Mỹ hủy lệnh trục xuất: Du học sinh nhẹ nhõm nhưng vẫn “mệt mỏi vì luôn sống trong sợ hãi”

HHT - Lệnh trục xuất du học sinh ở Mỹ đã được rút lại. Sinh viên quốc tế ban đầu đều chia sẻ sự mừng vui. Nhưng ngay sau đó, cảm giác mệt mỏi, giận dữ bỗng ập đến.

Chính quyền của Tổng thống Trump vừa rút lại mệnh lệnh trục xuất những du học sinh học online hoàn toàn vào mùa Thu tới. Tất nhiên, du học sinh rất mừng rỡ và nhẹ nhõm.

Aina Farid ở Đại học Wyoming nói: “Việc này giống như một gánh nặng được nhấc ra khỏi vai tôi vậy. Rất nhiều người giống tôi, đã phải lo lắng suốt nhiều ngày liền, tự hỏi mình có nên bỏ tất cả mọi thứ và rời khỏi đây không. Nhưng tôi rất mừng vì những nỗi lo đó giờ đã biến mất rồi”. Trước hôm mệnh lệnh được rút, Farid đã cân nhắc việc chuyển trường.

Mỹ hủy lệnh trục xuất: Du học sinh nhẹ nhõm nhưng vẫn “mệt mỏi vì luôn sống trong sợ hãi” ảnh 1

Sinh viên quốc tế đã bớt nỗi lo bị trục xuất.

Adlynn Jamaludin, một sinh viên ngành truyền thông, nói: “Nếu nước Mỹ mà cứ giữ lệnh trục xuất thì rất nhiều sinh viên quốc tế sẽ phải nghĩ lại về việc theo đuổi giáo dục tại Mỹ. Một số người bạn tôi đã nói, nếu họ bị “đá” khỏi nước Mỹ, họ sẽ không bao giờ quay lại nữa. Không bao giờ nữa! Bởi vì họ phải chịu nỗi đau bị đuổi đi, thì họ sẽ muốn tới một đất nước nào khác hoan nghênh họ”.

Tuy nhiên, ngoài sự nhẹ nhõm thì cũng không ít sinh viên cho biết họ vẫn không thể ngừng lo lắng về tình trạng thiếu ổn định của visa của mình.

Mỹ hủy lệnh trục xuất: Du học sinh nhẹ nhõm nhưng vẫn “mệt mỏi vì luôn sống trong sợ hãi” ảnh 2

Nhiều sinh viên cho biết, họ "nhẹ nhõm" khi lệnh trục xuất được rút và họ có thể ở lại Mỹ một cách hợp pháp.

Charmaine Runes, sinh viên người Philippines ở Đại học Chicago, nói: “Tôi đã bật khóc, nhưng tôi không biết đó là do tôi nhẹ nhõm hay tôi giận dữ. Chỉ trong một tuần, họ - ý tôi là chính quyền của Tổng thống Trump - đã khiến cuộc sống của du học sinh bị đảo lộn. Giờ tôi cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng ngay sau đó, tôi lập tức lại thấy rất mệt mỏi”.

Runes cho biết, bạn ấy vẫn không thể ngừng lo lắng, gần như ám ảnh vậy, bởi “cuộc sống của một du học sinh vốn đã không ổn định rồi”.

Mỹ hủy lệnh trục xuất: Du học sinh nhẹ nhõm nhưng vẫn “mệt mỏi vì luôn sống trong sợ hãi” ảnh 3

Sinh viên Đại học Chicago.

Một sinh viên nữ khác tên là Ely, đang học Đại học Northwestern, thì dù biết mệnh lệnh đã được hủy, nhưng vẫn chuẩn bị đặt vé máy bay về quê hương Chi-lê. Ely nói, bạn ấy “rất vui mừng”, nhưng cũng cảm thấy bất an về tương lai.

“Đó là kiểu cảm xúc vui vẻ trong một khoảnh khắc, nhưng rồi lại không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, hoặc đến lúc nào thì chuyện đó sẽ lặp lại,” - Ely nói - “chúng tôi lúc nào cũng sống trong sợ hãi. Tôi và bạn bè thấy khá mệt mỏi. Tôi nghĩ năm học vừa rồi dài như vĩnh cửu vậy”.

Mỹ hủy lệnh trục xuất: Du học sinh nhẹ nhõm nhưng vẫn “mệt mỏi vì luôn sống trong sợ hãi” ảnh 4 Sinh viên Đại học Northwestern.

Một quyết định được đưa ra, không phải cứ rút lại là xong. Hậu quả mà nó để lại trong cảm xúc, trong suy nghĩ của du học sinh thì không biết đến lúc nào mới chấm dứt được.

Mỹ hủy lệnh trục xuất: Du học sinh nhẹ nhõm nhưng vẫn “mệt mỏi vì luôn sống trong sợ hãi” ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm