Lời nói có thể lấy đi mạng sống và chiến dịch “Hãy cứ hồng lên” chống bắt nạt ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái 23 tuổi ở Trung Quốc đã tự kết thúc cuộc sống của mình sau khi bị bắt nạt kéo dài, cũng chỉ vì cô nhuộm tóc màu hồng. Sau đó, một phong trào đang dấy lên ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á để phản đối nạn bắt nạt, theo bất kỳ hình thức nào, qua bất kỳ phương tiện nào.

Hơn nửa năm trước, Zheng Ling Hua, 23 tuổi, ở Hàng Châu, là một cô gái đang có tương lai rộng mở. Tháng 7/2022, cô được nhận vào trường học sau đại học và tự hào đăng ảnh chụp với ông mình lên mạng để chia sẻ tin mừng này, bày tỏ hy vọng sẽ trở thành giáo viên dạy nhạc.

Nhưng Zheng không ngờ rằng hình ảnh đó lại là bắt đầu của một cơn ác mộng.

Mái tóc màu hồng của cô - mà cô đã nhuộm để chúc mừng chính mình - lại khiến cô trở thành trung tâm của mọi lời chỉ trích và chế giễu.

Lời nói có thể lấy đi mạng sống và chiến dịch “Hãy cứ hồng lên” chống bắt nạt ở châu Á ảnh 1

Một hình ảnh mà Zheng đăng lên mạng xã hội. Ảnh: Xiaohongshu.

Trên khắp các mạng xã hội lớn, những “anh hùng bàn phím” nhạo báng mái tóc màu hồng đó. Những kẻ gõ phím vô trách nhiệm này gọi Zheng - một cô gái mà họ còn không quen biết - là “cô nàng hộp đêm”, “tay vịn ở quán bar”, ám chỉ mái tóc hồng có liên quan đến công việc không trong sạch, rồi bảo rằng nhuộm màu tóc đó thì không xứng đáng làm cô giáo. Tệ hơn, có kẻ còn viết ảnh Zheng chụp với ông của cô là “ông già và cô vợ trẻ”.

Lời nói có thể lấy đi mạng sống và chiến dịch “Hãy cứ hồng lên” chống bắt nạt ở châu Á ảnh 2

Ông của Zheng đã phải nằm viện 9 tháng, nên cô đem giấy nhập học vào viện khoe với ông. Ảnh: Xiaohongshu.

Ban đầu, Zheng đối đáp với những người bình luận ác ý. Nhưng chỉ khoảng một tháng sau, cô bắt đầu buồn bã, khó ăn khó ngủ và có triệu chứng trầm cảm.

Zheng cố bảo vệ mình bằng cách chụp ảnh màn hình những lời xúc phạm và nguyền rủa trên các mạng xã hội, in ra thành một tập dày, nghĩ rằng có thể đi kiện.

Đã có lúc gia đình thấy Zheng đỡ hơn, nhưng 3 tháng sau, cô lại chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Cô viết trên mạng: “Chúng ta nên cẩn thận khi nói năng, vì một khi bạn nói điều gì đó tồi tệ, nó chỉ có thể được tha thứ chứ không được quên đi”. Trong bài đăng cuối cùng, Zheng viết: “Quả trứng (cô tự nhận mình là “cô gái quả trứng”) vẫn sống và đang cố hết sức để tiếp tục sống”.

Nhưng rồi vào cuối tháng 1/2023, Zheng chọn cách tự tử, sau đúng 6 tháng cố chống lại những kẻ bắt nạt trên mạng.

Lời nói có thể lấy đi mạng sống và chiến dịch “Hãy cứ hồng lên” chống bắt nạt ở châu Á ảnh 3

Zheng đã chọn cách tự kết thúc cuộc đời mình. Ảnh: Xiaohongshu.

Vụ việc của Zheng gây chấn động không chỉ ở Trung Quốc, mà còn được đăng trên các tờ báo lớn ở Malaysia và Singapore trong nhiều tuần sau đó.

Đến cuối tháng 2, đầu tháng 3/2023, nhiều cư dân mạng ở Trung Quốc bắt đầu một chiến dịch chống bắt nạt, dù ở ngoài đời thực hay trên mạng. Họ đặt tên chiến dịch này là PinkUp (tạm dịch: Hãy cứ hồng lên). Từ đó đến nay, rất nhiều netizen Trung Quốc, Malaysia và Singapore nhuộm tóc hồng hoặc tô nền màu hồng cho những hình ảnh của mình rồi đăng lên mạng.

Một trong những người chủ trì chiến dịch này khẳng định: “Màu hồng không phải là tội ác, bạo lực mới là tội ác. Hãy để màu hồng là màu tượng trưng cho cuộc chiến chống bắt nạt”.

“Hôm nay thì bắt nạt vì màu tóc. Mai là chiếc váy chăng? Rồi ngày kia là khuyên tai? Rồi gì nữa?” - Một người viết trên Weibo.

Ngoài ra, cư dân mạng ở nhiều nước châu Á viết những lời tưởng nhớ Zheng, mong cô “sẽ trở thành một đóa hoa màu hồng, mãi mãi xinh tươi trong mùa Xuân”.

Lời nói có thể lấy đi mạng sống và chiến dịch “Hãy cứ hồng lên” chống bắt nạt ở châu Á ảnh 4

Hãy mãi là một đóa hoa màu hồng nhé! Ảnh: Xiaohongshu.

Hồi tháng Hai, một livestreamer trên Douyin cũng tự tử sau khi bị công kích suốt nhiều tháng bằng những “nhận xét ác ý”, theo trang Sixth Tone.

Những vụ việc này đã và đang khiến cộng đồng mạng rất phẫn nộ, kêu gọi có những điều luật nghiêm khắc hơn để chống lại việc bắt nạt ở bất kỳ đâu - ngoài đời hay trên mạng, theo bất kỳ hình thức nào - bằng lời nói hay chữ viết…

Lời nói có thể lấy đi mạng sống và chiến dịch “Hãy cứ hồng lên” chống bắt nạt ở châu Á ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.
Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

HHT - Vì tin “người bán bánh Trung thu” trên mạng, một phụ nữ đã nhanh chóng bị mất số tiền lớn trong tài khoản, mà số tiền đó bao gồm cả khoản cô để dành để trả trước mua căn hộ chung cư. Điều lạ là tiền được lấy khỏi tài khoản của cô mà cô không hề nhận được thông báo từ ngân hàng.