Không còn là những “chú lùn” chỉ biết đi những bước thấp rụt rè phía dưới nữa

HHT - Thay vì coi như một gánh nặng, sao em không xem đây là một cơ hội để giúp mình tốt hơn lên, thích ứng tuyệt hơn sau này?

Anh Sky thân,

Năm nay thiệt xui xẻo, bạn lớp trưởng lớp em chuyển trường và em bị cô giáo chỉ định làm thay. Suốt 10 năm học, em chưa bao giờ làm lớp trưởng, em chỉ làm lớp phó học tập, công việc rất nhẹ nhàng, chỉ là photo tài liệu cho các bạn, chuyện phong trào hoạt động và “đối ngoại” với thầy cô đã có lớp trưởng lo hết. Giờ tiếp nhận lại một khối lượng công việc khổng lồ, em thấy thật là stress! Các bạn cũng không ủng hộ gì em cả, chả hào hứng gì với việc chung của lớp. Theo anh, em có nên từ chức sớm không?

Mikachu@...

Chào tân lớp trưởng,

Có một điều rất rõ ràng là chẳng ai hiểu được nỗi khổ của những người lãnh đạo cho đến khi họ thật sự trở thành lãnh đạo, em nhỉ?

Tâm trạng của em, anh cũng đã từng trải qua. Hồi đó vừa vào cấp Ba, chỉ vì quá… cao so với bạn bè cùng lứa mà anh “bị” cô giáo bắt làm lớp trưởng. Chẳng dễ dàng xíu nào đâu! Tuy nhiên, sau một thời gian, anh phát hiện ra chuyện làm lớp trưởng cũng giống như được học miễn phí một lớp kỹ năng sống giúp mình hoàn thiện hơn vậy. Ví dụ anh buộc phải đi học đúng giờ hơn, phải chu đáo cẩn thận với cuốn sổ đầu bài, phải chú ý đến việc tắt đèn, quạt trong lớp…

Không những vậy, anh cũng quan tâm hơn đến bạn bè trong lớp, thuộc hết tên, biết hết gia cảnh các bạn để hỗ trợ, giúp đỡ... Những kỹ năng này, khi anh lớn lên, đã giúp anh rất nhiều trong việc hòa nhập vào bất kì tập thể nào đó em. Vậy đó, thay vì coi như một gánh nặng, sao em không xem đây là một cơ hội để giúp mình tốt hơn lên, thích ứng tuyệt hơn sau này?

Không còn là những “chú lùn” chỉ biết đi những bước thấp rụt rè phía dưới nữa ảnh 1

Còn về việc các bạn có vẻ không ủng hộ em? Trước tiên ta hãy cùng đọc câu chuyện về Alexander Đại đế, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất trong lịch sử loài người. Sau khi đã thống trị Hy Lạp cổ đại, Alexander Đại đế quyết tâm chinh phục xứ sở Ba Tư. Đường xa hiểm trở, cả đoàn quân phải dừng lại trước một vùng núi đá rét buốt. Cảnh tuyết giá mênh mông ngút ngàn làm tất cả vô cùng hoảng sợ. Các binh sĩ không chịu tiến bước vì với họ, tiến lên chỉ là nhanh chân đi về “bên kia thế giới”. Trong tình thế như vậy, Alexander không đề nghị phạt một ai. Ông xuống ngựa và một mình thẳng tiến lên vùng băng tuyết. Những cận thần của ông thấy thế làm theo, rồi lần lượt các tướng tá, binh sĩ cũng nhanh chân bắt kịp đoàn. Không những vậy, nhà vua còn cầm rìu phá băng, mở đường đi qua vùng “đất trắng”. Sau vài giờ, họ vượt qua được rặng núi hiểm nguy đó và tới được nơi có lửa và con người sinh sống.

Không còn là những “chú lùn” chỉ biết đi những bước thấp rụt rè phía dưới nữa ảnh 2

Việc em tìm cách vận động sự ủng hộ của các bạn cũng tương tự như Alexander đã băng qua vùng “đất trắng” này vậy. Vì em còn “mới toanh” nên tất nhiên các bạn cũng chưa thể tin tưởng 100%. Tuy nhiên, không có ai trở thành “thủ lĩnh xịn”, được yêu quý nếu chỉ ngồi yên một chỗ và không “xông pha trận mạc”. Em có thể bắt đầu từ những việc nhỏ xíu thôi, như hát chúc mừng sinh nhật các bạn trong lớp, tổ chức cho các bạn nam tặng quà cho các bạn nữ trong ngày 20/10 sắp đến... Nhìn thấy được sự miệt mài, tận tâm của em, các bạn ủng hộ em hết mình thôi!

Jack Welch đã từng nói rằng “Trước khi bạn trở thành một thủ lĩnh, thành công là tất cả những gì có thể giúp riêng bạn trưởng thành. Khi bạn trở thành một thủ lĩnh rồi, thành công là tất cả những gì có thể giúp người khác cùng trưởng thành với bạn”. Đó là một nghĩa vụ khó khăn, chắc chắn rồi, nhưng cũng sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị và vô cùng ý nghĩa khi em có thể nâng người khác lên trên đôi vai mình, để tụi em sẽ cùng lớn lên, không còn là những “chú lùn” chỉ biết đi những bước thấp rụt rè phía dưới nữa, em có đồng ý với anh không?

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!