Mọi chuyện sẽ khác đi nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự thân thiện và tốt lành

HHT - Cuộc sống này quá ngắn để chúng ta phí thời gian vào những điều tiêu cực, dù là thật hay do chúng ta tự tưởng tượng ra.

Có hai điều mà tôi và cô bạn Brooklyn sẽ rất nhớ khi trở về nước mình, sau mấy tháng hoạt động tình nguyện ở một vùng quê nghèo tại một đất nước khó khăn.

"Tớ sẽ rất nhớ món bánh mỳ thô ở đó" - Brooklyn viết cho tôi trong một e-mail gần đây. Ý bạn ấy nói đến món bánh mỳ dẹt, nướng trong những chiếc lò bằng đá mà bạn ấy bảo là mình đã "nghiện". Và Brooklyn kết luận: "Bánh mỳ ở Mỹ mà mình vẫn ăn bây giờ lại không ngon bằng món bánh mỳ thô trộn lẫn cả cát mới lạ!".

Điều thứ hai mà chúng tôi sẽ nhớ thực ra là… rất nhiều: Chính là những em nhỏ ở vùng quê đó.

Mọi chuyện sẽ khác đi nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự thân thiện và tốt lành ảnh 1 Những đứa trẻ nhỏ xíu đã tự chăn gia súc, gia cầm.

Những đứa trẻ ở vùng quê mà chúng tôi đến đều bắt đầu "làm việc" từ rất nhỏ, chủ yếu là giúp đỡ gia đình chăm sóc gia súc, gia cầm. "Tớ không thể tưởng tượng ra việc vào lúc tớ 3 tuổi, mẹ tớ lại cho phép tớ chạy theo mấy con dê suốt cả ngày, cách nhà hàng dặm," - Brooklyn nói - "nhưng ở nơi này thì đó lại là chuyện bình thường".

Và "chuyện bình thường" ở vùng quê ấy cũng là việc những đứa trẻ bắt chước nhiều người lớn.

Khi chúng tôi mới đến, bọn trẻ chào chúng tôi bằng một tràng dài có vẻ rất khó chịu, sau đó là một vài câu… chửi bằng tiếng Anh. Chúng còn giơ nắm đấm về phía chúng tôi. Ban đầu tôi, Brooklyn và nhóm tình nguyện cũng hơi sốc, nhưng rồi chúng tôi nhận ra rằng bọn trẻ chỉ lặp lại những gì một số người lớn ở đây vẫn làm. Và điều đó không ngăn được một vài bạn trong nhóm tình nguyện cũng tỏ ra tức tối và mắng những đứa trẻ.

Mọi chuyện sẽ khác đi nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự thân thiện và tốt lành ảnh 2 Ban đầu, những đứa trẻ có thái độ thù địch và thậm chí còn nói bậy.

Màn "trao đổi sự xúc phạm" tiếp tục một lúc bằng cả hai ngôn ngữ - tiếng Anh và tiếng địa phương. Thế rồi một anh trong nhóm tình nguyện tiến đến chỗ nhóm trẻ con, đứa nhỏ nhất chừng 3 tuổi, đứa lớn nhất khoảng 12-13 tuổi.

Tất cả chúng tôi quan sát anh ấy, vì chúng tôi không chắc anh ấy định làm gì. Và rồi anh ấy bắt đầu nói chuyện với bọn trẻ như cách chúng tôi vẫn nói chuyện với những đứa trẻ trong gia đình mình.

Ngay lập tức, tất cả mọi thứ thay đổi.

Tất cả đám trẻ ngừng nói những câu thô lỗ. Chúng bắt đầu cố gắng khua chân múa tay và ghép một vài từ tiếng Anh xen lẫn tiếng địa phương để hỏi về cuộc sống ở nước Mỹ, và các anh chị đến đây làm gì, bao nhiêu tuổi…

Mọi chuyện sẽ khác đi nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự thân thiện và tốt lành ảnh 3 Bọn trẻ lập tức thay đổi thái độ khi chúng tôi trò chuyện với chúng như với người trong gia đình.

Dường như trái tim của mỗi người trong nhóm chúng tôi cũng thay đổi. Chỉ một lúc sau, tất cả chúng tôi đã là bạn. Bọn trẻ về lấy bánh mỳ thô ra mời chúng tôi ăn. Chúng tôi tặng lại chúng bánh quy, kẹo và những đồng xu bạc. Khi một trong những đứa trẻ lớn khoe rằng nó đã để dành đủ tiền để mua hai con dê, thì một người trong nhóm chúng tôi đã hỏi một con dê giá bao nhiêu tiền, và đưa nó thêm tiền để mua được hẳn ba con dê. Brooklyn thậm chí còn rủ được một trong những cậu bé thi bắn súng cao su, mặc dù bọn trẻ khăng khăng rằng "con gái không biết dùng súng cao su".

Hóa ra bọn trẻ đã nhầm.

Và nhóm chúng tôi cũng nhầm.

"Bọn mình đúng là ngớ ngẩn mới phản ứng khi bọn trẻ con nói bậy," - về sau Brooklyn bảo tôi - "ý tớ là, chúng chỉ là trẻ con, còn bọn mình là người lớn. Ít nhất, bọn mình cũng nên hành xử cho ra người lớn".

Mọi chuyện sẽ khác đi nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự thân thiện và tốt lành ảnh 4 Tiếp cận những đứa trẻ, hay bất kỳ ai, cũng không hề khó - chỉ cần mở rộng trái tim mình và nghĩ đến những điều tốt đẹp.

Theo cách nhìn của Brooklyn, những đứa trẻ đã dạy cho chúng tôi một bài học giá trị: "Chỉ cần vài lời nói tử tế, và thế là tất cả đều là bạn".

Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng dễ dàng biến kẻ thù - hoặc những người mà mình không ưa - thành bạn. Nhưng cũng không phải là không thể như chúng ta tưởng. Đôi khi, chỉ cần một người sẵn sàng chủ động thể hiện sự thân thiện, hoặc chủ động gạt sang bên những cảm xúc bị tổn thương, hoặc nói "xin lỗi" cho dù người kia mới thực sự là người nên xin lỗi… Cuộc sống này quá ngắn để chúng ta phí thời gian vào những điều tiêu cực, dù là thật hay do chúng ta tự tưởng tượng ra. Mọi chuyện sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta có thể nghĩ đến sự thân thiện, tốt lành, và tạo nên những mối quan hệ, những kỷ niệm đáng để chúng ta ghi nhớ lâu dài.

Theo Internet
MỚI - NÓNG
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
HHT - Trước nghi vấn Kim Seon Ho khả năng cao là nam diễn viên K - người đang vướng vào lùm xùm chấn động, một số khán giả đang theo dõi bộ phim "Hometown Cha Cha Cha" bày tỏ hụt hẫng vì hình tượng "Tổ trưởng má lúm" đáng yêu bất ngờ sụp đổ. Buổi phỏng vấn của tổng kết bộ phim dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 cũng bị hoãn với nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của những tin đồn về Kim Seon Ho.

Có thể bạn quan tâm

Bị cua cắp nhưng không muốn mẹ cắt càng cua, cậu bé 10 tuổi cố chịu đau để dỗ cua nhả ra

Bị cua cắp nhưng không muốn mẹ cắt càng cua, cậu bé 10 tuổi cố chịu đau để dỗ cua nhả ra

HHT - Một cậu bé 10 tuổi ở Trung Quốc trong khi chơi với một chú cua thì đã bị cua cắp. Người mẹ định cắt càng cua để “giải thoát” cho con mình, nhưng cậu bé không muốn làm hại chú cua nên bảo mẹ đừng cắt, còn bản thân thì cố chịu đau và dỗ dành cho cua “bình tĩnh lại”. Sự việc khiến cư dân mạng rất buồn cười và khâm phục cậu bé.
Công nương Đan Mạch từng mặc áo dài Việt Nam, được khen tiết kiệm giống y Công nương Kate

Công nương Đan Mạch từng mặc áo dài Việt Nam, được khen tiết kiệm giống y Công nương Kate

HHT - Công nương Mary (Vương phi Mary) của Đan Mạch, cũng là một “thường dân” bước vào Hoàng gia, đang được truyền thông khen ngợi rất nhiều vì tính tiết kiệm: Trong những sự kiện mà bà tham dự suốt 4 tháng gần đây, gần như bà toàn mặc lại đồ cũ. Các tờ báo ở Anh cũng khen rằng, Công nương Mary và Công nương Kate thật giống nhau ở tính tiết kiệm.
Người Nhật tin rằng có một hoạt động giúp bạn biết có nên chọn ai đó làm người yêu không

Người Nhật tin rằng có một hoạt động giúp bạn biết có nên chọn ai đó làm người yêu không

HHT - Những câu hỏi như “Liệu mình có nên hẹn hò người này không?”, hoặc “Liệu người này có phải là người yêu tốt không?” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Mới đây, nhiều cư dân mạng ở Nhật đã đưa ra “chân lý chọn người yêu” thú vị thông qua một hoạt động.
Nhật ký tình nguyện viên Gen Z là "cựu F0": Điều quý giá nhất lúc này là nụ cười của F0

Nhật ký tình nguyện viên Gen Z là "cựu F0": Điều quý giá nhất lúc này là nụ cười của F0

HHT - Đã từng lo lắng khi biết mình mắc COVID-19 nhưng khi vừa bình phục và test PCR âm tính, những cô gái này lập tức đăng ký trở thành tình nguyện viên (TNV) chống dịch. Sài Gòn đang thiếu nhân lực và những TNV vốn là "cựu F0" chưa bao giờ trở nên can đảm và tràn đầy nhiệt huyết như lúc này.
Công nương Kate bất ngờ “dìm hàng” chồng khi nghe tin Hoàng tử William định chạy marathon

Công nương Kate bất ngờ “dìm hàng” chồng khi nghe tin Hoàng tử William định chạy marathon

HHT - Bình thường, Công nương Kate luôn được khen ngợi là người rất tích cực hỗ trợ chồng và gia đình chồng, không tỏ ra “lấn lướt” hay nổi trội hơn chồng. Tuy nhiên, cô đã có phản ứng rất hài hước, khiến nhiều người bất ngờ, khi được cho biết rằng chồng cô sẽ tham gia cuộc chạy marathon.