Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ!

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ!
HHT - Có những điều mẹ chẳng bao giờ nói ra, nhưng dõi theo mẹ mỗi ngày, chúng mình sẽ học được bao điều lý thú.

Gia đình là số 1!

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 1

Dù cho bất cứ điều gì xảy ra, dù cả thế giới này có quay lưng lại với bạn, thì gia đình vẫn cứ là chỗ dựa không thay đổi. Mỗi ngày, thời gian của bạn hầu như tiêu tốn hoàn toàn cho việc học, làm thêm, bạn bè. Nhưng, khi gặp trở ngại, gia đình lại là nơi chốn đầu tiên bạn tìm về. Không có người mẹ nào bỏ mặc con mình. Có những lúc bạn sẽ giận mẹ vì những cấm đoán khắt khe, thậm chí còn... ghét mẹ, nhưng, mẹ sẽ không bao giờ trách bạn vì điều đó. Mà ngược lại, khi thế giới của bạn vỡ vụn, chính mẹ mới là người ở đó, cúi nhặt từng mẩu, từng mẩu...

Làm tốt ngay từ đầu, bạn sẽ không mất công làm lại

Điều này thể hiện từ những việc nhỏ nhất mà mẹ làm. Ví dụ như rửa bát, giặt quần áo, lau dọn nhà cửa... Sẽ không có chuyện quơ đại mọi thứ nhét vào tủ, đá hết đống sách vở vào gầm giường... để “gọn gàng” tạm thời và sau đó hai tuần, mở tủ ra thì nguyên một núi quần áo đổ ập xuống đầu hoặc khi cần tìm đồ gì đó thì phải bới tung cả nhà lên, mất rất nhiều thời gian. Và khi ấy, bạn mới hiểu ra rằng mẹ đã không hề cố ý gây sức ép như bạn từng “quy kết”.

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 2

Không cần lớn lên một cách vội vàng

Hằn là không ít lần bạn bực bội vì bị coi như trẻ con trong mắt mẹ? Và bạn chỉ mong mau mau chóng chóng đến ngày thổi 18 ngọn nến để còn có “quyền” dõng dạc “Con lớn rồi, để con tự quyết!”. Nhưng, bạn thử nhìn mẹ đi, cuộc sống của một người lớn có đúng là quá nhiều bộn bề và lo toan không? Thậm chí, mẹ còn phải học cách quên mình đi, để lo cho người khác (là bạn). Và hàng trăm nghìn thứ trách nhiệm khác hứa hẹn sẽ đổ lên đầu khi bạn thực sự trưởng thành. Vậy thì rõ ràng là nên tranh thủ “bé bỏng”, khi còn có thể. Nhỉ?

Không để cho ai làm bạn “down mood”

Cơ quan giảm biên chế, “bão giá” hoành hành, rồi nhà hàng xóm gây gổ, chưa kể những áp lực đến từ việc dung hòa các mối quan hệ bên nội, bên ngoại... nhưng bạn đang thấy mẹ dần dần vượt qua tất cả, kiên định và nhẫn nại. Nhiều khi, bạn cứ thắc mắc tự hỏi, không biết mẹ lấy đâu ra sức lực để làm tròn mọi việc với đủ các “loại” bổn phận và thậm chí, mỗi khi bạn cần, mẹ sẽ luôn ở đó giúp đỡ, nâng bước bạn, cứ như thể mẹ không hề bận bịu việc gì khác vậy. Sự mạnh mẽ, lạc quan và tự chủ ấy luôn là cần thiết, dù bạn còn teen hay đã trưởng thành.

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 3

Trước khi để bản thân chìm nghỉm trong những nỗi buồn sầu, bạn hãy nghĩ đến những người đang lâm vào hoàn cảnh còn tồi tệ hơn mình

Thật là dễ khi nghĩ rằng cả thế giới đang chống lại bạn. Nhưng, nếu nhìn sự việc dưới góc độ khác, có thể bạn sẽ thấy tình hình không đến nỗi “bi đát” đến vậy. Con người hay có xu hướng dùng kính phóng đại khi nhìn vào những thất bại hay sự kém may mắn của mình mà. Bạn có nhớ cái súng cao su thuở nhỏ không? Phải kéo lùi dây cao su lại phía sau (thậm chí là hết cỡ) thì viên đạn mới bay vút đi thật xa, thật mạnh được. Đúng không?

Đừng quá kén cá chọn canh trong cuộc sống, trừ khi chọn “nửa kia”

Có nhiều người không bao giờ biết tự hài lòng với cuộc sống và điều này rất nhiều khi lại trở thành nguyên nhân khiến họ không bao giờ với tới hạnh phúc. Thật là phiền phức và khó chịu khi cứ phải mất cả đống thời gian để lăn tăn lựa chọn ăn món gì, xem phim gì hay thậm chí là mua... quả bóng bay nào. Thế nhưng, theo kinh nghiệm nhìn nhận từ cuộc sống của mẹ, bạn sẽ thấy ngay sự khó tính trong chọn lựa “nửa kia” của mình lại hoàn toàn cần thiết và hữu ích.

Không phải Harvard hay Cambridge, những bài học quan trọng nhất trong đời đến từ Mẹ! ảnh 4

Cuộc sống của mẹ sẽ dễ chịu hơn nhiều, nhẹ nhàng hơn nhiều và hạnh phúc hơn nhiều nếu như bố bạn là người đàn ông biết quan tâm, chia sẻ, có trách nhiệm và yêu thương gia đình. Một bí quyết để bạn có được sự lựa chọn đúng đắn là đừng ngại làm quen, kết giao với bạn bè, gia đình, các mối quan hệ xã hội khác của “đối tượng”, vì đó chính là điểm cộng cho cơ hội được phát hiện và hiểu rõ thêm nhiều mặt khác nhau của người ta đấy. 

PINK-PINK

MỚI - NÓNG
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!