HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc HYBE trở thành cổ đông lớn nhất của SM Ent đã gây nên nhiều hoang mang đối với những người hâm mộ của SM. Tình hình nội bộ SM càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi các đồng CEO đương nhiệm phản đối quyết định bán cổ phần của Lee Soo Man.

Sáng 10/2, HYBE gây bất ngờ với thông báo đã thu mua 14,8% cổ phần SM Ent từ Lee Soo Man với tổng số tiền gần 430 tỷ won (gần 8.000 tỷ đồng).

HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ? ảnh 1

Việc này đã khiến nhiều người hâm mộ lo ngại HYBE sẽ ảnh hưởng đến nghệ sĩ cùng những dự án âm nhạc, cũng như những kế hoạch sau này của các idol SM. Tuy nhiên trên thực tế, việc HYBE trở thành cổ đông lớn nhất sẽ không làm thay đổi nhiều trong cách thức hoạt động của SM.

HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ? ảnh 2

Fan lo lắng HYBE trở thành người nắm quyền mới của SM, nhưng hình ảnh âm nhạc mang thương hiệu của "đế chế SM", concept về "vũ trụ Kwangya", concert SMTOWN... sẽ không còn.

HYBE Labels (tiền thân là BigHit Ent) là tập đoàn lớn, đang sở hữu nhiều công ty giải trí bao gồm BigHit Music, Pledis Ent, Source Music, Ador... Các công ty con của HYBE đều được được rót vốn đầu tư riêng và tạo điều kiện hoạt động độc lập, không can thiệp sâu trong quá trình sản xuất âm nhạc hay định hướng concept mà vẫn do CEO của các công ty con làm chủ.

Với việc trở thành cổ đông lớn nhất của SM, HYBE trở thành cổ đông kiểm soát, sẽ có quyền tham gia vào các quyết định của hội đồng quản trị và có ảnh hưởng nhất định đến các hoạt động của SM trong tương lai. Nhưng về concept âm nhạc của nghệ sĩ, SM hoàn toàn vẫn có thể chủ động và độc lập có hướng phát triển riêng, tương tự như các công ty giải trí con mà HYBE đang sở hữu.

HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ? ảnh 3

Việc Lee Soo Man bán cổ phần của mình cho HYBE như một cách để bảo toàn vị trí nhà sản xuất của mình tại SM. Trước đó, đồng CEO của SM Ent là Lee Sung Soo và Tak Young Joon đã bán 9,05% cổ phần của mình cho tập đoàn Kakao. Ngay sau đó, Lee Soo Man đã tố SM Ent và Kakao đã sử dụng các phương thức bất hợp pháp để giúp Kakao có được cổ phiếu.

HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ? ảnh 4

Đồng CEO của SM Ent đã lên tiếng phản đối việc HYBE trở thành cổ đông lớn nhất của công ty, và cho rằng đây là hành động tư nhân hóa của một số cổ đông và các "thế lực thù địch".

Dispatch đã ngay lập tức vào cuộc, cho biết HYBE có thể minh bạch lại các vấn đề tài chính hiện tại của SM. Tuyên bố của HYBE về việc không nhận khoản thu từ tiền bản quyền của Lee Soo Man có thể sẽ đóng lại cánh cửa nhà sản xuất cho vị cựu Tổng giám đốc của SM.

HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ? ảnh 5

Lee Soo Man bán cổ phần với mong muốn có thể củng cố vị trí nhà sản xuất, nhưng theo Dispatch, nhiều khả năng đây cũng có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp nhà sản xuất của ông. Bên cạnh đó, một số netizen cũng đưa ra giả thuyết cho rằng bài báo của Dispatch có thể chỉ là một hành động trấn an các cổ đông của HYBE nhằm tạo lợi thế trong cuộc cạnh tranh với Kakao.

Lục đục nội bộ của SM đang là vấn đề khiến fandom các nghệ sĩ công ty cũng phải đau đầu. Hoạt động của các nghệ sĩ có bị đình trệ hay không? Việc ra mắt nhóm nữ mới, NCT Tokyo... như đã thông báo liệu có bị hoãn lại vô thời hạn cho đến khi bộ máy quản lý của SM được củng cố?

HYBE là cổ đông lớn nhất, SM Ent có mất chất, vụ trụ Kwangya hay "đế chế" SM có sụp đổ? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Karina aespa gặp sự cố trang phục 5 lần 7 lượt, fan phẫn nộ vì stylist "phớt lờ"

Karina aespa gặp sự cố trang phục 5 lần 7 lượt, fan phẫn nộ vì stylist "phớt lờ"

HHT - Sự phẫn nộ của người hâm mộ hiện tại không phải là giọt nước tràn ly, mà đã "tràn lớn" từ lâu nhưng stylist của aespa vẫn chưa có động thái cẩn trọng hơn. Karina liên tục gặp vấn đề với trang phục khi trình diễn, lần trước là chất liệu cứng gây thương tích, lần này là chiếc áo bị rách khiến cô suýt gặp nạn "hớ hênh".