Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi bước vào một mối quan hệ ai cũng hi vọng tìm thấy một tình yêu thực sự, nhưng lại thường quên hi vọng bản thân đủ mạnh mẽ để thoát khỏi một mớ bòng bong độc hại không phải là tình yêu. Rất nhiều người mắc kẹt mãi với một mối quan hệ toxic chỉ vì họ nghĩ rằng mỉnh không xứng đáng và phải mất rất nhiều thời gian mới dứt bỏ được nỗi đau của mình.

Dưới đây là 3 bước để tập buông bỏ cảm giác không xứng đáng với tình yêu và cuối cùng là học cách đón nhận nó.

1. Hãy cởi bỏ mặt nạ

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, để thu hút một nửa kia hoàn hảo và xứng đáng thì mình phải tỏ ra thật xuất sắc: Thông minh, vẻ ngoài ưa nhìn, hài hước và thú vị. Chiến lược này đúng là sẽ khiến bạn trở nên đáng khao khát hơn. Nhưng nó cũng kèm theo một áp lực, bởi con người không ai có thể hoàn hảo 100% như mình mong muốn và tưởng tượng.

Một mối quan hệ mà cả hai không thể là chính mình là một mối quan hệ cực kì mệt mỏi và độc hại.

Quan trọng hơn hết là sự hoàn hảo đó đôi khi chỉ đủ để người ta hứng thú tìm hiểu bạn trong một khoảng thời gian chứ chưa chắc có thể khiến họ yêu bạn thực sự. Thậm chí có thể bạn đang đẩy người kia ra xa bằng sự diễn xuất giả trân của mình hoặc khiến cho họ bị cuốn vào và diễn xuất theo.

Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"? ảnh 1

Hãy hiểu rằng, nếu một người không thể mở lòng với mọi khía cạnh của bạn, họ chắc chắn không thể yêu bạn.

Hãy tập chấp nhận cả những điểm tốt và xấu của bản thân, đối xử với người kia bằng những khía cạnh tuyệt vời của mình và cho họ thời gian để từ từ tiếp nhận những khía cạnh không mấy tốt đẹp của bạn. Đây mới là một quy trình đúng để bắt đầu bước vào một mối quan hệ lành mạnh.

2. Đối diện với cảm xúc của chính mình

Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"? ảnh 2

Hãy bình tĩnh và thực sự đối diện với cảm xúc của chính mình, tập diễn đạt nó bằng lời nói mà không làm quá lên.

Khi lỡ sa chân vào một một quan hệ toxic, chúng ta thường cảm thấy bản thân không xứng đáng với tình yêu. Đó là vì những suy nghĩ độc hại đang che đậy khiến bạn không nhìn vào thực tế, nó làm tê liệt cảm xúc và khiến bạn giả vờ rằng mọi thứ không tệ đến thế. Nó giống như kiểu bạn nghĩ một đằng nhưng lại làm một nẻo, ví dụ: Trong lòng cảm thấy tổn thương nhưng ngoài mặt vẫn mỉm cười. Dù bạn cố tỏ ra "tôi ổn" nhưng nó thực sự không lừa được ai ngoài bản thân.

Chỉ vì sợ bị bỏ rơi, sợ bị tổn thương mà chúng ta thường che đậy cảm xúc thật và không dám chia sẻ với người kia. Mục đích chính là để tránh xung đột nhưng kết quả là cả hai mất kết nối.

3. Hãy cởi mở để gặp gỡ một người có cùng mức độ nhận thức

Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"? ảnh 3

Ngoài kia còn rất nhiều người hợp và có cùng một mức độ nhận thức với bạn.

Ngoài kia còn rất nhiều người hợp và có cùng một mức độ nhận thức với bạn, nhưng vì mãi đắm chìm trong mối quan hệ không có tương lai, bạn đã bỏ qua họ. Hãy cởi mở hơn. Cho người khác một cơ hội cũng là cho chính mình thêm một cơ hội để hạnh phúc.

Đừng đóng khung suy nghĩ nếu không có kịch tính thì không phải là tình yêu, kịch tính chỉ làm cho mọi thứ thêm khó khăn và mất kiểm soát chứ không phải là tình yêu như bạn tưởng tượng.

Ban đầu có thể họ không quá nồng nhiệt, cũng không mang đến cảm giác cuồn cuộn như khi bạn trong mối quan hệ cũ. Nhưng hóa ra người ấy lại giúp bạn bước vào tình yêu theo đúng quá trình, đó chính xác là những gì mà một mối quan hệ lành mạnh được xây dựng.

Tình yêu đích thực là một môi trường sống động để cả 2 bổ sung cho nhau và giúp nhau trở nên hoàn thiện nhất, nó được nuôi dưỡng bằng cảm hứng chứ không phải nỗi bất an, ghen tuông và nhu cầu ích kỷ. Rất nhiều người đã mất nhiều thời gian để chấm dứt việc tin rằng các mối quan hệ không phải là một con tàu lượn siêu tốc của cảm xúc và đón nhận một mối quan hệ êm đềm đầy yêu thương.

Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm