Mặt nạ siêu giống người thật

Mặt nạ siêu giống người thật
HHT - Một công ty của Nhật đang nhận được nhiều đơn đặt hàng làm những chiếc mặt nạ giống hệt chủ nhân, không chỉ từ khách hàng trong nước mà còn cả những khách hàng ở rất xa, như Ả Rập Xê-út chẳng hạn.

Mỗi chiếc mặt nạ trị giá khoảng 2.650 đô-la Mỹ, được làm bằng nhựa resin và nhựa plastic và phải cần đến 5 công nhân làm việc. Các chi tiết trên mặt được mô phỏng rõ tới từng nếp nhăn và cấu trúc da trông như thật.

Đó là sản phẩm của công ty REAL-f, một công ty nhỏ ở vùng nông thôn Nhật Bản. Người sáng lập công ty, ông Osamu Kitagawa nảy ra ý tưởng này từ khi làm việc tại một hãng chế tạo máy in. Nhưng phải mất 2 năm thí nghiệm ông mới tìm ra cách sử dụng dữ liệu khuôn mặt 3 chiều từ các bức ảnh chất lượng cao để tạo ra được những chiếc mặt nạ và bắt đầu bán ra thị trường từ năm 2011.

Mặt nạ siêu giống người thật ảnh 1
Kitagawa đang làm mặt nạ siêu giống thật tại nhà máy ở Otsu, Nhật Bản.

Công ty REAL-f nhận được khoảng 100 đơn hàng mỗi năm từ các đơn vị thuộc ngành giải trí, ô tô, công nghệ và an ninh. Ví dụ điển hình như một công ty ô tô đặt làm một chiếc mặt nạ thể hiện bộ mặt người đang ngủ để cải tiến công nghệ nhận diện khuôn mặt phục vụ cho mục đích theo dõi xem lái xe có ngủ gật hay không.

Ông Kitagawa cho biết ông rất tự hào vì sản phẩm của ông giúp cho việc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt, và ông hi vọng các nhà nghiên cứu có thể nâng cao độ chính xác của công nghệ nhận diện này từ những chiếc mặt nạ ông làm. Ông cũng nhận được nhiều đơn hàng từ các tổ chức có liên quan đến chính phủ Ả Rập Xê-út, họ muốn làm mặt nạ cho vua và các hoàng tử để dùng cho các bức tượng trưng bày ở nơi công cộng.

Ông cũng nói rằng phải làm việc rất cẩn thận với khách hàng để đảm bảo các sản phẩm của ông không bị sử dụng vào mục đích trái phép và gây ra nguy cơ mất an ninh, tuy nhiên ông cũng không thể đảm bảo hoàn toàn những việc đó. Mục tiêu của ông là tạo ra những chiếc mặt nạ giống thật 100% và ông hi vọng trong tương lai sẽ sử dụng các vật liệu mềm hơn, như silicon chẳng hạn.

Ông nói “tôi rất muốn những chiếc mặt nạ này được dùng vào mục đích y tế khi mà chúng được chế tạo bằng vật liệu mềm. Và vì hiện nay các người máy giống người thật đang được chế tạo nên tôi cũng hi vọng công việc của tôi có thể giúp cho các nhà sáng chế tạo ra những người máy giống thật hơn và có giá thành thấp hơn".

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...