Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ?

HHT - Trong một kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ với rất nhiều cái “đầu tiên”, dường như sự tăng vọt về tỷ lệ cử tri trẻ đã góp phần đưa ông Joe Biden đến chiến thắng trước Tổng thống Trump. Không chỉ vậy, ông Biden còn lập kỷ lục về số phiếu phổ thông, là ứng cử viên Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử giành hơn 80 triệu phiếu bầu.

Nhiều tờ báo của Mỹ cho rằng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 là điều dễ hiểu, vì người ta đã “chán” Tổng thống Trump. Nhưng chẳng sự việc nào là chỉ có một nguyên nhân đơn lẻ. Lỗi có thể chẳng phải tại Tổng thống Trump, mà các phân tích đã chỉ ra lý do khác nữa.

Các phân tích cho thấy số cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu năm nay có thể tăng đến 10%, đặc biệt là ở 11 bang chiến địa, theo thông tin của ĐH Tufts. Đây có thể chính là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi, đem lại lợi thế cho ông Joe Biden, vì ông được sự ủng hộ của 61% số người từ 18 đến 29 tuổi.

Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ? ảnh 1

Ông Joe Biden đã gặp gỡ nhiều học sinh, sinh viên, chiếm được cảm tình của nhiều cử tri trẻ. Ảnh: Shannon Stapleton/ Reuters.

Alondra Alvarez, 20 tuổi, đã bỏ phiếu sớm ở bang Michigan, nói rằng cô rất vui khi được đi bỏ phiếu, còn hồi năm 2016 thì “tôi không vui lắm, nhưng hồi đó tôi không được góp tiếng nói gì cả”. Riêng tại bang Michigan, số cử tri trẻ đi bỏ phiếu đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2016.

Theo tính toán thì số cử tri trẻ chiếm 17% tỷ lệ phiếu bầu, theo The Guardian, tức là họ hoàn toàn có khả năng tạo ra sự khác biệt có tính quyết định trong cuộc đua giữa Tổng thống Trump và ông Joe Biden.

Cũng có yếu tố khác có thể khiến cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu nhiều hơn vào năm nay, đó là những hộp bỏ phiếu an toàn được đặt ngay trong khuôn viên trường đại học ở hầu hết các bang.

Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ? ảnh 2

Một thùng bỏ phiếu chính thức ở ĐH Towson. Ảnh: Brian Krista/ Baltimore Sun Media Group.

Ngoài ra còn có một số thay đổi do đại dịch COVID-19 dường như cũng tạo điều kiện cho cử tri trẻ tham gia bầu cử. Thực tế, cử tri trẻ thường có thời gian biểu khá cứng nhắc do nhiều ràng buộc về học tập và công việc. Năm nay, hàng triệu cử tri trẻ đã tận dụng được việc bỏ phiếu sớm. Không chỉ vậy, một số bang còn cho phép cử tri đi bỏ phiếu vắng mặt mà không cần lý do (ở Mỹ, trong điều kiện bình thường, nếu bạn muốn bỏ phiếu vắng mặt thì bạn cần có lý do chính đáng).

Kyle Dennis, 19 tuổi, đã bỏ phiếu ở North Carolina, cho biết: “Ở trường tôi, mọi người đi bầu rất nhiều. Mỗi lần đi ngang qua khu vực bỏ phiếu là tôi thấy có nhiều hàng người đang chờ tới lượt mình”.

Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ? ảnh 3

Nhiều sinh viên cũng có thể bỏ phiếu qua thư. Ảnh: Yale.

Dennis giải thích: “Trước đây, khi mọi người nói về việc ít cử tri trẻ đi bỏ phiếu, thì ai cũng nói rằng việc bỏ phiếu là chẳng dễ dàng gì. Những người như chúng tôi, chúng tôi phải đi học, phải đi làm thêm, rồi còn thi cử nữa. Đâu phải ai cũng có thể đi cả một quãng đường dài rồi đứng xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để bỏ phiếu”.

Dennis cũng tiết lộ rằng, dù ông Biden chưa phải là ứng cử viên mà cậu thích nhất, nhưng cậu vẫn đã bỏ phiếu cho ông Biden thay vì Tổng thống Trump.

Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ? ảnh 4

Những thùng bỏ phiếu cho cử tri vắng mặt cũng giúp sinh viên dễ tham gia bầu cử hơn. Ảnh: Dan Renzetti.

Nhiều cử tri trẻ có vẻ cũng lựa chọn giống Dennis. Đúng một năm trước, tức tháng 11/2019, một số cuộc bình chọn cho thấy có lúc số cử tri trẻ ủng hộ ông Biden chỉ là 2%, nhưng năm nay, các tờ báo đều cho rằng tiếng tăm của ông đối với cử tri trẻ đã tăng đáng kể. Họ cho rằng một phần lý do là ông Biden đã dành nhiều thời gian chia sẻ với cử tri trẻ về những vấn đề mà họ quan tâm.

Bà Sarah Audelo, Giám đốc điều hành của Liên minh Hành động Thanh niên, nói: “Ông Joe Biden không phải là ứng cử viên mà ban đầu sinh viên có nhiều hứng thú. Nhưng trong thời gian trước cuộc bầu cử, chúng tôi đều thấy ông ấy nói nhiều hơn về các khoản nợ của sinh viên, chúng tôi thấy ông ấy mạnh mẽ hơn về vấn đề khí hậu”.

Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ? ảnh 5

Nhiều cử tri trẻ đã lựa chọn bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Ảnh: Miami.edu.

Và điều đã đẩy chiến thắng về phía ông Biden cũng có thể là sự nổi tiếng của ông trong giới cử tri trẻ da màu: 86% cử tri trẻ da đen, 82% cử tri trẻ gốc châu Á và 73% cử tri trẻ gốc Latin ủng hộ ông Biden. Những lá phiếu của họ có thể đã tạo nên sự khác biệt rất quan trọng trong những cuộc đua sít sao, chẳng hạn như ở bang Georgia, nơi có 53% cử tri tuổi 18-29 là cử tri trẻ da màu.

Bà Audelo cũng khẳng định: “Các cử tri trẻ đã giúp đẩy ông Biden lên đỉnh cao, rõ ràng như vậy ở Wisconsin, ở New Hampshire, ở Michigan”.

Tất nhiên, cũng không ít cử tri trẻ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Nhưng Olivia Rondeau, một người ủng hộ Tổng thống Trump và đã bỏ phiếu vắng mặt, nói rằng cô cũng hơi hụt hẫng khi biết rằng cô chỉ thuộc nhóm thiểu số trong số bạn bè của mình.

Lý do cho chiến thắng kỷ lục của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump: Nhờ số cử tri trẻ? ảnh 6
Theo (Dựa trên nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?
Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.