Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1)

HHT - Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền văn hóa có nhiều nét độc đáo và thú vị. Và có một biểu tượng mà mọi giới trẻ thời nào cũng yêu thích, đó là manga và anime.

“Tượng đài” manga và anime cùng các đặc điểm nhận dạng

Manga là một thể loại truyện tranh hoặc tranh biếm họa của Nhật Bản. Còn Anime vốn là một từ tiếng Anh, nguyên bản của nó là “Animation” để chỉ những bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Anime có thể được chuyển thể từ Manga.

Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 1 Các nhân vật trong thế giới manga/ anime rất đa dạng.

Các nhân vật trong manga, anime rất đa dạng: Từ những nhân vật viễn tưởng, những nhân vật khác người cho đến những nhân vật là những con người bình thường đi học, làm bài tập và thậm chí bị bố mẹ mắng. Đặc điểm phổ biến, giúp phân biệt manga/ anime với truyện tranh/ hoạt hình của những nước khác, chính là đôi mắt to tròn, long lanh.

Sự du nhập của manga và anime vào Việt Nam

Đầu thập niên 90 là thời điểm manga, anime du nhập vào Việt Nam. Các bạn đọc thường biết đến manga, anime thông qua hai con đường: Con đường chính thức và con đường không chính thức. Con đường chính thức là thông qua sách, báo, tạp chí, phim điện ảnh, phim truyền hình nhập khẩu, dịch, xuất bản và mua bản quyền phát hành ở Việt Nam với sự đồng ý của tác giả và của nhà phát hành bên phía Nhật Bản. Còn con đường không chính thức là thông qua các bạn biết tiếng Nhật dịch manga, anime sang tiếng Việt hoặc sinh sống ở đó mang sách về…

Năm 1992, Doraemon (tên gọi ở thời điểm đó: Đô-Rê-Mon) được NXB Kim Đồng phát hành ở Việt Nam nhưng không có bản quyền. Ở thời điểm đó, Việt Nam chưa tham gia công ước Berne nên về luật có thể xem là vẫn hợp pháp. Con đường chính thức manga xuất hiện tại Việt Nam được đánh dấu bằng việc ký kết giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và công ty xuất bản Shogakukan, cùng ông Fujiko F. Fujio - tác giả của truyện tranh Doraemon vào năm 1996. Lần đầu tiên, giới trẻ Việt Nam biết đến loại hình truyện tranh Nhật Bản. Doraemon đã thành công vang dội khi được công chúng Việt đón nhận một cách nhiệt liệt.
Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 2 Tên tuổi của bộ truyện đã gắn liền với lịch sử cũng như sự phát triển của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Chú mèo máy thông minh đến từ tương lai Doraemon với thân hình mũm mĩm, thích ăn bánh rán, ghét chuột và luôn sẵn sàng giúp đỡ vô điều kiện người bạn Nobita hậu đậu của mình. Với những bảo bối thần kỳ, Doraemon cùng những người bạn hàng xóm tại khu phố đã viết nên ước mơ và cả hy vọng cho biết bao khán giả nhỏ tuổi. Hình ảnh của Doraemon xuất hiện gần gũi trong đời sống từ những hộp vitamin C cam đến quần áo, sách vở, đồ chơi, chăn ga gối đệm...

Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 3Hộp Vitamin C một thời, liệu 8x - 9x còn nhớ?
Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 4Căn phòng mơ ước của những người Việt mến mộ chú mèo máy Nhật đến từ tương lai.
Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 5Hai thập kỷ trôi qua, Doraemon không chỉ có truyện mà còn có phim. Điều này được kiểm chứng rõ nhất qua dòng phim điện ảnh với tỉ suất người đến rạp xem khá cao, luôn nằm trong top.

Tiếp sau sự thành công của Doraemon, Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho phát hành bộ manga Thám tử lừng danh Conan. Ngay lập tức, tác phẩm đã tạo được sức hút lớn đối với độc giả yêu thích thể loại trinh thám.

Conan ghi điểm ở sự thông minh, tài phá án xuất sắc, giỏi đá bóng và là một người trọng tình trọng nghĩa, luôn chiến đấu vì lẽ phải. Những vụ án hỗ trợ ông thám tử Mori và công cuộc điều tra cùng hội bạn Thám tử nhí đã tạo nên sự kịch tính, gay cấn xen lẫn niềm vui cho mọi độc giả. Bên cạnh đó, Shinichi dưới hình hài là cậu nhóc Conan cùng với người bạn tri kỷ Ran Mori đã viết nên một chuyện tình “gà bông” vô cùng lãng mạn cho truyện.

Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 6Thám tử lừng danh Conan được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành và gây tiếng vang lớn.

Lần lượt các bộ manga nổi tiếng như Siêu quậy Teppi, Tiểu thư nhu đạo, Dấu ấn rồng thiêng (Dragon Quest) và đặc biệt là bộ manga kinh điển Bảy viên ngọc rồng (Dragon Ball)... được xuất bản. Các bộ manga tiếp theo được phát hành thu hút một lượng độc giả tuổi teen lúc đó.

Thế hệ 8x, 9x sẽ không bao giờ quên được cảm giác tiết kiệm tiền ăn sáng để có thể thuê manga ở các cửa hàng thuê truyện tranh: 200 - 500 đồng/ cuốn thuê trong vòng vài này cho đến 1 tuần. Có khi là có người còn đi ra cửa hàng sách rồi ngồi đó, “đọc ké” hết cuồn truyện rồi về. Rồi cảm giác “hóng” từng tập phim hàng tối trên truyền hình. 

Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 7“Những người lớn từng là trẻ nhỏ” sẽ không quên được cảm giác đi thuê truyện.

Cùng đón chờ phần 2 để xem anime suốt hai thập kỷ được giới trẻ Việt đón nhận ra sao nhé!

Manga và Anime: Hành trình 20 năm đắp xây bầu trời tuổi thơ teen Việt (phần 1) ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm