“Kho nhạc” US&UK của loạt sao đình đám bất ngờ “bốc hơi” trên Zing Mp3

“Kho nhạc” US&UK của loạt sao đình đám bất ngờ “bốc hơi” trên Zing Mp3
HHT - Hôm nay ắt hẳn là ngày “sao Thuỷ ngịch hành” khiến trang nhạc trực tuyến đình đám gặp phải “vận đen” với “kho nhạc” US&UK đột nhiên biến mất.

Vào một ngày thứ Năm của đầu năm 2019, các bài hát US&UK bỗng chốc “nói lời tạm biệt” trong kho nhạc trực tuyến của trang nghe nhạc Zing Mp3 khiến cho không ít người ngỡ ngàng. Bởi với người dùng Việt Nam, Zing Mp3 ngoài kho nhạc Việt độc quyền còn là một trong những “chợ đầu mối” với những sản phẩm “ngoại” thuộc hàng high-quality (Chất lượng cao được kí hiệu HQ).

Tuy nhiên, vào ngày 3/1/, các dữ kiện liên quan đến những bài hát của những ngôi sao đình đám như Taylor Swift, Selena Gomez, Ariana Grande hay cả Maroon 5 đều đồng loạt không-cánh-mà-bay. Các bài hát còn lưu lại đều không phải là bản gốc hoặc có chất lượng âm thanh rất thấp. Trước sự kiện này, cộng đồng người dùng Zing Mp3 nói riêng và những khán giả yêu nhạc nói chung đều cảm thấy tiếc nuối và ngỡ ngàng.

“Kho nhạc” US&UK của loạt sao đình đám bất ngờ “bốc hơi” trên Zing Mp3 ảnh 1
Những bài hát đã
Nếu có thì chỉ là những bản nhạc có chất lượng thấp hoặc không phải bản gốc.

Sự kiện này cũng đồng thời khiến những người dùng đăng kí tài khoản VIP “thở dài” vì kho nhạc của họ rất có khả năng “lạc trôi” nếu chưa kịp tải về thiết bị. Nguyên nhân lý giải cho trường hợp này được cho là liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền. Và nhanh chóng, một số phương pháp được đưa ra chính là lựa chọn kênh nhạc trực tuyến khác như Spotify.

“Kho nhạc” US&UK của loạt sao đình đám bất ngờ “bốc hơi” trên Zing Mp3 ảnh 4

Spotify sở hữu những tính năng nghe nhạc trực tuyến với “kho nhạc” US&UK khổng lồ. Đặc biệt đặc tính lưu trữ đám mây đảm bảo việc tải/lưu nhạc đều nhanh chóng và không khiến các bài hát yêu thích của bạn bỗng nhiên “biến mất”, kể cả khi bạn phải đăng nhập lại tài khoản hoặc tải lại ứng dụng.

Spotify lại có kho nhạc US&UK bản quyền vô cùng vượt trội.

Trong thời gian gần đây, vấn đề về bản quyền bài hát đang trở thành mối bận tâm lớn đối với không chỉ nghệ sĩ, thị trường âm nhạc Việt Nam mà còn cả với người dùng – điển hình là khán giả. Nhất là khi các nghệ sĩ không ngần ngại tranh đấu cho các công tác bản quyền nhằm bảo vệ đứa con tinh thần, cũng như nỗ lực nâng cao ý thức nghe nhạc của khán giả. Và ngược lại, khán giả cũng dần tập cho mình thói quen “móc hầu bao” để mua nhạc kể cả nhạc online như một hành động tôn trọng sức sáng tạo và cố gắng của các nghệ sĩ.

Câu chuyện của Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi đã dấy lên mạnh mẽ về đề bản quyền. Ê-kíp Noo Phước Thịnh đã phải chi một khoản bồi thường không hề nhỏ để sửa lại hành động này.

Do đó, động thái gỡ bỏ của Zing Mp3 dành cho những ca khúc US&UK – thị trường luôn đặt nặng về câu chuyện bản quyền không chỉ là cách “tránh bão” để không đi vào vết-xe-đổ của Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi – ca khúc từng bị tác giả Zack Hemsay kiện vì cho rằng ê-kíp Noo Phước Thịnh đã sử dụng ca khúc The Way mà không có sự cho phép của mình. Đây còn là bước đi nằm trong chuỗi mấu chốt về công tác bản quyền âm nhạc ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm