Nhà báo Bùi Ngọc Long hé lộ bí kíp khai thác hiệu quả nội dung trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Làm sao để phân tích và xây dựng nên nội dung của riêng mình từ 7749 thông tin hằng ngày trên các nền tảng mạng xã hội? Hãy cùng các “viên kim cương” của nhà Hoa tìm hiểu bí quyết từ những chia sẻ của nhà báo Bùi Ngọc Long nhé!

“Đọc vị” ảnh hưởng của thuật toán mạng xã hội

Anh Bùi Ngọc Long, hiện đang là phóng viên mảng Giáo dục tại báo Thanh Niên, đã hướng dẫn các thí sinh Thử Thách Kim Cương 2024cộng tác viên nhà Hoa Học Trò tìm hiểu thuật toán của các nền tảng mạng xã hội cũng như sử dụng chúng để khai thác nội dung cho riêng mình.

Nhà báo Bùi Ngọc Long hé lộ bí kíp khai thác hiệu quả nội dung trên mạng xã hội ảnh 1
Anh Ngọc Long chia sẻ, xác thực thông tin là bước đầu quan trọng giúp teen lựa chọn đề tài viết báo đúng cách. Ảnh: Hoàng Mai

Anh Ngọc Long cho biết, các thuật toán mạng xã hội được thiết kế để tạo ra một “vùng an toàn” bằng cách ưu tiên nội dung từ bạn bè và các trang phù hợp với sở thích của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể đưa ra những thông tin phiến diện cho chúng mình.

Vì vậy, theo anh Ngọc Long, bước đầu tiên để khai thác những nội dung phù hợp và đa chiều từ mạng xã hội chính là xây dựng lại bảng newsfeed của chính mình. Các bạn có thể theo dõi các trang thông tin uy tín về những chủ đề mình quan tâm để dễ dàng tiếp cận với nguồn thông tin đa dạng và cân bằng hơn.

Nhà báo Bùi Ngọc Long hé lộ bí kíp khai thác hiệu quả nội dung trên mạng xã hội ảnh 2

Teen nên đầu tư mạng xã hội trở thành không gian đa dạng, cung cấp thông tin mới cho mình mỗi ngày. Ảnh: Hoàng Mai

Những kỹ năng của nhà báo thế hệ mới

Với vô vàn các luồng ý kiến trên mạng xã hội mỗi ngày, khi khai thác nội dung từ các nền tảng này, chúng mình cần chú trọng đến việc xác thực lại thông tin. Theo anh Ngọc Long, chúng mình có thể tìm hiểu “thực hư” của các tin tức trên mạng xã hội bằng ba cách sau:

Trò chuyện với tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin: Chúng mình có thể hỏi thêm các số liệu, câu chuyện, bằng chứng để kiểm tra độ tin cậy của cá nhân hoặc tổ chức đăng thông tin.

Tìm hiểu từ ​​các bên liên quan: Tiếp cận các cá nhân hoặc tổ chức có liên quan trực tiếp hoặc bị ảnh hưởng. Anh đã đưa ra những ví dụ sinh động từ quá trình tác nghiệp của mình, như liên hệ Hội đồng Anh khi có thông tin lan truyền là kỳ thi IELTS sẽ đổi cách thi Speaking.

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia: Các chuyên gia có trình độ cao hoặc vị trí quan trọng trong các lĩnh vực liên quan sẽ giúp chúng mình xác minh lại tính chính xác của các thông tin trên mạng xã hội.

Nhà báo Bùi Ngọc Long hé lộ bí kíp khai thác hiệu quả nội dung trên mạng xã hội ảnh 3
Khi viết báo, các bạn nên tìm hiểu đa chiều thông tin, liên hệ nhiều bên nhân vật để làm rõ sự kiện, vấn đề. Ảnh: Hoàng Mai

Anh Ngọc Long chia sẻ: “Kỹ năng viết tốt là nền tảng quan trọng khi viết báo, tuy nhiên các bạn cũng cần có tư duy logic để sắp xếp các nội dung theo trình tự phù hợp”.

Nhà báo Bùi Ngọc Long hé lộ bí kíp khai thác hiệu quả nội dung trên mạng xã hội ảnh 4

Ngoài ra, các kỹ năng cần thiết khác của một nhà sáng tạo nội dung Gen Z còn bao gồm sản xuất nội dung đa phương tiện, kỹ thuật phỏng vấn, trình bày nội dung hiệu quả và duy trì nguồn tin.

Đây là buổi học bổ sung nội bộ dành riêng cho các cộng tác viên và thí sinh Thử Thách Kim Cương. Cùng theo dõi các bài tường thuật buổi học sắp tới nha!

Cập nhật thông tin mới nhất về cuộc thi trên báo Hoa Học Trò phát hành ngày 1 và 15 hằng tháng, website hoahoctro.vn, facebook.com/ThuThachKimCuong và kênh TikTok Thử Thách Kim Cương nhé!

Nhà báo Bùi Ngọc Long hé lộ bí kíp khai thác hiệu quả nội dung trên mạng xã hội ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm