Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Ngành học “nóng” trong kỉ nguyên 4.0

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Ngành học “nóng” trong kỉ nguyên 4.0
HHT - Trong cuộc cách mạng 4.0 cũng như với xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chính là chiếc chìa khóa “vạn năng” để gặt hái những thành công.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Ngành học “nóng” trong kỉ nguyên 4.0 ảnh 1

Người làm công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là người có tầm nhìn dài hạn, khả năng phán đoán thị trường tốt, có khả năng thiết kế hệ thống và cũng là người có thể thấy rõ bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống. Từ đó đề ra chiến lược phát triển sản phẩm (dài hạn/trung hạn/ngắn hạn), quản trị nhân sự và làm việc với nhiều phòng ban, đồng thời phát triển và quản lý quy trình sản xuất, tồn kho và phân phối hàng hóa. Tất cả các quy trình, hoạt động trên nhằm đảm bảo hàng hóa đến được tay người tiêu dùng đúng thời điểm được yêu cầu mà vẫn đảm bảo chất lượng, số lượng.

Theo NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong- Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, “cha đẻ" ngành Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp tại Việt Nam cho biết, hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn, đòi hỏi rất cao, đào tạo nhiều, tuy nhiên chưa đạt được các chuẩn mực thế giới và nhu cầu sử dụng thực tế tại các doanh nghiệp. 

Sinh viên trường ĐH Hồng Bàng tham gia buổi tư vấn về ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng.

Theo thống kê hiện nay, nước ta có khoảng hơn 1.700 doanh nghiệp đang hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Ngoài ra, báo cáo điều tra về Chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018, do Ngân hàng Thế giới công bố ngành logistics nước ta đang phát triển mạnh, với tốc độ tăng trưởng trung bình 15 - 16%/năm. Từ nay đến hết năm 2020, cùng với sự “bùng nổ” của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Logistics sẽ tiếp tục tăng cao.

Tấm bằng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là "tấm vé thông hành" cho phép bạn "tiến thân" vào các tập đoàn lớn, doanh nghiệp, tổ chức cho đến các cơ quan chính phủ với những mảng công việc đa dạng như: quản lý xuất - nhập khẩu, quản lý kho vận, chuyên viên phân tích Logistics hay giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối, quản lý vận hành... với mức thu nhập cao, ổn định và sẽ tăng theo kỹ năng và kinh nghiệm nghề.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Ngành học “nóng” trong kỉ nguyên 4.0 ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm