"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bãi giữ xe trường học từ lâu đã trở thành "nỗi ám ảnh" của không ít bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ gây mất thời gian, teen còn gặp 7749 trường hợp “éo le” như bể kính xe, mất mũ bảo hiểm, rủi ro về an toàn sức khỏe…
"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 1

"Khung cảnh thân quen" tại các bãi giữ xe học đường.

Tình trạng xe để la liệt, không được sắp xếp hợp lý tại một số trường học đã gây ra nhiều rắc rối cho các bạn học sinh, sinh viên. Giờ vào học thường rơi vào khoảng 7 giờ đến 7 giờ 30 sáng nhưng bạn Thành Nhân (trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, TP.HCM) cho biết mình thường phải đi học vào 6 giờ sáng để tránh trường hợp kẹt xe ngay cổng trường.

“Nhiều ngày mình bỏ cả bữa sáng, cố gắng chạy đến trường sớm 30 phút đến 1 tiếng, kiếp nạn kẹt xe vẫn còn. Sáng gửi xe hay chiều lấy xe thì đều kẹt”, Thanh Nhàn chia sẻ.

"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 2

Hai dốc dẫn vào hầm xe trường THPT Bùi Thị Xuân có độ dốc cao.

Thay đổi bãi giữ xe ngoài trời thành hầm giữ xe, trường THPT Bùi Thị Xuân vẫn khiến nhiều “cư dân” phàn nàn vì thiết kế dốc không hợp lý. Bạn Lương Minh Trí (trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) góp ý: “Nhiều năm qua, trường mình dành khoảng sân trường để làm bãi gửi xe. Năm nay, trường đã xây hầm gửi xe để học sinh có không gian ra chơi, sinh hoạt nhưng hầm có độ dốc cao, nhiều bạn đi xe đạp hay xe điện có khi phải dắt bộ lên dốc, dễ gây ùn tắc xe”.

"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 3

Bạn Lương Minh Trí đang làm quen dần với cuộc sống của học sinh THPT.

Phải học đến chiều, Minh Trí chia sẻ: “Ra về lấy xe nhanh nhất cũng 30 phút. Lúc đó thì lại ngay giờ cao điểm nên đường hay kẹt xe. Nhiều ngày vì vậy mà mình trễ nên phải nghỉ học phụ đạo ngoài giờ”.

"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 4

12 giờ trưa nhưng bãi xe vẫn chật kín, học sinh - sinh viên phải hít khói xe thay khí trời trong gần một tiếng đồng hồ tại một trường đại học.

Bạn Khả Hân (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) cũng gặp tình trạng tương tự vì bãi gửi xe thông với cổng trường nhưng không có lối riêng cho học sinh đi bộ. “Tụi mình phải chen chúc, bị chèn ép vì trường chỉ cho phép học sinh ra về bằng cổng gửi xe. Sau khi ra khỏi trận chiến lấy xe ở trường, mình vẫn về nhà muộn vì kẹt xe giờ cao điểm ở các quận trung tâm. Những mùa mưa, mùa nước ngập thì ôi thôi như ác mộng làm mình bị ốm suốt”, Khả Hân bộc bạch.

Bãi giữ xe nhỏ nhưng lại chứa số lượng xe khủng là trường hợp chung của nhiều trường học ở TP.HCM. Nhiều nơi không có người hướng dẫn hay vạch kẻ trắng phân làn dẫn đến việc học sinh, sinh viên để xe ngổn ngang khiến cho bãi giữ xe đã chật lại càng thêm “kẹt”. Các chiếc xe để sát nhau dễ bị va quẹt, xô ngã khiến cho “dế yêu” bị hư hỏng, trầy xước.

Bạn Lý Lệ Quân (sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) cho biết việc gửi xe ở trường cấp Ba cũ từng là nỗi ám ảnh của bạn khi mỗi lần tan học, xe không rớt kính xe thì cũng bị trầy xước nặng. Nhiều teen đùa vui rằng, gửi xe ở trường như một cách để tôi luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận khi phải tự dắt và sắp xếp xe vào các chỗ trống siêu hẹp.

"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 5

Số lượng người và xe quá tải trong một không gian hẹp ẩn tàng nhiều rủi ro. Nguồn: James Gibbs - Illustrator.

Đặc biệt, hầm gửi xe của một số trường học vẫn chưa đáp ứng các điều kiện phòng cháy chữa cháy. Thiết kế ẩm thấp, không thiết kế hệ thống thông khí, tầng hầm trở thành nỗi ám ảnh của nhiều học sinh, sinh viên khi phải chen chúc lấy xe. Điều này cũng dẫn đến nhiều rủi ro cháy nổ, gây nguy hiểm trong môi trường học đường.

Sau khi xác định nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở Hà Nội, bắt nguồn từ việc cháy nổ ổ điện sau đó lan ra dãy xe điện được sắp xếp ngay bên cạnh. Các trường học càng phải cẩn thận hơn trong việc phân loại phương tiện di chuyển, không sắp xếp xe quá sát nhau. Bên cạnh lưu ý học sinh, sinh viên không sạc pin/ bình ắc quy trong hầm gửi xe, nhà trường cần chuẩn bị các phương án phòng cháy, chữa cháy kịp thời.

"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 6

Buổi sinh hoạt "Hãy PCCC trước khi quá muộn" - một trong chuỗi chuyên đề PCCC được duy trì đều đặn từ năm 2019 đến nay. Nguồn: Fanpage Đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Dù xe điện khi cháy sẽ khó dập lửa hơn các phương tiện khác nhưng vẫn có phương án chữa cháy kịp thời. Thiếu tá Đỗ Tấn Tài, phụ trách sinh hoạt chuyên đề PCCC tại trường THPT trên địa bàn TP.HCM chia sẻ: “Đối với vụ cháy vì nổ bình sạc xe điện, không phải không có giải pháp để dập đám cháy như ta thường nghĩ. Các trường nên trang bị bình chữa cháy pin Lithium hay cát để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên trường”.

"Kiếp nạn" của teen ở bãi giữ xe trường học: Ám ảnh việc xếp hàng "rồng rắn lên mây" ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.