Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước thông tin ĐHQG TP.HCM lùi hạn đăng ký xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đến hết 10/6, nhiều phụ huynh, học sinh đang bày tỏ lo lắng về cách thức đăng ký xét tuyển bằng phương thức này. 

Mới chỉ có 25% nguyện vọng được đăng ký hợp lệ

Giải đáp về việc gia hạn thời gian đăng ký xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL đến hết 10/6, đại diện ĐHQG TP.HCM cho biết nguyên do là vì có sự chênh lệch giữa số lượng thí sinh đăng ký dự thi và số lượng nguyện vọng xét tuyển năm nay.

Cụ thể, năm 2023 là năm ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký thi ĐGNL đông nhất trong số các năm tổ chức. Chỉ riêng đợt 1 đã có hơn 89.000 thí sinh đăng kí dự thi, đợt 2 là hơn 44.000 thí sinh đăng ký.

Năm học 2022 - 2023 cũng ghi nhận hơn 100 trường đại học, cao đẳng, học viện tuyển sinh đầu vào thông qua điểm thi ĐGNL. Số chỉ tiêu xét tuyển dành cho phương thức này ở các trường cũng tăng, riêng trường thuộc ĐHQG TP.HCM đã tăng hơn 45% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét điểm ĐGNL.

Trong khi đó, tính đến hết 26/4/2023, sau gần một tháng mở cổng đăng ký xét tuyển, chỉ có khoảng 25% nguyện vọng được đăng ký hợp lệ trên hệ thống của cổng thông tin tuyển sinh ĐHQG TP.HCM. Nhận xét về điều này, các chuyên gia cho rằng, việc thí sinh chần chờ chưa đăng ký là vì đang cần thời gian để ôn tập, đăng ký cho các phương thức tuyển sinh khác.

Bối rối vì cách thức đăng ký xét tuyển mới

Minh Quân (lớp 12 trường THPT Trần Khai Nguyên, TP.HCM) đã có một phen "hú vía" với hình thức đăng ký mới năm nay: "Mình khá chủ quan nên chỉ in giấy đăng ký và ký tên mà lại quên tải phiếu lên hệ thống. Nhờ có đợt gia hạn này mà mình phát hiện ra là mình đăng ký chưa thành công, hệ thống vẫn chưa cập nhật thông tin do chưa đăng lại phiếu đăng ký mới lên."

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 1

Minh Quân suýt lỡ cơ hội xét tuyển sớm bằng phương thức dùng điểm thi ĐGNL.

Như An (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) cho rằng, việc kéo dài thời hạn đăng ký xét tuyển sẽ giúp các bạn có thêm thời gian suy nghĩ về các nguyện vọng. Bên cạnh đó, vì năm nay có sự thay đổi về hình thức đăng ký có phần phức tạp hơn, nên nhiều teen cũng khó nắm bắt hơn.

"Rất nhiều bạn xung quanh mình xảy ra tình trạng rối giữa các phương thức xét tuyển đại học, mỗi phương thức lại có cách thức đăng ký khác nhau. Dù tụi mình đã được phổ biến từ trước, nhưng đến khi tự mình làm cũng không hề dễ dàng." - Như An chia sẻ.

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 2

Như An bối rối trước cách thức đăng ký xét tuyển phức tạp của năm nay.

Như An cũng cho biết, bản thân hệ thống đăng ký cũng thường xuyên diễn ra tình trạng quá tải lượt truy cập, lỗi mạng, lỗi hệ thống, khiến thí sinh hoang mang không rõ phiếu đăng ký đã được đăng tải thành công hay chưa.

Về phía phụ huynh, nhiều cô chú cho biết cảm thấy "lực bất tòng tâm" vì không thể hỗ trợ con trong việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Cô Diễm Chi (phụ huynh của bạn Như An) cho biết, thay đổi cách thức đăng ký khiến cô không thể nắm bắt, chỉ có thể hỗ trợ các bạn trong việc đóng lệ phí hay định hướng ngành nghề.

Những điều cần lưu ý

ĐHQG TP.HCM lưu ý thí sinh về các cột mốc quan trọng trong thời gian tới. Cụ thể, từ nay đến hết 10/6, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng theo mong muốn, nhưng cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo trình tự ưu tiên.

Các trường hợp thí sinh đã đóng lệ phí và đăng ký xét tuyển trước đó vẫn hợp lệ và được giữ nguyên nếu hệ thống đã ghi nhận. Cụ thể, để việc chỉnh sửa được hợp lệ, trong mỗi lần chỉnh sửa, thí sinh cần thực hiện các bước từ việc hoàn thành thanh toán (nếu có thêm nguyện vọng), in lại phiếu đăng ký xét tuyển, ký tên và tải lại phiếu lên hệ thống cổng đăng ký. Các thí sinh sẽ không bị giới hạn chỉnh sửa đến hết ngày 10/6/2023.

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 3

Hệ thống xét tuyển của ĐHQG TP.HCM sẽ được gia hạn đến hết 10/6/2023.

Ngoài ra, các sĩ tử cần lưu ý, ĐHQG TP.HCM và các trường sử dụng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực sẽ xét tuyển trước và những thí sinh trúng tuyển có điều kiện mới thực hiện đăng ký lên cổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm nay nhưng không đăng ký xét tuyển theo quy định sẽ bị lỡ mất xét tuyển sớm bằng phương thức này.

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

HHT - Những ngày gần đây, tiết mục văn nghệ độc lạ trong ngày lễ tổng kết của thầy cô trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) gây bão mạng xã hội vì quá sức đáng yêu. Kế hoạch chuẩn bị công phu, cùng ý nghĩa đặc biệt sau màn "quậy tưng bừng" đã được thầy cô của trường bật mí với Hoa Học Trò Online.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.