Một thanh niên chết vì cục máu đông sau khi ngồi yên chơi game online quá nhiều

HHT - Thanh niên 24 tuổi khỏe mạnh này dành phần lớn thời gian giãn cách xã hội chỉ để ở trong nhà chơi game online. Và anh ấy đã phải nhận một hậu quả không thể đảo ngược.

Một huấn luyện viên bóng đá trẻ tuổi đã chết vì chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT, tức là có các cục máu đông trong tĩnh mạch sâu của cơ thể). Sự việc đáng buồn này xảy ra sau khi anh dành quá nhiều thời gian ngồi ở nhà chơi điện tử.

Huấn luyện viên này là Louis O’Neill, mới có 24 tuổi. Từ hồi tháng 3, anh được tạm nghỉ công việc ở Centre Parcs và hầu như chỉ ngồi trong nhà mình ở Harlington (Bedfordshire, Anh). Giống như rất nhiều người khác, Louis dành thời gian rảnh để chơi game online.

Một thanh niên chết vì cục máu đông sau khi ngồi yên chơi game online quá nhiều ảnh 1 Louis dành phần lớn thời gian rảnh để ngồi chơi game.

Bác Stanley Greening, bố của Louis, bảo con ra ngoài đi dạo hoặc tập thể thao nhưng Louis không nghe. Đến hồi tháng 5, anh đã thấy không khỏe và đến tháng 6 thì anh bị một cục máu đông. Sau đó, rất tiếc cục máu đông đó đã lấy đi mạng sống của anh.

Đây tất nhiên là một chuyện kinh hoàng đối với gia đình Louis, khi một thanh niên trẻ khỏe như vậy đã chết không phải vì con virus khiến cả thế giới lo ngại, mà lại bởi vì ngồi yên quá nhiều.

Một thanh niên chết vì cục máu đông sau khi ngồi yên chơi game online quá nhiều ảnh 2 Hai bố con anh Louis.

Bác Stanley giải thích rằng trong thời gian phong tỏa, Louis đã “dùng thế giới game để trốn tránh hiện thực. Khi bước vào thế giới ảo đó, Louis ít vận động hơn mà cứ ngồi trước màn hình hàng tiếng đồng hồ”. Thường thì Louis sẽ ngồi chơi 6 - 7 tiếng liên tục, rất ít khi nghỉ giữa giờ. Anh cứ chơi như thế cả ngày và thậm chí còn tăng cân. Cũng có buổi sáng, khi bác Stanley ngủ dậy thì thấy anh Louis vẫn ngồi trước máy tính, chứng tỏ anh đã thức chơi game suốt đêm.

Hai tuần trước ngày định mệnh, Louis thấy rất mệt, phải nhờ bố dìu mới lên cầu thang được, rồi anh cứ yếu dần đi.

Một thanh niên chết vì cục máu đông sau khi ngồi yên chơi game online quá nhiều ảnh 3 Một cách để gia đình tưởng nhớ Louis.

Rất đau lòng, nhưng bố anh Louis cũng nhân đây nhắc nhở tất cả mọi người, rằng “hãy đứng lên đi lại”, “hãy rời khỏi ghế nhiều hết mức có thể”. Bác viết: “Các bạn hãy ĐỨNG LÊN, vì Louis”.

Một thanh niên chết vì cục máu đông sau khi ngồi yên chơi game online quá nhiều ảnh 4 Việc vận động thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe.

DVT là hiện tượng có cục máu đông trong mạch máu, thường là ở chân. Đôi khi, nó xuất hiện chẳng vì lý do gì cả. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có khả năng bị huyết khối cao hơn nếu ít vận động, nằm nhiều hoặc ngồi lâu (ngồi trên ô tô, máy bay…). Ngoài ra, cuộc sống hiện đại với nhiều tiếng đồng hồ ngồi tại chỗ để học tập, làm việc, chơi điện tử, xem video… cũng làm tăng nguy cơ bị huyết khối. Bởi vậy, bạn hãy nhớ vận động thường xuyên, dù chỉ là đứng lên đi lại vài vòng nhé, bởi những chuyện khủng khiếp như thế này có thể xảy ra với bất kỳ ai mà.

Một thanh niên chết vì cục máu đông sau khi ngồi yên chơi game online quá nhiều ảnh 5
Theo (Theo Unilad)
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm