Khám phá 10 yếu tố cần thiết tạo lập sự nghiệp riêng trong "Từ nhân viên đến sự nghiệp riêng"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có bao giờ bạn tự hỏi, tuổi thọ công việc mà bạn đang nắm giữ tại công ty sẽ được bao lâu? Liệu bạn có đang biết được điều mình thực sự mong muốn trong cuộc sống hay công việc là gì không? Nếu chưa, có lẽ bạn nên bắt đầu đặt ra câu hỏi đó.

Công sở (place of work) là tổ chức do người khác tạo ra, còn sự nghiệp (profession) vừa là kỹ năng cá nhân thuộc về bạn, vừa là kỹ năng có ích và có thể quy đổi thành tiền (có thể bán được). Nếu bạn cho rằng, người đi làm ở công ty là người có sự nghiệp, hoặc sự nghiệp chỉ đơn thuần là đi làm công ty thì bạn hãy nên suy nghĩ lại.

Trong từ điển, “công sở” cũng được định nghĩa là “nơi mọi người có sự nghiệp nhất định để làm việc”, nhưng thực tế có khá nhiều người đi làm công sở nhưng không tạo được “sự nghiệp” cho riêng mình. Điều này cũng giống như việc một người có nhiều “tài khoản ngân hàng” (kinh nghiệm làm công ty) không hẳn là có nhiều “tiền” (sự nghiệp) vậy.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tuổi thọ công việc mà bạn đang nắm giữ tại công ty sẽ được bao lâu? Liệu bạn có đang biết được điều mình thực sự mong muốn trong cuộc sống hay công việc là gì không? Nếu chưa, có lẽ bạn nên bắt đầu đặt ra câu hỏi đó. Bởi lẽ, công ty và bạn vốn là mối quan hệ có thời hạn.

Khám phá 10 yếu tố cần thiết tạo lập sự nghiệp riêng trong "Từ nhân viên đến sự nghiệp riêng" ảnh 1

Công sở vẫn tồn tại nhưng không phải để chúng ta tiếp tục đi làm. Công sở tồn tại để chúng ta rời khỏi đó, nhưng không phải rời đi ngay. Công ty không thể bảo vệ bạn, còn sự nghiệp thì có thể bảo vệ cuộc đời bạn. Bạn cần nhìn nhận bản thân là “người có sự nghiệp” chứ không phải là “nhân viên” thì mới có được thành công đích thực.

Và chính trong thời gian đi làm, bạn nên biết cách tận dụng công ty đúng cách. Có sự chuẩn bị để dịch chuyển từ nhân viên đến sự nghiệp riêng. Bởi sự nghiệp không tự nhiên mà có, ngẫu nhiên mà thành.

Việc phát triển sự nghiệp riêng chính là cách giúp bạn có sinh kế khôn ngoan, kể cả khi rời khỏi công ty. Bởi lẽ, sự nghiệp riêng không chỉ dừng ở công việc chúng ta làm tại công ty, mà có thể mở rộng trong tương lai và mang đến những thay đổi lớn trong thế giới quan của chính chúng ta.

Khám phá 10 yếu tố cần thiết tạo lập sự nghiệp riêng trong "Từ nhân viên đến sự nghiệp riêng" ảnh 2

Từ Nhân Viên Tới Sự Nghiệp Riêng là cuốn sách dành cho những ai khao khát xây dựng sự nghiệp riêng. Cuốn sách kết hợp “bản hướng dẫn tìm kiếm tham vọng” cộng với “bản hướng dẫn sử dụng công ty”. Tác giả Tiến sĩ Kim Hoh - chuyên gia huấn luyện các giám đốc điều hành trên thế giới sẽ khai vấn, hướng dẫn bạn quá trình dịch chuyển từ nhân viên đến sự nghiệp riêng qua 10 chương sách hết sức hữu dụng.

10 chương sách chính là 10 yếu tố cần thiết cho quá trình dịch chuyển, nhằm giúp bạn thấu hiểu rõ rệt về bản thân, biết cách xác định mục tiêu và tạo dựng sự nghiệp riêng, làm chủ cuộc đời, bên cạnh việc biết cách cân bằng giữa cuộc sống với công việc.

Khám phá 10 yếu tố cần thiết tạo lập sự nghiệp riêng trong "Từ nhân viên đến sự nghiệp riêng" ảnh 3

Khi viết sách này, Tiến sĩ Kim Hoh giả định đang ngồi đối diện với độc giả, ông chia sẻ: “Nếu sống như một người có sự nghiệp, các bạn có thể nhận ra nhiều ý nghĩa trong công sở.Tôi mong bạn có thể làm lâu hơn ở công ty (nếu muốn) với tư cách là một người có sự nghiệp riêng, hoặc nếu rời khỏi công ty, bạn cũng có thể tiếp tục những hành trình khám phá thú vị bằng kỹ năng riêng.

Tác giả Kim Hoh được biết đến là một trong 25 nhà đổi mới ở Châu Á Thái Bình Dương năm 2019. Ông từng nhận bằng Tiến sĩ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiến tiến Hàn Quốc và là huấn luyện viên hướng dẫn các giám đốc điều hành khắp thế giới tìm ra tiếng nói thuyết phục nhất.

Khám phá 10 yếu tố cần thiết tạo lập sự nghiệp riêng trong "Từ nhân viên đến sự nghiệp riêng" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.