiên, để thuận tiện và tránh những phát sinh khi dữ liệu thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu, các điểm tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu người tạm trú phải mang theo Sổ tạm trú bản chính và còn thời hạn sử dụng khi đi làm CCCD).

Lưu ý: Người tạm trú được tiếp nhận hồ sơ làm CCCD phải là người có nơi thường trú tại các tỉnh, thành khác, nghĩa là dù được cấp theo diện tạm trú nhưng bắt buộc phải có hộ khẩu mới được tiếp nhận làm CCCD.

Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người đăng ký tạm trú ảnh 5
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm