Một trường THPT yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp Hè, thực hư thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, Hải Phòng) đã có báo cáo sự việc đến Sở GD&ĐT. Theo đó, nhà trường không chỉ đạo bằng lời hay văn bản về việc phụ huynh phải làm cam kết không cho con em làm thêm dịp Hè như báo chí đăng tải.

Trước đó báo chí đăng tải thông tin trong cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2022 - 2023, trường THPT Quốc Tuấn đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phổ biến đến cha mẹ học sinh việc không cho con, em đi làm trong thời gian nghỉ Hè để kiếm thêm thu nhập.

Quy định này của trường gây nhiều tranh cãi. Một số phụ huynh cho rằng nhà trường đang can thiệp vào cuộc sống sinh hoạt, kinh tế của các gia đình. Theo họ, với gia đình đang khó khăn, tranh thủ nghỉ Hè, các con có thể làm kiếm thêm tiền, phụ cha mẹ.

Ngày 30/5, đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, nhà trường đã có báo cáo sự việc đến Sở GD&ĐT. Theo đó, nhà trường không chỉ đạo bằng lời hay văn bản về việc phụ huynh phải làm cam kết không cho con em làm thêm dịp hè như báo chí đăng tải.

Một trường THPT yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp Hè, thực hư thế nào? ảnh 1

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, Hải Phòng).

"Cô giáo chủ nhiệm chỉ khuyến cáo phụ huynh trong dịp Hè, hạn chế con em làm thêm dịp Hè, nhất là các công việc nhạy cảm, tránh sự việc đáng tiếc và dành thời gian cho con em tham gia các câu lạc bộ, kỹ năng sống…, như chỉ đạo của ngành.

Sở GD&ĐT luôn tạo điều kiện và khuyến khích phụ huynh học sinh tạo môi trường cho các em học tập trải nghiệm nhưng phải đúng quy định pháp luật và không có tình trạng lạm dụng sức lao động của trẻ em", đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng nói.

Ông Trần Văn Hướng, Hiệu trưởng trường THPT Trần Quốc Tuấn khẳng định, nhà trường không bắt phụ huynh học sinh làm cam kết không cho con em đi làm thêm trong Hè như đã phản ánh.

Sự việc bắt nguồn từ chiều 20/5, lãnh đạo nhà trường họp với giáo viên chủ nhiệm và trưởng ban cha mẹ học sinh lớp 10, 11 để chuẩn bị họp toàn thể cha mẹ học sinh các lớp vào 21/5.

Trong cuộc họp này, lãnh đạo nhà trường trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và trưởng ban cha mẹ học sinh, đề nghị phụ huynh cần quản lý chặt chẽ con em trong thời gian nghỉ Hè ở nhà, thận trọng khi cho con em đi làm thêm trong Hè, nên chọn việc làm phù hợp, phải đúng theo luật lao động, chú ý về an toàn lao động, về sức khỏe.

Việc các em đi làm thêm để có tiền giúp cho gia đình và bản thân để trang trải cuộc sống là điều đáng quý, là việc tốt, nên làm, qua đó còn giúp các em thấy được giá trị của lao động nhưng không cẩn thận dễ bị sa lầy vào những tiêu cực xã hội.

"Sơ bộ mỗi năm, hơn một nửa học sinh của trường có đi làm thêm dịp Hè. Có em sau mỗi Hè kiếm được 9 - 10 triệu đồng, đủ trang trải tiền học. Việc này nhà trường khuyến khích nhưng khuyến cáo các em chọn việc phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Thực tế các năm trước có một số học sinh đi làm thêm trong Hè lấy tiền với mục đích để tiêu xài cá nhân vào những việc không tốt cho bản thân (như chơi bời, cờ bạc, hút thuốc,…) dẫn đến sa vào tệ nạn xã hội. Cá biệt, một số em sau khi đi làm trong Hè đã bỏ học giữa chừng để đi làm", ông Hướng cho hay.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, đơn vị này đã kiểm tra, xác minh thông qua biên bản họp cha mẹ học sinh cuối năm của tất cả các lớp; tìm hiểu qua ban cha mẹ học sinh nhà trường và các lớp, không có việc nhà trường bắt buộc phụ huynh phải viết cam kết không cho con em đi làm thêm trong Hè.

Bản thân lãnh đạo nhà trường cũng không nhận được phản ánh nào của cha mẹ học sinh về vấn đề này. "Có thể do cán bộ, giáo viên khi trao đổi với cha mẹ học sinh không rõ ràng nhà trường chỉ tư vấn, khuyến cáo cha mẹ học sinh để tránh điều đáng tiếc cho các em chứ không cấm học sinh đi làm thêm, không bắt buộc phụ huynh làm cam kết", ông Hướng nói.

Một trường THPT yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp Hè, thực hư thế nào? ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.