Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực

Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực
HHT - Chỉ có giữ sức khỏe và sống tích cực mới giúp bạn vượt qua “bóng ma Covid-19” một cách nhẹ nhàng thoải mái nhất.

Các bác sĩ tâm lý đã chia sẻ 10 “tuyệt chiêu” mà họ đã áp dụng cho nhiều người, để thêm nguồn năng lượng tích cực vào cuộc sống của mình. Bạn thử kiên trì làm theo nhé, và bạn sẽ thấy kết quả rất khả quan.

Có một cuốn sổ viết những điều vui và chưa vui

Trong cuốn sổ đó, mỗi tối, bạn hãy viết ra 3 điều tích cực nhất và một điều tiêu cực xảy ra trong ngày hôm ấy. Cuối tuần, bạn hãy xem lại, và nếu có thời gian, hãy lựa chọn để tổng kết danh sách 3/1 của tuần. Cuối tháng cũng có thể tổng kết danh sách 3/1 của tháng. Sau 6 tháng đến một năm, bạn có thể xem và so sánh lại. Khi ấy, sẽ có hai điều xảy ra:

Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực ảnh 1

Bạn sẽ để ý đến những chuyện tích cực mỗi ngày, vì buổi tối bạn sẽ phải viết ra mà. Đây chính là trọng tâm của hạnh phúc.

Đọc lại những chuyện vui khiến bạn rất thích, nhưng xem lại những chuyện tiêu cực mỗi tuần/tháng cũng sẽ cho bạn thấy rằng hầu hết những chuyện tiêu cực đều… không có gì ghê gớm, và rằng kể cả những nỗi đau khổ to lớn cũng nhạt dần đi theo thời gian.

Khen ngợi người khác

Tất nhiên không phải ngày nào cũng khen cùng một người, mà bạn cần tìm điều gì đó tốt đẹp để nói với người khác - việc này sẽ khiến chính bạn rất vui.

Tập thể dục

Đây là bài học mà đa số chúng ta đều đã học, đã biết, đã quên, rồi học lại… Hoạt động thể chất là rất quan trọng. Mọi chuyện trong cuộc sống đều trở nên dễ hơn khi bạn vận động đều đặn và khỏe mạnh.

Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực ảnh 2

Bỏ qua những chuyện nhỏ

Ai cũng nghĩ “bỏ qua” là khó, nhưng thực ra, nó khiến chúng ta dễ chịu hơn nhiều. Trong 99% các cuộc cãi vã, đối đầu, thì im lặng là cách tốt hơn. Nếu bạn nhận thấy có sự tiêu cực từ phía đối phương mà còn tham gia vào, thì mọi chuyện trở nên tệ hơn cho tất cả mọi người.

Mỗi ngày, hãy tặng bản thân một món quà

Bạn không cần phải lên kế hoạch, mà cứ tặng quà mình mỗi ngày, một cách thật tự nhiên. Đó có thể là việc ngủ nướng một chút, hay pha một cốc trà sữa thật ngon, hay mua cuốn sách mới…

Tập nguyên tắc G.L.A.D

Các bác sĩ điều trị bệnh trầm cảm và lo lắng rất ưa thích “bí kíp” nhỏ và nhanh này. Họ yêu cầu bệnh nhân dành chút thời gian mỗi ngày để nghĩ và viết ra những điều khiến bệnh nhân cảm thấy GLAD. Chữ “GLAD” có nghĩa là vui mừng, nhưng ở đây, nó cũng là những chữ cái đầu của bốn từ: “Grateful” (biết ơn), “Learned” (đã học được), “Accomplished” (đã đạt được), “Delighted” (vui vẻ, hài lòng). Làm việc này đều đặn sẽ cải thiện tâm lý rất nhiều.

Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực ảnh 3

Sống trong hiện tại

Hãy để ý đến hiện tại thôi. Ví dụ, bạn hãy cảm nhận mái tóc mình chạm vào vai, cảm nhận luồng không khí đi vào phổi, cảm thấy các cơ của mình chuyển động khi mình sử dụng chúng. Còn ở ngoại cảnh, bạn hãy để ý tiếng ve kêu, ngắm nhìn mọi người đi lại, nói chuyện, cảm nhận bàn chân mình áp xuống mặt đất… Tất cả những điều đó đều là những phần đẹp đẽ của cuộc sống, không khoảnh khắc nào giống khoảnh khắc nào cả.

Đối xử tốt với bản thân

Đây là việc bạn cần làm hàng ngày. Hãy nhìn vào gương và mỉm cười. Hãy tự nhủ với mình những điều tốt đẹp như bạn vẫn sẵn sàng nói với một người bạn thân. Hãy ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Xin hứa rằng rồi bạn sẽ cảm thấy biết ơn chính mình vì đã làm những việc đó.

Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực ảnh 4

Hãy dùng câu “Như thế cũng không sao!”

Câu này được các bác sĩ khuyên dùng nhiều, bởi nó có thể làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bạn. Có chuyện không hay xảy ra, như thế cũng không sao, bạn sẽ nghĩ cách giải quyết. Bạn gặp thất bại? Như thế cũng không sao; chính bạn hoặc những người khác còn từng gặp những thất bại nặng nề hơn và rồi vẫn thành công. Bạn tự trách móc mình? Như thế cũng không sao, ai cũng có lúc làm như vậy, sau đây bạn sẽ đối xử với bản thân tốt hơn…

Bằng cách này, bạn tạo ra một bầu không khí chấp nhận, nhẹ nhàng, kiên trì và lạc quan xung quanh mình.

Khi Covid-19 bao phủ thế giới cũng là lúc chúng ta cần học cách sống tích cực ảnh 5

Giảm thời gian vào mạng xã hội

Hãy giới hạn thời gian dùng mạng xã hội, ví dụ chỉ 30phút/ ngày. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, và thật đáng tiếc là nhiều người để nó tác động tiêu cực đến cuộc sống của mình mà không biết. Cho nên, nếu bạn muốn đọc, hãy tìm một cuốn sách, sẽ có ích hơn nhiều.

Theo hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!