Kết quả lọc ảo lần 3: Nhiều trường Đại học cơ bản xác định được điểm chuẩn năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau 3 lần lọc ảo, một số trường đã xác định được sơ bộ điểm chuẩn. Nhiều ngành "hot" điểm trúng tuyển vẫn ở mức cao.

Tại Trường ĐH Công Thương TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh, cho hay nhà trường đã xác định sơ bộ được điểm chuẩn như ngành Marketing là 23; Các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế 21. Còn lại các ngành khác điểm chuẩn sẽ cao hơn khoảng 0,5 - 1 điểm so với mức điểm sàn của trường.

Theo ông Sơn, nhà trường đưa ra mức độ điểm chênh khoảng 0,5 - 2 điểm so với điểm sàn, để xác định sát với chỉ tiêu tuyển sinh do điểm chuẩn xét tuyển từ học bạ THPT, xét tuyển thẳng và xét tuyển từ kết quả đánh giá năng lực đã được trường công bố từ trước.

Theo thống kê, có khoảng 6.000 thí sinh trúng tuyển đã đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. Dự đoán điểm chuẩn bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái khoảng 2 điểm.

TS Quách Thanh Hải - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT dự kiến tăng cao. Trong đó, trung bình tăng 1,5-2 điểm tùy vào từng ngành. Một số ngành "hot" của trường này như khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin, tự động, điện - điện tử, chế tạo máy, ô tô, cơ điện tử...

Lý giải về mức tăng này, ông Hải cho biết năm nay số lượng nguyện vọng nộp vào trường tăng gấp đôi năm ngoái. Số lượng nguyện vọng 1 là hơn 14.000 thí sinh, cao hơn hẳn năm 2022 với 7.000 thí sinh. Tổng số nguyện vọng vào trường là gần 40.000, cao hơn mức 20.000 của năm ngoái.

Bên cạnh đó, điểm chuẩn tăng cũng do nhà trường đã dành một phần chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sớm, vì vậy, số lượng ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hạn chế hơn.

Kết quả lọc ảo lần 3: Nhiều trường Đại học cơ bản xác định được điểm chuẩn năm 2023 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết sau 3 lần lọc ảo, nhà trường đã xác định điểm chuẩn ban đầu của các ngành. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất 26 điểm thuộc về ngành Kinh doanh quốc tế. Ngành Kinh doanh quốc tế cũng có điểm chuẩn xét từ học bạ và thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cao nhất. Điểm chuẩn ngành thấp nhất khoảng 19, bằng với điểm sàn trường đưa ra.

"Nhiều ngành có điểm chuẩn ở mức từ 23 đến 25 như Công nghệ thông tin, Tự động hoá, Nhóm ngành Kinh doanh quản lý"- ông Nhân nói. Ông Nhân cho hay trong 3 lần lọc ảo tiếp theo, trường sẽ tinh chỉnh để điểm chuẩn sát với chỉ tiêu tuyển sinh.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết theo chia sẻ từ Phòng đào tạo, sau 3 lần lọc ảo, khả năng điểm chuẩn vào trường có thể tăng nhẹ, do số lượng nguyện vọng đăng ký năm nay nhiều hơn năm trước.

ThS Cù Xuân Tiến - Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Kinh tế - Luật (UEL), ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết năm nay có 24.000 nguyện vọng đăng ký vào trường, gần gấp đôi năm ngoái. Còn so với chỉ tiêu, số lượng nguyện vọng cao gấp 10 lần. Sau những lần lọc ảo, điểm chuẩn nhìn chung giảm khoảng 0,5 điểm so với năm ngoái.

Riêng các ngành thu hút nhiều thí sinh như digital marketing, thương mại điện tử, kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại, luật thương mại quốc tế, tài chính ngân hàng, điểm chuẩn đang ở mức tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn trường này năm ngoái cao nhất là 27,55 ở ngành thương mại điện tử, thấp nhất là 23,4 với ngành luật chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp. Trong đó, Digital Marketing tuy là ngành học mới mở của UEL nhưng thu hút lượng hồ sơ nộp vào khá nhiều. Ngành tài chính ngân hàng cũng đang nóng trở lại sau một vài năm "nguội lạnh".

Tuy nhiên, ông Tiến nhấn mạnh các trường vẫn lọc ảo chung toàn quốc đến chiều 20/8 nên điểm chuẩn có thể còn biến động.

Theo ông ông Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, năm nay, có 29.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, tăng gần 39% so với năm trước. Những ngành có số thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhiều nhất như: Giáo dục tiểu học, Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử - Địa lý.

Sau 3 lần lọc ảo, ông Quốc dự đoán điểm chuẩn các ngành của trường sẽ tăng so với năm 2022. Năm 2023, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển từ 19 đến 23 điểm, tuỳ ngành.

Kết quả lọc ảo lần 3: Nhiều trường Đại học cơ bản xác định được điểm chuẩn năm 2023 ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".