"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê!

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê!
HHT - Thường khi về già, nhiều người sẽ chọn cách nghỉ ngơi tịnh dưỡng nhưng vợ chồng cô Trần Thị Lan (60 tuổi) tại Hà Nội lại bắt đầu "khởi nghiệp" với công việc làm bánh đầy thú vị.

Làm bánh không chỉ để kinh doanh thu lợi

Tới cửa hàng bánh nhỏ xinh nằm khuất trong khu tập thể cũ ở ngõ 59 Tràng Thi (Hà Nội), nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết bà chủ cửa hàng bánh tuổi đã xế chiều. Ở tuổi gần 60, khi phần lớn người ta đã yên tâm dưỡng già thì vợ chồng cô Trần Thị Lan vẫn đang cần mẫn từng ngày làm nên từng chiếc bánh ngon. Hơn 3 năm kể từ khi bắt tay vào làm bánh, bánh bông lan trứng muối, bánh bao xá xíu trứng muối,... của cô Trần Thị Lan vẫn được nhiều người dân Hà Nội yêu thích.

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê! ảnh 1

Nhiều người vẫn nghĩ mở một cửa hàng mục đích là kinh doanh và thu lợi nhuận, nhưng với cô Lan, thứ cô mong muốn là ngày càng có nhiều người được ăn ngon - ăn sạch.

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê! ảnh 2

Chia sẻ về cái duyên đến với nghề, cô Lan cho biết từ trẻ đã có niềm đam mê với nấu nướng tuy nhiên phải đến 50 tuổi, cô mới thực sự bắt đầu nghề làm bánh.

“Con gái của cô trong một lần về nước có làm loại bánh bông lan cho mọi người ăn thử, sau khi cháu quay trở lại Đức thì nhiều người khen ngon và muốn ăn lại loại bánh đó. Vì thế, con gái cô đã gợi ý cho mẹ làm bánh bán cho mọi người. Công việc này không quá nặng nhọc mà lại giúp gia đình cô có thêm thu nhập, tận dụng được quỹ thời gian tuổi già”. Cô Lan tâm sự muốn mang lại những món ăn ngon để mọi người cùng thưởng thức, vì thế mà vợ chồng cô luôn chăm chút cho từng sản phẩm. Chủ yếu cô tự học trên mạng và thử nghiệm từng món bánh một. Riêng việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào cũng là một câu hỏi khó khi vợ chồng cô phải tìm rất lâu mới có được nguyên liệu sạch và đảm bảo.

Lan cũng bắt đầu tập sử dụng Facebook để kinh doanh online. “Chồng cô cũng là người yêu thích Tin học, Công nghệ thông tin nên chú hay mày mò, tìm hiểu sử dụng Facebook. Ban đầu còn hơi bỡ ngỡ nhưng rồi cũng nhanh chóng quen. Đến bây giờ, khó khăn duy nhất của vợ chồng tôi là không thức được khuya để trả lời các bạn”, cô Lan cho biết thêm.

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê! ảnh 3

Mỗi lần làm ra một sản phẩm ưng ý, cô Lan đều cảm thấy rất hạnh phúc. Sau đó cô chia sẻ lại niềm vui của cho mọi người trên fanpage. Nhiều người nhờ có cô đã tìm thấy cảm hứng nấu ăn, cũng có người đã mở thành công nhà hàng, quán ăn của riêng mình.

Khởi nghiệp không bao giờ là muộn, quan trọng là có đủ đam mê

Lan cho biết trước đây dù có yêu thích, đam mê với nấu ăn nhưng chỉ dừng lại ở việc nấu ăn cho gia đình và chia sẻ công thức trên Facebook, công việc chính của cô Lan là kinh doanh thời trang. Đến khi quyết định nghỉ hưu cách đây 3 năm, cô mới cùng chồng mới bắt tay vào "khởi nghiệp" từ nghề làm bánh. Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều nhưng vợ chồng cô Lan không hề cảm thấy áp lực hay mệt mỏi bởi vì đang được làm công việc yêu thích từ ngày còn trẻ.

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê! ảnh 4

Ở tuổi gần 60, cô Lan vẫn chăm chút, tỉ mẩn cho từng sản phẩm.

Vừa chuẩn bị cho ca bánh chiều, cô Lan vừa nói chuyện về vấn đề khởi nghiệp đối với các bạn trẻ hiện nay. Cô khuyên các bạn "Hãy làm, hãy tìm đam mê và khởi nghiệp từ đam mê, không ngại thất bại và không bao giờ là muộn để bắt đầu cả."

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê! ảnh 5

Dù trước đây đã đam mê nấu ăn và luôn mày mò, nhưng cô cũng đã từng thất bại nhiều lần, đã từng hủy đi rất nhiều mẻ bánh mới có thể có được những sản phẩm hoàn thiện như ngày nay.

Ngoài sản phẩm bánh bông lan trứng muối cô Lan rất tự hào với món bánh bông lan sốt xoài độc nhất chỉ mình cô sở hữu thu hút rất nhiều bạn trẻ tìm đến mua.

"Khởi nghiệp" năm 60 tuổi: Không bao giờ là quá muộn khi bạn đủ đam mê! ảnh 6

Hằng ngày, cô Lan cho xuất ra thị trường cả trăm chiếc bánh, thu về hàng chục triệu đồng tiền lãi hằng tháng.

“Các bạn trẻ cần phải lao đầu vào để làm, làm để tìm ra điều mình yêu thích, làm để tìm ra đam mê và khởi nghiệp từ niềm đam mê đó. Vì nếu không làm thì bạn sẽ chẳng biết được điều mình thích là gì, đã có đam mê mà không làm thì chỉ là đam mê lý thuyết. Vì thế, hãy cứ làm và đừng ngại thất bại. Chẳng có ai là có thể thành công ngay từ đầu cả”, cô Lan tâm sự.

LEE MIN SOON

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...