Ngành sáng tạo trước làn sóng sa thải và ChatGPT: Học cách thích nghi thay vì tỏ thái độ "anti"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều ý kiến cho rằng, trước sự xuất hiện của hàng loạt nền tảng AI như ChatGPT, các công việc liên quan đến ngành sáng tạo sẽ ngày càng "khắc nghiệt" khi con người phải cạnh tranh với máy móc hiện đại.

ChatGPT chưa thể thay thế con người

ChatGPT đang tạo nên cơn sốt khắp cả thế giới vì tính năng của nó. Không chỉ có thể tạo ra nội dung trong thời gian ngắn, ChatGPT còn có khả năng học hỏi để cải thiện rất nhanh. Điều này tạo nên một sự bất an đối với không ít Gen Z làm trong lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo nội dung.

Báo cáo năm 2021 của NBER (Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ) cho biết lý do thu nhập của nhóm lao động phổ thông giảm từ 50% đến 70% là do công việc ngày càng được tự động hóa. Thực trạng này càng làm phổ biến sự băn khoăn về viễn cảnh AI thay thế con người như trong các phim viễn tưởng.

Ngành sáng tạo trước làn sóng sa thải và ChatGPT: Học cách thích nghi thay vì tỏ thái độ "anti" ảnh 1

AI từng “vượt mặt” con người giành giải Nhất vẽ tranh tại bang Colorado của Mỹ. Nguồn ảnh: Jason Allen

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, những người làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung lại tỏ ra khá hào hứng với công cụ mới này. Chức năng của ChatGPT giúp cho họ làm việc hiệu suất hơn, thậm chí là chất lượng hơn.

Nguyễn Đoàn Nguyên Đăng (nhà sáng tạo nội dung của fanpage Cẩm nang làng Đại học) cho biết: “Trước kia một ngày mình chỉ làm được tối đa 4 - 5 nội dung. Nhờ vào ChatGPT giờ mình có thể nâng cao năng suất hơn. Vì trước đó mình phải tốn công tìm kiếm, tự làm. Còn bây giờ thì mình dựa trên gợi ý để chỉnh sửa.”

Ngành sáng tạo trước làn sóng sa thải và ChatGPT: Học cách thích nghi thay vì tỏ thái độ "anti" ảnh 2

Bất kỳ nội dung nào của ChatGPT cũng cần được con người chỉnh sửa trước khi sử dụng.

Nguyên Đăng cũng cho biết thêm bản thân nghĩ rằng ChatGPT chưa thể thay thế con người trong thời điểm này: “Điều đó là chắc chắn vì những gì ChatGPT tạo ra vẫn cần mình phải chỉnh sửa mới có thể sử dụng. ChatGPT có thể tạo ra những cái cơ bản, còn để sử dụng được ngay thì mình nghĩ là không.”

Không chỉ ở lĩnh vực sáng tạo nội dung, những Gen Z trong lĩnh vực thiết kế cũng tỏ ra rất cởi mở trong việc đón chào công cụ mới này. “Rất ít khi khách hàng đồng ý ngay với sản phẩm thiết kế lần đầu tiên. Các bạn làm designer phải chỉnh sửa khá nhiều lần trước khi nhận được sự đồng ý. Mình không nghĩ ChatGPT có thể hỗ trợ nhu cầu… sửa tới sửa lui như vậy” - Bạn Lê Hoàng Thiên Ân (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cho biết.

Ngành sáng tạo trước làn sóng sa thải và ChatGPT: Học cách thích nghi thay vì tỏ thái độ "anti" ảnh 3

Bạn cho biết ChatGPT hỗ trợ các designer có phác thảo ban đầu, giúp các bạn đỡ phải ngồi mò mẫm lâu hơn.

Hiểu và học cách thích nghi thay vì "anti"

Cùng chung những quan điểm như trên, Lê Tuấn Anh (chuyên gia tư vấn hướng nghiệp AV Careers) đã chia sẻ suy nghĩ của bản thân về hiện tượng AI này, nhất là khi làn sóng sa thải đang là lo ngại của cả thế giới.

"Làn sóng sa thải hiện nay không phải nguyên nhân chính đến từ ChatGPT hay công nghệ Al, chỉ một phần nhỏ tác động chính thôi. Nguyên nhân chính vẫn là việc tăng trưởng nhân sự quá nhanh trong thời gian dịch bệnh của các công ty công nghệ dẫn đến cắt giảm để điều chỉnh, với khối sản xuất thì do khủng hoảng kinh tế.

Ngành sáng tạo trước làn sóng sa thải và ChatGPT: Học cách thích nghi thay vì tỏ thái độ "anti" ảnh 4

Anh Tuấn Anh nhận định việc cởi mở chào đón xu hướng mới là hoàn toàn phù hợp.

Về viễn cảnh AI ở Việt Nam, anh Tuấn Anh cho biết ở thị trường việc làm Việt Nam, ít nhất trong 5 - 10 năm tới Al sẽ chưa có tác động nhiều đến mức gây mất quá nhiều công việc cho người lao động. Tuy nhiên, anh cũng khuyến cáo rằng không vì thế mà chúng ta chủ quan, mà nên tìm học các kĩ năng và các kiến thức mới để phát triển theo sự tiến bộ của công nghệ.

Để thích nghi với ChatGPT nói riêng, và AI nói chung, anh cho rằng quan trọng hơn hết là phải chấp nhận công nghệ là một phần của đời sống, không nên bài xích: "Khi đã chấp nhận thì chúng ta sẽ mở lòng hơn để học hỏi các công cụ mới. ChatGPT chỉ là một trong vô vàn các công cụ đã, đang và sẽ xuất hiện mỗi ngày - bản thân mỗi người phải rèn luyện bản thân trở thành người có khả năng thích nghi tốt, học hỏi nhanh và có tư duy phản biện vững để làm chủ công nghệ."

Ngành sáng tạo trước làn sóng sa thải và ChatGPT: Học cách thích nghi thay vì tỏ thái độ "anti" ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...