Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước thông tin ĐHQG TP.HCM lùi hạn đăng ký xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đến hết 10/6, nhiều phụ huynh, học sinh đang bày tỏ lo lắng về cách thức đăng ký xét tuyển bằng phương thức này. 

Mới chỉ có 25% nguyện vọng được đăng ký hợp lệ

Giải đáp về việc gia hạn thời gian đăng ký xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL đến hết 10/6, đại diện ĐHQG TP.HCM cho biết nguyên do là vì có sự chênh lệch giữa số lượng thí sinh đăng ký dự thi và số lượng nguyện vọng xét tuyển năm nay.

Cụ thể, năm 2023 là năm ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký thi ĐGNL đông nhất trong số các năm tổ chức. Chỉ riêng đợt 1 đã có hơn 89.000 thí sinh đăng kí dự thi, đợt 2 là hơn 44.000 thí sinh đăng ký.

Năm học 2022 - 2023 cũng ghi nhận hơn 100 trường đại học, cao đẳng, học viện tuyển sinh đầu vào thông qua điểm thi ĐGNL. Số chỉ tiêu xét tuyển dành cho phương thức này ở các trường cũng tăng, riêng trường thuộc ĐHQG TP.HCM đã tăng hơn 45% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét điểm ĐGNL.

Trong khi đó, tính đến hết 26/4/2023, sau gần một tháng mở cổng đăng ký xét tuyển, chỉ có khoảng 25% nguyện vọng được đăng ký hợp lệ trên hệ thống của cổng thông tin tuyển sinh ĐHQG TP.HCM. Nhận xét về điều này, các chuyên gia cho rằng, việc thí sinh chần chờ chưa đăng ký là vì đang cần thời gian để ôn tập, đăng ký cho các phương thức tuyển sinh khác.

Bối rối vì cách thức đăng ký xét tuyển mới

Minh Quân (lớp 12 trường THPT Trần Khai Nguyên, TP.HCM) đã có một phen "hú vía" với hình thức đăng ký mới năm nay: "Mình khá chủ quan nên chỉ in giấy đăng ký và ký tên mà lại quên tải phiếu lên hệ thống. Nhờ có đợt gia hạn này mà mình phát hiện ra là mình đăng ký chưa thành công, hệ thống vẫn chưa cập nhật thông tin do chưa đăng lại phiếu đăng ký mới lên."

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 1

Minh Quân suýt lỡ cơ hội xét tuyển sớm bằng phương thức dùng điểm thi ĐGNL.

Như An (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) cho rằng, việc kéo dài thời hạn đăng ký xét tuyển sẽ giúp các bạn có thêm thời gian suy nghĩ về các nguyện vọng. Bên cạnh đó, vì năm nay có sự thay đổi về hình thức đăng ký có phần phức tạp hơn, nên nhiều teen cũng khó nắm bắt hơn.

"Rất nhiều bạn xung quanh mình xảy ra tình trạng rối giữa các phương thức xét tuyển đại học, mỗi phương thức lại có cách thức đăng ký khác nhau. Dù tụi mình đã được phổ biến từ trước, nhưng đến khi tự mình làm cũng không hề dễ dàng." - Như An chia sẻ.

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 2

Như An bối rối trước cách thức đăng ký xét tuyển phức tạp của năm nay.

Như An cũng cho biết, bản thân hệ thống đăng ký cũng thường xuyên diễn ra tình trạng quá tải lượt truy cập, lỗi mạng, lỗi hệ thống, khiến thí sinh hoang mang không rõ phiếu đăng ký đã được đăng tải thành công hay chưa.

Về phía phụ huynh, nhiều cô chú cho biết cảm thấy "lực bất tòng tâm" vì không thể hỗ trợ con trong việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Cô Diễm Chi (phụ huynh của bạn Như An) cho biết, thay đổi cách thức đăng ký khiến cô không thể nắm bắt, chỉ có thể hỗ trợ các bạn trong việc đóng lệ phí hay định hướng ngành nghề.

Những điều cần lưu ý

ĐHQG TP.HCM lưu ý thí sinh về các cột mốc quan trọng trong thời gian tới. Cụ thể, từ nay đến hết 10/6, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng theo mong muốn, nhưng cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo trình tự ưu tiên.

Các trường hợp thí sinh đã đóng lệ phí và đăng ký xét tuyển trước đó vẫn hợp lệ và được giữ nguyên nếu hệ thống đã ghi nhận. Cụ thể, để việc chỉnh sửa được hợp lệ, trong mỗi lần chỉnh sửa, thí sinh cần thực hiện các bước từ việc hoàn thành thanh toán (nếu có thêm nguyện vọng), in lại phiếu đăng ký xét tuyển, ký tên và tải lại phiếu lên hệ thống cổng đăng ký. Các thí sinh sẽ không bị giới hạn chỉnh sửa đến hết ngày 10/6/2023.

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 3

Hệ thống xét tuyển của ĐHQG TP.HCM sẽ được gia hạn đến hết 10/6/2023.

Ngoài ra, các sĩ tử cần lưu ý, ĐHQG TP.HCM và các trường sử dụng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực sẽ xét tuyển trước và những thí sinh trúng tuyển có điều kiện mới thực hiện đăng ký lên cổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm nay nhưng không đăng ký xét tuyển theo quy định sẽ bị lỡ mất xét tuyển sớm bằng phương thức này.

Mới có 25% nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, ĐHQG TP.HCM gia hạn thêm hẳn 1 tháng ảnh 7
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".