Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ!

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ!
HHT - Bạn đã bao giờ nghe nói đến Matthew Youlden chưa - chú ấy rất nổi tiếng vì có thể nói được thành thạo 9 ngôn ngữ và nghe - đọc - hiểu được hơn 10 ngôn ngữ khác. Chú ấy sẽ chia sẻ bí quyết với bạn đây!

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 1

Chú Matthew Youlden có thể nói thành thạo tới 9 ngoại ngữ, oah!!!

Trước tiên, hãy biết rõ tại sao bạn học

Điều này nghe có vẻ tất yếu, nhưng nếu bạn không có một lý do đủ tốt để học một ngoại ngữ, thì bạn khó mà có động lực lâu dài. Dù lý do là gì, một khi bạn đã quyết định học một ngoại ngữ, thì điều rất quan trọng là bạn phải tự "trói" mình vào: "Mình muốn học thứ tiếng này, vì thế mình sẽ làm nhiều hết mức có thể bằng thứ tiếng này, vì thứ tiếng này".

Tìm một "cộng sự"

Chú Matthew học một vài ngoại ngữ cùng anh em sinh đôi của mình là Michael (hai chú ấy học ngoại ngữ đầu tiên - tiếng Hy Lạp - khi mới 8 tuổi), và giữa hai chú ấy có sự cạnh tranh rất tích cực.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 2

Liên tục "liên quan" đến ngoại ngữ đó

Bạn học một ngoại ngữ là để có thể sử dụng được nó, chứ không phải lúc nào cũng chỉ để nói một mình. Hãy thực sự đưa ngoại ngữ mà bạn đang học vào bối cảnh hằng ngày, càng dùng nhiều càng tốt: Viết thơ, nghe nhạc, viết bài hát, đọc sách báo (trên mạng rất nhiều), nói chuyện với người khác có sử dụng ngoại ngữ đó… 

Tạo niềm vui với ngoại ngữ đó

Bạn càng sáng tạo thì càng tốt nhé! Hai anh em chú Matthew tập tiếng Hy Lạp bằng cách sáng tác, hát và ghi âm các bài hát bằng thứ tiếng này. Bạn có thể vẽ truyện tranh, chơi trò tìm từ, đọc chuyện cười… bằng ngoại ngữ mà bạn đang học.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 3

Hành động như… em bé

"Chìa khóa" ở đây là giữ thái độ của mình lạc quan như các em bé: Vô tư, không e ngại, xấu hổ khi tập nói, không sợ bị sai, sẵn sàng tìm đủ mọi trò chơi bằng ngoại ngữ… Chúng ta ai cũng học qua những sai lầm, chỉ có điều, các em bé thì thường không sợ sai. Khi học một ngoại ngữ, thừa nhận rằng mình không biết tất cả mọi điều chính là chìa khóa cho sự thoải mái và tiến bộ. 

Rời khỏi "vùng an toàn" của mình

Sẵn sàng mắc sai lầm cũng có nghĩa là sẵn sàng đặt mình vào những tình huống dễ gây "ngượng chưa kìa". Nghe thì đáng sợ đấy, nhưng đó lại là cách duy nhất để bạn cải thiện ngoại ngữ của mình. Bạn càng nói thường xuyên, thì bạn càng cảm thấy ngôn ngữ đó là "của mình". Ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn: phát âm, ngữ pháp, hoặc thậm chí là ý nghĩa của câu. Nhưng khi sử dụng một ngoại ngữ càng nhiều, bạn sẽ phát triển được "cảm giác" về ngôn ngữ đó.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 4

Nhìn mọi người nói

Những ngôn ngữ khác nhau đòi hỏi sử dụng lưỡi, môi, cổ họng,… theo những cách khác nhau. Lời khuyên của chú Matthew là: "Chăm chú quan sát ai đó khi họ nói những từ có các âm mà mình cần tập luyện, rồi cố bắt chước giống nhất có thể. Bạn tưởng là khó, nhưng thực ra việc này khá dễ và chỉ cần chút thời gian tập thôi". Nếu bạn không thể liên tục gặp những người nói thứ tiếng mà bạn đang học, hãy xem các phim nước ngoài.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Clip thanh niên dùng nồi áp suất để sấy tóc thu hút 11 triệu view: Thông minh hay dại dột?
Clip thanh niên dùng nồi áp suất để sấy tóc thu hút 11 triệu view: Thông minh hay dại dột?
HHT - Thanh niên này, được cho là ở Ấn Độ, đã rất “sáng tạo” trong việc làm đẹp: Anh ta tận dụng luồng hơi mà nồi áp suất xả ra để tranh thủ vuốt và tạo kiểu tóc cho mình. Video “sấy tóc” bằng nồi áp suất này đã được xem tới hơn 11 triệu lượt, và cư dân mạng có những ý kiến rất trái ngược nhau.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.
Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

Một người Đài Loan gây phẫn nộ vì gọi xe cấp cứu 39 lần/ năm để được đi "taxi miễn phí"

HHT - Một người đàn ông ở Đài Loan đã gọi xe cấp cứu 39 lần trong một năm vừa rồi, nhưng lý do không phải là anh ta thường xuyên gặp tình huống khẩn cấp, mà chỉ vì anh ta coi xe cấp cứu như là taxi miễn phí của mình. Hành động của người này đã vừa bị phát hiện và rất gây phẫn nộ vì một chi tiết nữa.
Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?