“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko

HHT - Xuyên suốt bộ phim “Little Forest”, Ichiko bận rộn với đồng áng và vườn tược, quanh quẩn với bếp và nấu ăn. Đôi lúc những món ăn của Ichiko mang theo câu chuyện của chính cô, và cất giấu những thông điệp của cuộc sống.

Mứt nhót và thời khắc đã bỏ lỡ

Mùa Hè, khi những quả nhót chín đỏ trên cành, Ichiko mang nhót đi làm mứt. Những quả nhót nhắc Ichiko nhớ về tuổi thơ ở làng Komori, cô cùng với đám bạn đứng tụm dưới tán cây hái quả. Quả chín nhiều chẳng ai hái rụng đầy đất dính cả vào giày khi bước đi. Khi Ichiko lớn lên, rời làng Komori đến thành phố sinh sống, cô cũng gặp một cây nhót ở phố thị đông đúc. Bạn trai cô nhảy lên hái một quả nhót. Ichiko nhảy lên muốn tự hái cho mình một quả, nhưng tay cô không chạm được vào cành. Họ đã chia tay, và Ichiko thì trở về làng Komori.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 1 Những quả nhót chín nhắc Ichiko nhớ về những ngày thơ bé, và những kỉ niệm sống ở thành phố cùng với người bạn trai cũ, dù giờ cả hai đã chia tay nhau. (Ảnh: Little Forest) 
“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 2

Một ngày, nhìn cây nhót chín đỏ, quả rụng đầy dưới đất, Ichiko quyết định thử làm món mứt nhót. (Ảnh: Phim Little Forest)

Khi làm mứt nhót, Ichiko cho vào nồi 60% lượng đường. Lúc nếm thử cô thấy nó chua. Cô nghĩ lẽ ra mình nên cho đường vào theo tỉ lệ 1:1. Trong lúc Ichiko vẫn đang phân vân không biết có nên cho thêm đường vào không thì mứt trong nồi đã đặc lại. Lúc này mọi quyết định đều đã muộn. Hôm sau Ichiko đem mứt nhót ra trước hiên nhà ăn với bánh mì nướng. Cô cắn một miếng lớn, và cảm thán, chua quá.

Một số việc, một số mối quan hệ trong đời, cũng như nồi mứt nhót đang sên trên bếp lửa vậy. Sẽ có một thời điểm cần quyết định nhanh là nên cho thêm đường vào nữa, hay là thôi. Để lỡ thời điểm ấy rồi thì không thể thay đổi gì được nữa.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 3 Ichiko đã bỏ lỡ thời gian bỏ thêm đường vào, nên món mứt nhót đã đặc lại và có vị chua. (Ảnh: Phim Little Forest)

Nhưng cũng có một điều đáng yêu về món mứt nhót của Ichiko, đó là cô đã cười khi cắn miếng bánh mì nướng phết đầy mứt, và cảm thán chua quá. Phải rồi, nếu đã bỏ lỡ mất thời điểm cho đường vào, thì đành thế thôi. Thì hôm nay đành ngồi ở hiên nhà ăn món mứt chua này, hôm khác ta sẽ thử lại, với một nồi mứt khác, có thể ngọt ngào hơn nhờ bài học đã tự mình trải nghiệm. Chứ dằn vặt mãi về một thời khắc đã bỏ lỡ, thì có ích gì đâu.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 4 Lần này món mứt làm ra hơi chua, thì có thể lần sau ta làm được một hũ mứt khác ngọt ngào hơn từ những gì để trải nghiệm, chứ nghĩ mãi về một khoảnh khắc đã bỏ lỡ cũng có ích gì đâu. (Ảnh: Phim Little Forest)

Rau xào và giá trị của những điều giản đơn

Dù có thử thế nào thì món rau xào của Ichiko cũng không giống món rau xào của mẹ. Ichiko cố gắng hồi tưởng lại dáng mẹ đứng bếp, nhớ rằng mẹ không hề luộc sơ rau trước, nên cô cũng cho trực tiếp rau vào chảo. Cô thử nhiều công thức, lúc thì thêm tỏi, lúc lại thêm hành, lúc cho thêm nước tương, lúc rắc thêm xíu muối, thậm chí là xào với thịt. “Ăn cũng được, nhưng vẫn không ngon bằng mẹ”, Ichiko nghĩ.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 5 Ichiko đã thử rất nhiều công thức cho món rau xào, nhưng tất cả đều không giống với hương vị của mẹ. Cho đến khi Ichiko thử tước bớt sợi lớp vỏ ngoài. (Ảnh: Phim Little Forest)
“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 6

Giờ Ichiko đã hiểu để có thể nấu được món rau xào ngon cho mình, mẹ cô đã tỉ mỉ tước sợi từng cọng rau, một việc mất nhiều thời gian chứ không phải mẹ cô lười. (Ảnh: Phim Little Forest)

Một hôm, Ichiko chợt nghĩ ra. Cô mang bó rau ra khỏi tủ lạnh, thử tước sợi lớp vỏ ngoài, cắt khúc mang xào. Lúc này món rau xào của cô đã có vị giống với món rau của mẹ.

Trước đây, khi vào bếp thấy mẹ chuẩn bị rau, Ichiko thở dài. Mẹ ơi, lại món rau xào ạ, không làm món khác được ạ, sao mẹ lười thế. Giờ đây, khi chỉ còn lại một mình, Ichiko gắp một cọng rau xào xanh mướt mà mình vừa mới làm, hồi tưởng lại hương vị của mẹ. “Thì ra mẹ đã nấu món này rất kì công”, Ichiko thì thầm với chính mình.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 7 “Thì ra mẹ đã nấu món này rất kì công”, Ichiko thì thầm với chính mình. (Ảnh: Phim Little Forest)

Một người, có thực lòng quan tâm đến mình hay không, không thể chỉ nhìn bề nổi mà hiểu được. Như món rau xào, nhìn bên ngoài đơn giản, mấy ai biết được khâu chuẩn bị cũng rất công phu. Chúng ta thật mong bản thân có thể đủ khôn ngoan để biết và hiểu được giá trị của những điều bé nhỏ giản đơn.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 8 Món rau xào nhìn thì đơn giản, nhưng công đoạn chế biến cũng rất công phu, cũng như trong cuộc sống có những điều bé nhỏ giản đơn nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. (Ảnh: Phim Little Forest)

“Lạnh cũng là một vị cần thiết”

Vào mùa Đông, có nhiều thứ được chôn vùi dưới tuyết như natto (đậu nành lên men), cà rốt; cũng có nhiều thứ được treo lên để làm thực phẩm treo như củ cải và quả hồng, như thế sẽ trữ được lâu hơn. Nhờ thời tiết lạnh lẽo của mùa Đông mới có thể làm được những món ăn này. Củ cải đông nấu với cá trích khô, rau củ theo mùa như măng rừng. Hồng treo có thể ăn luôn trong lúc uống trà nóng; hoặc cắt nhỏ, trộn với củ cải ngâm giấm, vị chua chua ngọt ngọt. Mùa này cũng là dịp để Ichiko được ăn một trong những món mà cô thích nhất: bánh mochi mới làm trộn với natto. Bánh mochi vẫn còn ấm, mềm, thấm đẫm trong tương ngọt.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 9 Nhờ trời lạnh, Ichiko mới có thể làm được củ cải đông để trữ ăn dần cả năm và nấu được những món đặc trưng như súp rau củ theo mùa. (Ảnh: Phim Little Forest)
“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 10

Nếu trời không lạnh, những quả hồng hái được từ cuối mùa Thu cũng không thể treo lên để làm món hồng treo, khi uống trà sẽ thiếu mất món mứt hồng dẻo ngọt. (Ảnh: Phim Little Forest)

Thời tiết lạnh lẽo của mùa Đông cũng như những ngày mệt mỏi u ám trong đời, hầu như chẳng ai thích chúng cả. Hầu như tất cả chúng ta đều thích những ngày vui vẻ, dễ chịu; những ngày chẳng có gì rắc rối xảy ra; những ngày gặp được toàn người đáng yêu; những ngày đẹp trời. Nhưng một năm dài thế, tránh sao được ngày mưa ngày nắng; đời người dài thế, tránh sao được có những lần va phải ngày tệ hại và ngày tệ hại hơn.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 11  Tiết trời mùa Đông lạnh lẽo có khi lại là một dịp thật thích hợp để cùng bạn thân ngồi sưởi ấm bên chiếc bàn sưởi, đọc truyện tranh và ăn những món tự làm. (Ảnh: Phim Little Forest)

Thôi thì những lúc ấy đành cho mình chán nản một chút, rồi tự động viên mình cố lên, vì như Ichiko nói: “Lạnh cũng là một vị cần thiết”. Cho những món ăn ngon, cho những ngày đẹp trời khác trong đời.

“Little Forest”: Bộ phim về những món ăn ngon và thông điệp chúng cất giấu của Ichiko ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm