IELTS 8.0 nhưng nghe không hiểu, nói không được tiếng Anh: Lộ “vụ lừa” IELTS kịch tính ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một số người Ấn Độ bị bắt ở Mỹ đã khiến cảnh sát nước này rất ngạc nhiên khi họ cần có phiên dịch vì không nghe, không nói được tiếng Anh, dù có bằng IELTS điểm cao, có người 8.0 hẳn hoi. Từ đây, đường dây lừa đảo IELTS ở Ấn Độ đã bị khui ra.

Cảnh sát ở Mehsana (Ấn Độ) mới đây đã công bố truy bắt 45 người có liên quan tới một vụ làm giả bằng IELTS.

Mọi chuyện bắt đầu không phải ở Ấn Độ mà ở tận bên Mỹ, vào tháng 4/2022. Khi đó, có 6 thanh niên Ấn Độ, tuổi từ 19 đến 22, đã cố nhập cảnh trái phép từ Canada vào Mỹ và bị bắt. Cả 6 người này đều đến từ bang Gujarat (Ấn Độ). Khi được đưa ra trước một Tòa án ở New York (Mỹ), những người này đã gây bất ngờ khi họ nghe tiếng Anh thì không hiểu mà nói tiếng Anh thì không được, mặc dù 5 trong số 6 người đã có bằng IELTS điểm cao, band 8 hẳn hoi. Cuối cùng, phía Mỹ phải tìm phiên dịch cho 6 người này.

IELTS 8.0 nhưng nghe không hiểu, nói không được tiếng Anh: Lộ “vụ lừa” IELTS kịch tính ở Ấn Độ ảnh 1

Sinh viên Ấn Độ đi thi. Ảnh minh họa: News18.

Sự việc được báo cho cảnh sát ở Ấn Độ và qua điều tra, cảnh sát ở Ấn phát hiện ra rằng không ai trong nhóm thanh niên đó từng đi thi IELTS. Mà những tấm bằng điểm cao kia là kết quả của một nỗ lực tập thể của những kẻ lừa đảo, trong đó có một người là giám thị tham gia tổ chức thi IELTS tại Odhav, có giám đốc điều hành của Planet Education - nơi tổ chức kỳ thi IELTS, và một số người đi thi hộ nữa.

Với sự sắp xếp kỹ lưỡng, các bài thi IELTS đã được gửi đến một… khách sạn cho những người đi thi hộ làm. Một vài người khác cũng được thuê để đi thi nói thay cho những thanh niên nói trên. Việc thi nói gian lận này được thực hiện vào lúc 10h tối, sau khi những người thi thật đã thi xong.

IELTS 8.0 nhưng nghe không hiểu, nói không được tiếng Anh: Lộ “vụ lừa” IELTS kịch tính ở Ấn Độ ảnh 2

3 người bị bắt vì liên quan tới vụ lừa IELTS khó tưởng tượng ở Ấn Độ. Ảnh: ETV Bharat.

Báo cáo ban đầu của cảnh sát cho biết còn có ít nhất 17 người nữa đã “thi IELTS” kiểu này và nhận được bằng - hiện sẽ bị coi là không có giá trị. Những người này đều không giỏi tiếng Anh, nhưng rồi đều nhận được bằng từ band 6 đến 8, sau khi trả tiền cho những kẻ lừa đảo. Cảnh sát hiện đã bắt được 3 người trong đường dây lừa đảo (một giám thị và hai người đi thi hộ) và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người có liên quan đến vụ lừa IELTS khó tưởng tượng này.

IELTS 8.0 nhưng nghe không hiểu, nói không được tiếng Anh: Lộ “vụ lừa” IELTS kịch tính ở Ấn Độ ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.
Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?