Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân

Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân
HHT - Tỷ lệ người phạm tội giảm quá nhiều đến mức các nhà tù rơi vào tình trạng trống trải, buộc những nhà quản lý phải lên kế hoạch mới, biến nơi này thành khách sạn nghỉ dưỡng.

Trong khi nhiều nhà tù ở Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải, thì một nghịch cảnh đối lập lại diễn ra tại các nhà tù ở Hà Lan. Tỷ lệ người phạm tội đang có xu hướng giảm quá nhiều tới mức các nhà tù ở “xứ sở hoa tulip” rơi vào cảnh đìu hiu, trống trải. Điều này khiến những nhà quản lý phải lên kế hoạch mới, sáng tạo hơn, biến nơi này thành khu du lịch nghỉ dưỡng.

Suốt 10 năm qua, tỷ lệ giam giữ ở Hà Lan giảm mạnh. Từ một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm bị giam giữ cao nhất châu Âu, đến nay, Hà Lan đang nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ thấp nhất (57 người/100.000 người). 8 năm qua, tỷ lệ tội phạm ở quốc gia này giảm 25%.

Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân ảnh 1
Tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan giảm mạnh nên chính quyền địa phương biến một số nhà tù thành khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng.

Trước lượng tù nhân giảm mạnh, nhiều phòng giam hiện đang để trống. Năm 2015, Hà Lan cho Bỉ và Na Uy thuê hàng trăm phòng giam. Trong khi một số nhà giam được chuyển thành khu ở cho những người tị nạn Syria, số khác biến thành điểm tham quan.

Het Arresthuis (tiếng Hà Lan có nghĩa là "quản thúc tại gia") ở thành phố Roermond, là một trong những nơi như vậy. Đây vốn là một phòng giam, nhưng được thiết kế lại để du khách không nhận ra được, nhưng cửa bên ngoài vẫn là một trại giam cũ có thể nhận diện.

Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân ảnh 2
Bên trong một nhà tù được thiết kế hoàn toàn mới, nhưng vẫn giữ cánh cửa các phòng giam cũ.

Tới đây, du khách có thể lựa chọn kiểu phòng tùy theo sở thích cá nhân, bao gồm phòng Quản ngục, phòng luật sư, phòng giám đốc hay phòng thẩm phán. Khách sạn có cung cấp wifi, TV màn hình phẳng, và thậm chí cả một nhà hàng phục vụ thực đơn ngon miệng. Ngoài ra, du khách có thể luyện tập hàng ngày ở phòng gym, hay thư giãn trong phòng xông hơi ngay tại khuôn viên khách sạn.

Hà Lan không phải nơi duy nhất có hình thức “tái sử dụng” độc đáo này. Đây cũng là thực tế đang phổ biến ở những quốc gia Bắc Âu. Các nhà tù khác tại Helsinki, Phần Lan; Stockholm, Thụy Điển và Oxford, Anh, cũng đang được chính quyền “chuyển thể” thành khách sạn sang trọng.

Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân ảnh 3

Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân ảnh 4
Quanh cảnh được trang hoàng mới
Nhà tù phải chuyển thành khách sạn sang trọng vì vắng bóng tù nhân ảnh 5
Một căn phòng của nhà tù được cải tạo mới.
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

HHT - Trên thế giới đã có không ít câu chuyện về những người mà các bác sĩ cũng tưởng là đã qua đời, nhưng rồi tỉnh lại. Họ có những trải nghiệm “cận kề cửa tử” khá khác nhau, nhưng có một phụ nữ ở Mỹ khi tỉnh lại thì việc đầu tiên là ra hiệu cho người nhà lấy một chiếc bút để viết.
Sash Factor dự đoán Miss International 2022: Á hậu Phương Anh ở vị trí không bất ngờ

Sash Factor dự đoán Miss International 2022: Á hậu Phương Anh ở vị trí không bất ngờ

HHT - Cuộc thi Miss International 2022 đã chốt được 70 người đẹp tham gia. Giữ vững quy định về thí sinh, không thay đổi như Miss Universe, cuộc thi nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng sắc đẹp quốc tế. Các chuyên trang sắc đẹp cũng dựa trên danh sách thí sinh năm nay để đưa ra những dự đoán. Ở BXH dự đoán đầu tiên, Sash Factor đánh giá rất cao Á hậu Phương Anh.