Khán giả xem concert Taylor Swift tạo chấn động kỷ lục, ngang bằng một trận động đất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các fan đi xem concert Taylor Swift ở Mỹ đã tạo ra những cơn “địa chấn” thực sự, mà theo dữ liệu ghi lại thì mức độ rung chấn đúng bằng một trận động đất.

Taylor Swift và các Swifties vẫn chưa dừng xô đổ các kỷ lục. Và kỷ lục mới nhất là tại 2 đêm diễn trong The Eras Tour của Taylor ở Seattle (Washington, Mỹ), khán giả đã tạo ra hoạt động địa chấn ngang với một trận động đất 2,3 độ, theo như nhà địa chấn học Jackie Caplan-Auerbach nói với trang CNN.

Caplan-Auerbach hiện là giảng viên ở ĐH Western Washington. Bà cho biết đã thu thập dữ liệu từ 2 đêm diễn ngày 22 và 23/7 để nghiên cứu và thấy rằng những chấn động mà khán giả tạo ra tương ứng với nhịp điệu của các bài hát. Âm nhạc từ các dàn loa, tiếng hát của ca sĩ, năng lượng của các fan…, những điều đó làm rung động cả mặt đất. Những rung động đó được báo chí ở Mỹ gọi là Tayquake hay Swift-quake, kết hợp giữa tên nữ ca sĩ Taylor Swift + earthquake (động đất).

Khán giả xem concert Taylor Swift tạo chấn động kỷ lục, ngang bằng một trận động đất ảnh 1

Biểu đồ địa chấn trong buổi diễn của Taylor tại Seattle (Mỹ) ngày 23/7. Ảnh: Jackie Caplan-Auerbach.

Chloe Melas, người đã đi xem một buổi concert Taylor Swift ở Seattle, xác nhận ý kiến của Caplan-Auerbach. Melas miêu tả: “Tại buổi diễn, bạn thực sự có thể cảm thấy mặt đất rung lên dưới chân mình”.

2 buổi diễn của Taylor ở Seattle được tổ chức tại SVĐ Lumens Field. Giám đốc kỹ thuật Matt Breidenthal ở công ty thiết kế HOK nói với trang USA Today rằng việc các SVĐ và các khu biểu diễn lớn bị rung chấn khi có đông người ở trong - lại còn nhún nhảy - là chuyện bình thường. Nhưng dù sao, việc này cũng thể hiện rằng những nơi diễn ra concert Taylor Swift cần đảm bảo chất lượng để không có sự cố chỉ vì những chấn động do âm nhạc và khán giả tạo ra.

Khán giả xem concert Taylor Swift tạo chấn động kỷ lục, ngang bằng một trận động đất ảnh 2

Taylor biểu diễn ở Seattle hôm 22/7. Ảnh: Getty.

The Eras Tour tour diễn đầu tiên của Taylor trong vòng 5 năm. Vé cho bất kỳ concert nào cũng được bán hết nhanh kỷ lục. Thậm chí, Taylor đã được các nhà chức trách tuyên dương vì “giúp các nền kinh tế địa phương tăng trưởng”. Cô cũng phá kỷ lục về số khán giả đến xem concert ở Pittsburgh và nhiều nơi khác.

Khán giả xem concert Taylor Swift tạo chấn động kỷ lục, ngang bằng một trận động đất ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.