Loạt ngành học "vô dụng" theo lời các TikToker có điểm sàn xét tuyển như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hàng loạt ngành học từng được các "chiến thần" TikTok liệt kê là "vô dụng" lại có điểm sàn theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tương đối cao.  

Những ngày qua, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây là mức điểm tối thiểu thí sinh cần đạt để đăng ký xét tuyển vào trường. Phương thức tính điểm tương tự như phương thức tính điểm thi của các thí sinh (đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng nếu có).

Đáng chú ý, nhiều ngành học lại có mức điểm sàn tương đối cao, trong đó có không ít các ngành học từng bị loạt TikToker cho là "vô dụng" như: Quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự, Tâm lý học, Sư phạm...

Tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), điểm sàn năm 2023 dao động từ 18 đến 20 điểm. Ngành Ngôn ngữ Anh và Tâm có mức điểm sàn cao nhất trong số các ngành ngôn ngữ với 20 điểm. Tương tự, ngành Tâm lý học của trường cũng có mức điểm sàn là 20 điểm.

Loạt ngành học "vô dụng" theo lời các TikToker có điểm sàn xét tuyển như thế nào? ảnh 1

Điểm sàn xét tuyển các ngành ngôn ngữ tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) dao động từ 18 - 20 điểm.

Trường ĐH UEH TP.HCM cũng công bố thông tin về ngưỡng điểm xét tuyển của trường năm học 2023 - 2024. Theo đó, điểm sàn xét tuyển theo phương thức điểm tốt nghiệp THPT vào trường là 20 cho tất cả ngành (bao gồm các ngành tiếng Anh thương mại, Marketing, Quản trị kinh doanh, Kế toán...) và các chương trình đào tạo.

Trường Đại học Ngoại thương đưa ra thông báo về mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Loạt ngành học "vô dụng" theo lời các TikToker có điểm sàn xét tuyển như thế nào? ảnh 2

Tại hai cơ sở đào tạo Hà Nội và TP.HCM, trường ĐH Ngoại thương đều có mức điểm sàn cho tất cả các ngành là 23,5 điểm.

Theo đó, mức điểm sàn xét tuyển của trường tại trụ sở chính và các cơ sở trực thuộc đều 23,5 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn, đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Đối với phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển cũng nằm trong khoảng từ 16 điểm (chương trình Chất lượng cao ngành Ngôn ngữ) và cao nhất là 17 điểm (chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại).

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các thầy cô, chuyên gia tuyển sinh, mức điểm trên chỉ mang tính tham khảo, và sẽ có sự chênh lệch khá lớn so với điểm chuẩn thực tế. Chính vì vậy, teen cũng cần nên cân nhắc, tính toán thật kỹ khi chọn nguyện vọng. Teen cần tập trung vào kết quả thi của mình, đối chiếu với điểm chuẩn của các ngành mình yêu thích ở các năm trước cũng như ước lượng bằng việc đối chiếu điểm chuẩn vào ngành đó qua các phương thức xét tuyển khác để đánh giá mức độ cạnh tranh.

Loạt ngành học "vô dụng" theo lời các TikToker có điểm sàn xét tuyển như thế nào? ảnh 3

Teen cần cân nhắc thật kỹ chứ không nên chỉ tin vào các review trên mạng.

Loạt ngành học "vô dụng" theo lời các TikToker có điểm sàn xét tuyển như thế nào? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.