Nhận định đề thi và đáp án gợi ý môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chiều 6/6, hơn 96.000 thí sinh hoàn thành bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10 trong thời gian 90 phút, đề thi gồm 40 câu hỏi.

Kỳ thi lớp 10 công lập của TP.HCM năm nay diễn ra trong hai ngày 6-7/6. Thí sinh làm 3 bài thi bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ. Chiều 6/6, hơn 96.000 thí sinh hoàn thành bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10 trong thời gian 90 phút, đề thi gồm 40 câu hỏi.

Theo nhận định chung, đề thi năm nay bám sát kiến thức Chương trình THCS hiện hành, không có sự thay đổi về cấu trúc với 40 câu hỏi làm trong 90 phút. Các đơn vị kiến thức được hỏi phần lớn nằm trong chương trình Tiếng Anh THCS. Đề thi có độ khó tương đương với đề thi năm 2022 - 2023, cách ra đề văn minh và hiện đại nhưng đã dần trở nên quen thuộc với các bạn thí sinh.

Nhận định đề thi và đáp án gợi ý môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM ảnh 1
Nhận định đề thi và đáp án gợi ý môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM ảnh 2

Đề thi gồm các câu ngữ pháp mang tính ứng dụng cao, khai thác sâu vốn từ vựng và kỹ năng đọc, viết. Các câu hỏi từ vựng thường là điểm yếu của thí sinh nên khi xuất hiện nhiều câu hỏi từ vựng cũng là một cách để tạo độ phân hóa. Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó, bám sát mục tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Với đề thi này thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất và có vốn từ vựng phong phú; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao. Đề thi cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận khi làm bài đặc biệt đối với dạng bài viết.

65% câu hỏi trong đề ở mức độ nhận biết - thông hiểu, 35% câu hỏi mức độ Vận dụng - Vận dụng cao. Đề thi được thiết kế với các câu hỏi mang tính thực tiễn cao, độ nhiễu giữa các phương án tốt, các dạng bài yêu cầu thí sinh phải hiểu kỹ bản chất của kiến thức, hiểu toàn bộ nội dung câu chuyện của bài đọc mới có thể xử lí tốt. Các câu hỏi có tính phân loại chủ yếu nằm ở dạng bài cho dạng đúng của từ, viết và đọc hiểu.

Đề thi không xuất hiện các câu hỏi quá khó nhưng để chọn được đáp án đúng cần sự tập trung tốt vì không chỉ độ nhiễu giữa các phương án tương đối cao mà câu hỏi được thiết kế dạng lồng ghép nhiều kiến thức; số lượng câu hỏi kiểm tra về từ vựng nhiều, mà từ vựng thường là điểm yếu của thí sinh khi học Tiếng Anh. Nhìn chung, với đề thi này, mức điểm phổ biến có thể sẽ rơi vào khoảng 6-6,5 điểm. Tuy nhiên việc đạt điểm cao hoặc tối đa là có thể với những bạn học chắc kiến thức nhưng sẽ không nhiều.

Dưới đây là đáp án gợi ý môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM do Tổ tiếng Anh - Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện, mời bạn tham khảo:

Nhận định đề thi và đáp án gợi ý môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM ảnh 3
Đáp án tham khảo môn tiếng Anh.

Sáng mai, thí sinh làm bài thi môn Toán với 120 phút. Những học sinh đăng ký vào lớp chuyên, lớp tích hợp sẽ làm bài thi tương ứng trong 150 phút vào buổi chiều.

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết việc chấm thi lớp 10 trong khoảng một tuần, từ ngày 12 đến 17/6. Điểm thi lớp 10 của TP.HCM được công bố vào ngày 20/6. Năm nay, TP.HCM có gần 114.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó 96.300 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 công lập. Tổng chỉ tiêu của 108 trường THPT công lập của thành phố là 77.300, tỷ lệ trúng tuyển khoảng 80%.

Nhận định đề thi và đáp án gợi ý môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm