Mỗi phút có thêm 10 người nhiễm virus: Điều gì khiến Los Angeles trở thành “điểm nóng kinh hoàng” như vậy?

HHT - Ở Hạt Los Angeles (Mỹ), trung bình cứ mỗi phút có thêm 10 người dương tính với virus corona mới. Cứ mỗi 6 phút lại có một người qua đời vì con virus này, theo dữ liệu y tế tại đây. Điều gì đã khiến nơi này trở thành “điểm nóng khủng khiếp nhất” ở nước Mỹ?

Những con số giật mình này được đưa ra khi hạt đông dân nhất của bang California đang nhanh chóng tiến gần đến mốc 1 triệu ca nhiễm COVID-19.

Theo dữ liệu chính thức do các nhà chức trách y tế ở đây, thì hơn 958.400 người ở L.A. đã nhiễm virus và gần 13.000 người tử vong. Những con số ở toàn bang cũng rất đáng lo: California có gần 2,8 triệu người nhiễm virus corona mới và hơn 31.000 ca tử vong, theo NBC. Chủng mới siêu lây nhiễm của virus cũng đã có mặt ở vùng này.

Các nhà dịch tễ học và các chuyên gia y tế đang phải đối diện với một câu hỏi đáng buồn khi cuộc khủng hoảng COVID-19 ở L.A. trở nên nghiêm trọng: Tại sao Los Angeles lại trở thành trung tâm của đại dịch như thế này?

Mỗi phút có thêm 10 người nhiễm virus: Điều gì khiến Los Angeles trở thành “điểm nóng kinh hoàng” như vậy? ảnh 1 Một bệnh nhân COVID-19 ở Los Angeles. Ảnh: Jae C. Hong/ AP.

Tiến sĩ, nhà dịch tễ học Kirsten Bibbins-Domingo ở ĐH California San Francisco cho rằng, L.A. là một hạt khá lớn và phức tạp, đông người, nhiều khu vực có điều kiện sống thấp, lực lượng lao động thiết yếu lại cao, mọi người cũng ít tuân thủ những điều cơ bản để giữ an toàn, chẳng hạn như đeo khẩu trang. Thế rồi việc dịch chuyển nhiều trong những kỳ lễ hội vừa qua cũng là một lý do.

Những điều đó đã khiến Los Angeles trở nên “yếu đuối” trước cuộc khủng hoảng đại dịch.

Tiến sĩ George Rutherford, cũng là một nhà dịch tễ học, thì nhận xét: “L.A. có những khu nhà ở nhỏ, mà trong đó lại có rất nhiều người sống, nên virus dễ dàng lây lan”. Hơn nữa, theo ông Rutherford thì ở L.A. có nhiều người làm những nghề không thể làm việc từ xa: “Rất khó để một người làm vườn có thể làm việc tại nhà, phải không nào?”.

Mỗi phút có thêm 10 người nhiễm virus: Điều gì khiến Los Angeles trở thành “điểm nóng kinh hoàng” như vậy? ảnh 2 Những người lái xe xếp hàng dài để được xét nghiệm COVID-19 ở Los Angeles. Ảnh: Ringo H.W. Chiu/ AP.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, tình hình có thể đạt đến mức “tệ cực điểm” trong vài tuần tới. Các nhà chức trách ở hạt này cũng mới phải đưa ra đề nghị rằng, những người làm các công việc thiết yếu cần đeo khẩu trang cả ở trong nhà để nhỡ ra đã bị nhiễm COVID-19 thì không vô tình lây sang cho người nhà mình.

Hilda Solis, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Hạt Los Angeles, nói trong một cuộc họp báo: “Một trong những cuộc trò chuyện đau lòng nhất mà các nhân viên y tế của chúng tôi chia sẻ là… khi trẻ em xin lỗi bố mẹ và ông bà vì đã mang COVID vào nhà mình, và đã làm người lớn trong nhà bị nhiễm bệnh. Những lời xin lỗi ấy là những điều cuối cùng mà người thân của chúng được nghe, trước khi họ chết trong đơn độc”.

Mỗi phút có thêm 10 người nhiễm virus: Điều gì khiến Los Angeles trở thành “điểm nóng kinh hoàng” như vậy? ảnh 3 Nhiều y tá tại các khoa chăm sóc tích cực ở L.A. nói, họ bị "ám ảnh" vì những gì họ phải trải qua mỗi ngày. Ảnh: Jae C. Hong/ AP.

Làn sóng COVID cũng khủng khiếp tương tự ở phần lớn miền Nam bang California. Tại đây, các bệnh viện đang không còn chỗ cho bệnh nhân COVID. Theo Barbara Ferrer, giám đốc y tế cộng đồng của L.A. thì kể từ 1/11, số ca nhiễm COVID ở đây đã tăng 1.000%.

Đã gần một năm kể từ khi đại dịch xuất hiện ở đây, từ các nhân viên y tế, các doanh nghiệp, cửa hàng, đến mọi người dân đều đã rất mệt mỏi.

Mỗi phút có thêm 10 người nhiễm virus: Điều gì khiến Los Angeles trở thành “điểm nóng kinh hoàng” như vậy? ảnh 4 Các chuyên gia y tế ở L.A. cho rằng, điều tệ nhất còn chưa đến đâu. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Bibbins-Domingo nói, có lẽ rào cản lớn nhất trong việc cố giảm tốc độ lây lan của SARS-CoV-2 là làm sao thuyết phuc mọi người rằng, mỗi hành động hằng ngày của mình (như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, giảm ra ngoài…) đều có thể tạo nên sự khác biệt giữa sống và chết, có thể cứu được mình và người khác. Bà kết luận: “Nếu chúng ta không thể chấp nhận và hiểu ra rằng, thực tế, số phận của chúng ta đều ràng buộc với nhau, thì chúng ta sẽ không bao giờ trở lại như bình thường được”.

Mỗi phút có thêm 10 người nhiễm virus: Điều gì khiến Los Angeles trở thành “điểm nóng kinh hoàng” như vậy? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.