Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
HHT - Tuần vừa qua, Câu lạc bộ Văn hóa Nhật Bản của teen Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã tổ chức Lớp học Văn hóa kì 12: Kịch Noh.

Kịch Noh là một loại hình nghệ thuật biểu diễn sân khấu kết hợp múa, tuồng, âm nhạc và thơ ca. Noh được phát triển chung với Kyōgen, là những vở hài được diễn xen kẽ giữa những tiết mục Noh. Sự kết hợp của hai loại hình nghệ thuật đặc sắc này được gọi là Nōugaku và đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể thế giới vào năm 2008.

Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ảnh 1

Kịch Noh được xây dựng dựa trên 4 điểm đặc biệt. Thứ nhất là ca vũ nhất tâm, tức là một người nghệ sĩ Nougaku phải am hiểu thông thạo cả về ca hát lẫn nhảy múa. Thứ hai là nhà tiên phong, kịch Noh là “đứa con tinh thần” của Kan'ami và con trai ông là Zeami trong thời kỳ Muromachi. Với tình yêu đối với kịch Noh, sau khi người cha qua đời, người con trai của ông đã từng bước duy trì và gây dựng nên bộ môn nghệ thuật phát triển như ngày hôm nay.

Điều thứ ba tạo nên sự hấp dẫn của kịch Noh chính là ba hồi với tiết tấu nhanh dần lên tạo nên sự kịch tính, đem lại nhiều bất ngờ cho người xem. Điều cuối cùng góp phần giúp kịch Noh trở nên thu hút chính là bốn vai trò chính trong vở kịch là Shite, Waki, Kyogen và Hayashi được lột tả bới sự khéo léo và tài tình của người diễn viên dưới lớp mặt nạ bằng gỗ (nomen). Người nghệ sĩ phải tài ba lắm mới có thể bộc lộ hết được những cảm xúc của nhân vật.

Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ảnh 2

Đến tham dự sự kiện "Lớp học Văn hóa" lần này không chỉ có những bạn teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa mà còn có cả những bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên thành phố. Bên cạnh được biết thêm những thông tin thú vị về kịch Noh, người tham dự còn được tham gia một workshop nhỏ để trải nghiệm làm mô hình sân khấu kịch Noh cho riêng mình. Mỗi người tham dự sẽ được cung cấp đầy đủ các vật dụng cần thiết và được hướng dẫn tận tình về cách làm mô hình từ các thành viên của câu lạc bộ.

Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ảnh 3
Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ảnh 4

Ngoài ra, sự kiện còn có các gian hàng như xin xăm bói quẻ, xem vận cho năm mới, mong muốn một năm đầy thuận lợi. Không những thế, sự kiện còn có quầy trò chơi thú vị với các trò chơi Fukuwarai truyền thống hay hàng loạt các boardgame đang nổi như cồn như mèo nổ, uno, ma sói,… tạo không khí sôi động hơn cho buổi giao lưu.

Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ảnh 5

Ngoài ra, câu lạc bộ còn trang bị photobooth xinh xắn để người tham gia có thể thỏa sức tạo dáng cùng những chiếc mặt nạ độc đáo thường sử dụng khi biểu diễn kịch Noh. Không dừng lại ở đó, rất nhiều bookmark, postcard đẹp lung linh dán mác made by me được trưng bày và bán với giá mềm do chính các thành viên của CLB tự tay chăm chút đấy!

Kịch Noh và lớp học Văn hóa đặc sắc của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm