Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ!

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ!
HHT - Có những điều mẹ chẳng bao giờ nói ra, nhưng dõi theo mẹ mỗi ngày, chúng mình sẽ học được bao điều lý thú.

Gia đình là số 1!

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 1

Dù cho bất cứ điều gì xảy ra, dù cả thế giới này có quay lưng lại với bạn, thì gia đình vẫn cứ là chỗ dựa không thay đổi. Mỗi ngày, thời gian của bạn hầu như tiêu tốn hoàn toàn cho việc học, làm thêm, bạn bè. Nhưng, khi gặp trở ngại, gia đình lại là nơi chốn đầu tiên bạn tìm về. Không có người mẹ nào bỏ mặc con mình. Có những lúc bạn sẽ giận mẹ vì những cấm đoán khắt khe, thậm chí còn... ghét mẹ, nhưng, mẹ sẽ không bao giờ trách bạn vì điều đó. Mà ngược lại, khi thế giới của bạn vỡ vụn, chính mẹ mới là người ở đó, cúi nhặt từng mẩu, từng mẩu...

Làm tốt ngay từ đầu, bạn sẽ không mất công làm lại

Điều này thể hiện từ những việc nhỏ nhất mà mẹ làm. Ví dụ như rửa bát, giặt quần áo, lau dọn nhà cửa... Sẽ không có chuyện quơ đại mọi thứ nhét vào tủ, đá hết đống sách vở vào gầm giường... để “gọn gàng” tạm thời và sau đó hai tuần, mở tủ ra thì nguyên một núi quần áo đổ ập xuống đầu hoặc khi cần tìm đồ gì đó thì phải bới tung cả nhà lên, mất rất nhiều thời gian. Và khi ấy, bạn mới hiểu ra rằng mẹ đã không hề cố ý gây sức ép như bạn từng “quy kết”.

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 2

Không cần lớn lên một cách vội vàng

Hằn là không ít lần bạn bực bội vì bị coi như trẻ con trong mắt mẹ? Và bạn chỉ mong mau mau chóng chóng đến ngày thổi 18 ngọn nến để còn có “quyền” dõng dạc “Con lớn rồi, để con tự quyết!”. Nhưng, bạn thử nhìn mẹ đi, cuộc sống của một người lớn có đúng là quá nhiều bộn bề và lo toan không? Thậm chí, mẹ còn phải học cách quên mình đi, để lo cho người khác (là bạn). Và hàng trăm nghìn thứ trách nhiệm khác hứa hẹn sẽ đổ lên đầu khi bạn thực sự trưởng thành. Vậy thì rõ ràng là nên tranh thủ “bé bỏng”, khi còn có thể. Nhỉ?

Không để cho ai làm bạn “down mood”

Cơ quan giảm biên chế, “bão giá” hoành hành, rồi nhà hàng xóm gây gổ, chưa kể những áp lực đến từ việc dung hòa các mối quan hệ bên nội, bên ngoại... nhưng bạn đang thấy mẹ dần dần vượt qua tất cả, kiên định và nhẫn nại. Nhiều khi, bạn cứ thắc mắc tự hỏi, không biết mẹ lấy đâu ra sức lực để làm tròn mọi việc với đủ các “loại” bổn phận và thậm chí, mỗi khi bạn cần, mẹ sẽ luôn ở đó giúp đỡ, nâng bước bạn, cứ như thể mẹ không hề bận bịu việc gì khác vậy. Sự mạnh mẽ, lạc quan và tự chủ ấy luôn là cần thiết, dù bạn còn teen hay đã trưởng thành.

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 3

Trước khi để bản thân chìm nghỉm trong những nỗi buồn sầu, bạn hãy nghĩ đến những người đang lâm vào hoàn cảnh còn tồi tệ hơn mình

Thật là dễ khi nghĩ rằng cả thế giới đang chống lại bạn. Nhưng, nếu nhìn sự việc dưới góc độ khác, có thể bạn sẽ thấy tình hình không đến nỗi “bi đát” đến vậy. Con người hay có xu hướng dùng kính phóng đại khi nhìn vào những thất bại hay sự kém may mắn của mình mà. Bạn có nhớ cái súng cao su thuở nhỏ không? Phải kéo lùi dây cao su lại phía sau (thậm chí là hết cỡ) thì viên đạn mới bay vút đi thật xa, thật mạnh được. Đúng không?

Đừng quá kén cá chọn canh trong cuộc sống, trừ khi chọn “nửa kia”

Có nhiều người không bao giờ biết tự hài lòng với cuộc sống và điều này rất nhiều khi lại trở thành nguyên nhân khiến họ không bao giờ với tới hạnh phúc. Thật là phiền phức và khó chịu khi cứ phải mất cả đống thời gian để lăn tăn lựa chọn ăn món gì, xem phim gì hay thậm chí là mua... quả bóng bay nào. Thế nhưng, theo kinh nghiệm nhìn nhận từ cuộc sống của mẹ, bạn sẽ thấy ngay sự khó tính trong chọn lựa “nửa kia” của mình lại hoàn toàn cần thiết và hữu ích.

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 4

Cuộc sống của mẹ sẽ dễ chịu hơn nhiều, nhẹ nhàng hơn nhiều và hạnh phúc hơn nhiều nếu như bố bạn là người đàn ông biết quan tâm, chia sẻ, có trách nhiệm và yêu thương gia đình. Một bí quyết để bạn có được sự lựa chọn đúng đắn là đừng ngại làm quen, kết giao với bạn bè, gia đình, các mối quan hệ xã hội khác của “đối tượng”, vì đó chính là điểm cộng cho cơ hội được phát hiện và hiểu rõ thêm nhiều mặt khác nhau của người ta đấy. 

PINK-PINK

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

HHT - Số năm còn sống được của người phụ nữ này là rất ít ỏi, nhưng rồi cô được cứu bởi chính chú chó của mình. Chú chó đã tìm ra người có thận phù hợp với cô, lại đúng là người sẵn sàng hiến thận để ghép. Mà đây là một trường hợp rất hiếm, trong 22 triệu người chỉ có một. Không những vậy, chú chó còn tìm ra người đó một cách rất tình cờ.