"In tư" hai thí sinh TP.HCM trở thành thủ khoa toàn quốc khối A00 và A01

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ trước thành tích “đỉnh của chóp” của hai tân thủ khoa khối A00 và A01. Đáng chú ý, hai thí sinh này đều đến từ hệ thống trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến và TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông (TP.HCM).

Trần Nguyệt Hằng - thủ khoa khối A00 toàn quốc

Với số điểm cao chót vót 29.35, cô bạn Trần Nguyệt Hằng (trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, TP.HCM) trở thành thủ khoa khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học) toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023. Trong đó, cô bạn đạt 9.6 điểm môn Toán, 9.75 điểm môn Vật lí và 10 điểm môn Hóa học.

Nguyệt Hằng từng học lớp 10 và 11 tại trường THPT Đơn Phương (Lâm Đồng). Đến lớp 12, cô bạn mới chuyển lên TP.HCM và học nội trú tại trường Lê Thánh Tông.

Để đạt được một kết quả “như mơ” này, Nguyệt Hằng đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Mỗi ngày, cô bạn học khoảng 8 - 9 tiếng, gồm cả thời gian học trên lớp và tự học. Nguyệt Hằng chia sẻ, việc học thuộc kiến thức thầy cô giảng dạy ngay tại lớp sẽ giúp tiết kiệm thời gian ôn tập rất nhiều. Với ba môn chủ lực của khối A00, bạn học theo ngày, mỗi ngày học một môn và đan xen nhau, duy trì từ khi bắt đầu học kỳ Hai đến trước ngày thi.

"In tư" hai thí sinh TP.HCM trở thành thủ khoa toàn quốc khối A00 và A01 ảnh 1

Bí quyết ôn tập của Nguyệt Hằng là cần tập trung, cố gắng giải thật nhiều đề thi của những năm trước. Ảnh: Đoàn trường THPT Đơn Phương.

Được biết, Nguyệt Hằng là một “fan cứng” của truyện trinh thám. Bạn thường đọc sách và truyện tranh Nhật Bản để giải trí sau những giờ học căng thẳng. Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể sử dụng điện thoại nhưng ít khi lướt mạng xã hội.

Trước đó, tại kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, Nguyệt Hằng giành được 1.032/1.200 điểm. Mức điểm này thuộc Top 200 trong tổng số gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi.

Hiện tại, cô bạn vẫn còn phân vân giữa hai ngành Khoa học Máy tính của trường Đại học Bách khoa TP.HCM và ngành Logistic & Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Ngoại thương (TP.HCM).

Vũ Hoàng Lương Huy - thủ khoa khối A01 toàn quốc

Vũ Hoàng Lương Huy (cựu học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TP.HCM) là một trong hai thí sinh có tổng điểm ba môn khối A01 cao nhất cả nước. Cụ thể, Lương Huy “ẵm” hai điểm 10 tròn trịa môn Vật lí, Tiếng Anh và đạt 9.8 điểm môn Toán. Ngoài ra, bạn còn giành được 28.55 khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học) và 27.55 điểm khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học).

Trong kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM, Lương Huy cũng đạt 1.047/1.200 điểm. Với số điểm này, bạn đã trúng tuyển vào ngành Cơ - Điện tử của trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngành Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại Thương. Tuy nhiên, trong giai đoạn “nước rút” của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, Huy vẫn dành từ 11 đến 12 tiếng mỗi ngày để ôn thi với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

"In tư" hai thí sinh TP.HCM trở thành thủ khoa toàn quốc khối A00 và A01 ảnh 2

Lương Huy xem kết quả này như là món quà tự thưởng cho bản thân sau một năm cố gắng học tập. Ảnh: Tin giáo dục TP. Hồ Chí Minh

Ngoài việc tập trung học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa, Lương Huy còn nghiên cứu thêm những kiến thức chuyên sâu từ các nguồn khác. Trong quá trình ôn tập, bạn trao đổi cùng thầy cô và bạn bè để tìm hiểu, tham khảo các phương pháp giải bài tập mà bản thân chưa biết.

Không chỉ đạt được một số điểm “đỉnh của chóp” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, Lương Huy còn sở hữu tấm bằng 7.5 IELTS ngay từ năm lớp 11. Mặc dù có điểm xét tuyển đại học đứng đầu cả nước nhưng nhiều khả năng Lương Huy sẽ không xét thêm nguyện vọng nào khác bởi bạn đã trúng tuyển sớm hai ngành yêu thích.

"In tư" hai thí sinh TP.HCM trở thành thủ khoa toàn quốc khối A00 và A01 ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".