"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù đại diện đoàn phim "Mãn Giang Hồng" lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc nhưng những tai tiếng như suất chiếu ma hay sao chép ý tưởng... đã ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của bộ phim nghìn tỷ này.

Mãn Giang Hồng là dự án phim điện ảnh, thuộc dòng cổ trang của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ngoài 2 nam chính là Thẩm Đằng và Dịch Dương Thiên Tỉ, phim còn sở hữu nhiều diễn viên tên tuổi khác như Lôi Giai Âm, Vương Giai Di, Trương Dịch, Nhạc Vân Bằng.

Chỉ hơn 1 tuần công chiếu, Mãn Giang Hồng đã nhanh chóng bỏ xa các đối thủ và đứng đầu doanh thu với hơn 3,2 tỷ NDT (hơn 11.132 tỷ đồng). Tuy nhiên, thành công lớn của phim lại đi kèm với nhiều tai tiếng.

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 1

Mua chuộc phòng vé, suất chiếu ma

Ngày 24/1, một cư dân mạng đã đăng tải trên Weibo bức ảnh cho thấy người này đã đặt mua online vé xem phim Lưu Lạc Địa Cầu 2. Tuy nhiên, vé đã bị hủy và hoàn trả lại với lý do "lỗi hệ thống". Người dùng này sau đó phát hiện, buổi chiếu không hề bị hủy mà đã bị đổi sang suất chiếu của Mãn Giang Hồng.

Nhiều khán giả cũng rơi vào tình trạng tương tự, mua vé Lưu Lạc Địa Cầu 2 nhưng lại bị hoàn và đổi thành Mãn Giang Hồng. Một số cư dân mạng khác cũng đã tố phim có nhiều suất chiếu ma, 2 rạp chiếu phim đầy ắp khi chỉ cách nhau 10 phút. Điều này đã làm dấy lên nghi vấn đoàn phim Mãn Giang Hồng mua chuộc phòng vé và đánh cắp doanh thu của Lưu Lạc Địa Cầu 2.

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 2

Nạn vé tay đang hoành hành tại các rạp chiếu phim Trung Quốc được nhiều khán giả phản ánh vì khiến doanh thu của các phim bị nhầm lẫn. - Ảnh: Sina

Vào thời điểm ra mắt, Lưu Lạc Địa Cầu 2 là bộ phim dẫn đầu doanh số. Tới mùng 2 Tết Nguyên đán 2023, Mãn Giang Hồng tăng tỉ lệ suất chiếu bất thường và đột ngột bứt phá, bỏ xa phim của Ngô Kinh, Lưu Đức Hoa từ mùng 3 Tết.

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 3

Nghi vấn về suất chiếu của Mãn Giang Hồng. - Ảnh: Weibo

Sina đã liên hệ với nhân viên rạp chiếu lớn ở Bắc Kinh, phía rạp chiếu đã xác nhận hệ thống đặt vé của Lưu Lạc Địa Cầu 2 thật sự xảy ra lỗi, tạm thời chưa thể sửa chữa. Vì thế, các vé được đặt mới bị hoàn lại và đổi sang phim khác.

Đoàn phim Mãn Giang Hồng cũng nhanh chóng lên tiếng đính chính trước loạt ồn ào gian lận: "Chúng tôi không đạo văn, đánh cắp doanh thu, thao túng phòng vé hay rửa tiền như những thông tin đang lan truyền trên mạng". Mặc dù thế, những điều tiếng, nghi ngờ của cư dân mạng vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Sai lệch nguyên tác, sao chép ý tưởng

Ngày 28/1, trang Weibo chính thức của Mãn Giang Hồng thông báo sẽ đệ đơn kiện các tài khoản đã tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của bộ phim.

Trước đó, 4 tài khoản bị kiện đã đăng lên Weibo cá nhân của mình các phân tích, luận điểm nhằm chứng minh sự bất thường trong số liệu, doanh thu phòng vé của Mãn Giang Hồng. Giảng viên của Đại học Phúc Đán - Thẩm Dật còn chỉ ra rằng đoàn phim đã làm sai về Nhạc Phi và bài thơ Mãn Giang Hồng, đồng thời, lợi dụng danh tiếng của danh tướng này để trục lợi.

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 4

Cnet cho rằng dự án phim lớn như Mãn Giang Hồng lại lựa chọn tên tiếng Anh sơ sài. Cụ thể, bài thơ Mãn Giang Hồng có tên tiếng Anh là "The whole river red", không phải dịch "Full river red" thiếu chuyên nghiệp như đoàn phim đang sử dụng hiện tại.

Đoàn phim còn bị chỉ trích vì làm phim về Nhạc Phi, nhưng lại dùng phản diện Tần Cối - gian thần hãm hại Nhạc Phi để quảng bá. Đoàn phim còn dùng câu nói của Tần Cối để đáp trả những cáo buộc của giảng viên Đại học. Điều này khiến Cnet càng thêm phẫn nộ, chỉ trích đoàn làm phim "mù văn hóa", "thượng đẳng".

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 5

Tiêu đề “Full River Red” được đoàn phim sử dụng trên poster công chiếu.

Phim còn vướng vào nghi vấn sao chép ý tưởng khi một số người phát hiện cốt truyện, tính cách và tạo hình nhân vật của Mãn Giang Hồng có nhiều điểm tương tự với Long Môn tiêu cục (2013) của đạo diễn Ninh Thái Tài.

Đáp lại tuyên bố sẽ khởi kiện của đoàn phim Mãn Giang Hồng, Thẩm Dật cứng rắn cho biết: "Hẹn gặp các bạn tại tòa". Vị giảng viên này và một số blogger khác cũng bày tỏ mong muốn đoàn phim hãy công khai, minh bạch và đưa ra giải thích hợp lý về doanh thu phòng vé.

Tuy vậy, tối 29/1, đoàn phim Mãn Giang Hồng đã thông báo với truyền thông quyết định không kiện những người đã tung tin đồn thất thiệt, cũng như họ sẽ không đưa ra những phản hồi liên quan đến vấn đề này nữa.

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 6

Thông báo không kiện của đoàn phim Mãn Giang Hồng.

Cú "quay xe" bất ngờ này đã khiến cư dân mạng được một phen "dở khóc dở cười". Đồng thời, càng dâng cao nghi vấn về việc bộ phim gian lận doanh thu, sai lệch lịch sử. Đoàn phim Mãn Giang Hồng hiện vẫn đang im lặng trước "cơn sóng" các tin đồn, cáo buộc. Vẫn chưa rõ trong thời gian sắp tới, đoàn phim sẽ có động thái gì để làm dịu những chỉ trích này.

"Mãn Giang Hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ thắng lớn nhưng vướng nhiều thị phi ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm