Kết quả thi THPT Quốc gia của Hà Giang “cao bất thường”: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?

Kết quả thi THPT Quốc gia của Hà Giang “cao bất thường”: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?
HHT - Trước nghi vấn điểm thi cao bất thường, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, địa phương đã làm theo quy định còn điểm thi thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của thí sinh.

Trao đổi với PV chiều 12/7, ông Vũ Văn Sử cho hay, ông đã nắm bắt được thông tin sự việc qua tổ nắm bắt dư luận xã hội của Sở.

Ông Sử khẳng định, mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều thực hiện nghiêm ngặt. Với khâu coi thi, Sở GD&ĐT Hà Giang phối hợp cùng HV Ngân hàng, CĐ Sư phạm Hà Giang thực hiện.

Cụ thể, theo ông Sử, khâu chấm thi trắc nghiệm của địa phương này đều có sự giám sát của công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra của Bộ lên địa phương. 

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018.

“Dữ liệu điểm thi bản gốc có 2 đĩa, 1 đĩa do Chủ tịch hội đồng là chính tôi giữ, 1 đĩa gửi Bộ GD&ĐT.

Địa phương đã làm theo quy định còn điểm thi thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của thí sinh. Chúng tôi không có chuyện rà soát lại các bài thi, vấn đề nghi vấn được nêu đó là câu chuyện của đánh giá trên mạng còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế một khâu”, ông Sử nói.

Thông tin thêm với chúng tôi, ông Vũ Văn Sử cho hay, tỉnh Hà Giang cũng có một trong số 9 thí sinh sang Singgapore thi Toán học Tuổi trẻ vừa qua.

Được biết sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang.

Theo phổ điểm môn Vật lý, có 65 thí sinh đạt từ 9 trở lên; 28 thí sinh đạt từ 8 điểm đến dưới 9.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em.

Dù điểm của nhiều thí sinh khá cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước. Con số này của cả nước là 97,57%. 

Riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27đ, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. (Ảnh: Minh họa).

Thầy Vũ Khắc Ngọc, một chuyên gia giáo dục có tiếng ở Hà Nội cho hay, nếu mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít, nhất là năm nay đề thi khó. Xét trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 điểm chỉ bằng 1/8-1/6 số đạt 8-9 điểm mới hợp lý.

Với riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm. “Điều này không thể không suy nghĩ”, thầy Ngọc chia sẻ.

Cũng theo thầy Ngọc, cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPT QG 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang.

Tuy nhiên, theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Tức là riêng Hà Giang chiếm tới gần một nửa. “Bất cứ chuyên gia nào nhìn vào cũng thấy sự bất thường”, thầy Ngọc nói.

Được biết, tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%; con số này trong toàn quốc là 97,57% (Giáo dục THPT đạt 98,36%, GDTX đạt 88,37%).

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm