MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà?

MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà?
HHT - Bạn Linh Chi Hoàng nhận xét trên fanpage nhà Hoa: “Thị còn kinh hơn hôm MMA. Đi một vòng các page thì toàn chia giải, không phục, không xứng đáng,...”.

Trước hết, nói MAMA 2016 là lễ “chia giải phát quà” cũng không phải sai, vì thực ra từ nhiều năm nay, MAMA dường như đã có “quy luật ngầm”: Nghệ sĩ có tham dự thì mới có giải. Nhiều bạn nhận xét: “Một lễ chia giải khá công bằng, ai đến sẽ được thưởng” (Ntt Linh), “Bạn nào đến dự thì được có giải đem về” (Tố Uyên), “Sân khấu đẹp hoành tráng và... phần chia giải cũng rất thành công” (Shara Lê), “Cháu nào cũng có quà” (Sam Xiao), “Chia giải. Xàm. Chán.” (Hà Thu), “Chương trình chia quà” (Ngọc Anh),… 

Bạn Hân Nguyễn nghi ngờ: “Sạn nhiều thế! Chia giải à?”. Bạn Phạm Hằng Nga nhận xét chi li hơn: “Tớ chỉ chờ phần phát quà thôi. Mọi năm thì cứ ai ngoan là được quà nhưng mà năm nay dù có ngoan hay chưa ngoan hoặc chưa đủ ngoan đều được quà hết. Nghĩ cũng thấy không công bằng nhưng mà thôi coi như là quà khích lệ cho các bạn chưa ngoan hoặc chưa đủ ngoan vậy”.

MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà? ảnh 1

Màn phát quà của MAMA 2016 còn “hoành tráng” hơn khi sáng tạo hẳn hạng mục Best Of Next để trao cho Black Pink và Monsta X, trong khi tính chất của hạng mục này thì chẳng khác gì giải Tân binh. À, mà càng ngày, những tên tuổi đình đám càng ít xuất hiện tại MAMA. Năm nay, nguyên dàn sao nhà YG không ai có mặt. “Không có YG là chán hẳn luôn” (Duệ Tú). Bạn Vân Bắp thì thấy: "Không hoành tráng như mọi năm. CNBLUE, Infninite, Apink, Red Velvet, Gary,... đều không tham gia. Nhà YG chẳng có ai tham gia".

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của vấn đề “chia giải phát quà”. Cũng như mọi năm, lý do chính cho những tranh cãi “trao giải” hay “chia giải”, “công bằng” hay “không công bằng” chủ yếu đến từ 3 hạng mục Daesang, cụ thể là những tranh cãi xung quanh Daesang Artist Of The Year của BTS.

“Một lễ CHIA GIẢI nữa thành công, 3 giải Daesang được chia đều cho 3 nhóm nhạc đang nổi hiện nay” (Phạm Trang), “Mông lung như một trò đùa” (Pham Ha Vy), “Lại thêm một lễ CHIA GIẢI thành công” (Duyên Duyênn), “Mnet lập ra cái vote chỉ để make color thôi. Trai nhà đứng đầu cả mấy hạng mục mà cuối cùng toàn bị chia giải cho nhà bên.” (Byeon Bạch Xán),… Thậm chí, bạn Bảo Minh còn đề xuất: “Năm sau nên tổ chức ở (Campu)CHIA đi chứ ở Hồng Kông chả thấy công bằng đâu cả”. 

Lướt comment trên HHT, có thể thấy đa số những bình luận không phục với kết quả Daesang của MAMA 2016 đều đến từ các bạn EXO-L vì cho rằng BTS không xứng đáng với Daesang Artist Of The Year.

MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà? ảnh 2

Tuy nhiên, nhiều ARMY đã đưa bằng chứng để cho thấy BTS không có gì là không xứng đáng. Bạn Xoẹt Cắt thì thắc mắc: “Haizzz. Thật ra tôi khá là thắc mắc vì sao các bạn nói BTS không xứng đáng. Các bạn nói không xứng nhưng không xứng chỗ nào thì không chỉ ra được”... 

MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà? ảnh 3

Có thể nói, "hậu" MAMA năm nào, những tranh cãi dạng này cũng đều xảy ra. Tuy nhiên, dù bất mãn đến đâu cũng cần phải thừa nhận một điều rằng không idol nào là không cố gắng, không bỏ công sức để mang đến những sản phẩm âm nhạc chất lượng cho fan và khán giả. Giải thưởng có thể nói lên nhiều điều, nhưng giải thưởng không phải là tất cả mà chỉ mang tính tương đối.

Chỉ cần thần tượng của bạn xứng đáng với tình yêu của bạn mới là điều quan trọng nhất. Vì thế, nếu xem giải thưởng như là một sự khích lệ, động viên để có thêm động lực làm tốt hơn trong tương lai thì sẽ vui và tốt hơn nhiều. Có khi nào vì mải tranh cãi, bạn đã vô tình bỏ qua một điều thú vị và đáng tự hào: EXO đã 4 lần liên tiếp thắng Daesang Album Of The Year, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử MAMA.

MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà? ảnh 4

Bên cạnh vấn đề này, các fan còn quan tâm đến những hạt "sạn" to đùng tại MAMA năm nay. Nhiều bạn đã phải tự hỏi nhà JYP nào có tội tình chi mà sao MAMA năm nay bị nhầm nhọt suốt. Như trong bài viết MAMA 2016: Mùa giải lắm "sạn" nhất trong lịch sử?, có thể thấy JYP là nhà bị “dính” sạn nhiều nhất từ MAMA. Ca khúc Hard Carry đường đường của GOT7 nhưng BTC vẫn hồn nhiên để tên... Monsta X, báo hại một số Monbebe tưởng idol nhà mình có... sân khấu đặc biệt, muốn gây bất ngờ nên... không báo trước. Nào dè…

MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà? ảnh 5
MAMA 2016: Lễ trao giải hay... chia giải phát quà? ảnh 6

Bạn Minh Xuân Nguyễn nói: “Vui lắm cơ. Nhóm nhạc vừa nhận giải Worldwide Favourite Artist mà bị đối xử chả khác nào một nhóm nugu”. Bạn Thanh Nguyễn thì thấy “MAMA vui tính quá”. Jackson là người Hồng Kông, vậy mà trên “đất mẹ”, anh chàng vẫn bị BTC ghi sai tên thành Jacson như thường. Chưa hết, lúc đọc những đề cử ở hạng mục Best Band Performance, khối fan tưởng DAY6 vừa thêm thành viên vì màn hình hiện rất rõ chữ DAY8. Chắc hẳn nhiều bạn cũng có cảm giác giống bạn Chung Thị Lố: “Ngồi xem mà phát NGẦY. Đang tự hỏi DAY8 là nhóm nào”. Hài hước là chữ thì DAY8 nhưng người đọc đề cử vẫn hùng hồn đọc DAY6, hic.

Các ý kiến trong bài được tổng hợp từ bạn đọc trên fanpage: facebook.com/hoahoctro.vn, mời bạn tiếp tục chia sẻ cảm xúc về MAMA 2016 qua fanpage nhà Hoa nhé!  

NHẬT TRINH (Tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

HHT - Giữa những tranh cãi BTS có nên được miễn/ đặc cách hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế hay không, một nhà phê bình âm nhạc đã thẳng thắn chọn đứng về phe phản đối. Khó khăn và phức tạp trong việc mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế cho thấy khả năng cao các thành viên BTS vẫn sẽ phải nhập ngũ như công dân bình thường.