Nhật Bản điều tra toàn quốc sau vụ bê bối hạ điểm của nữ sinh ĐH Y Tokyo

Nhật Bản điều tra toàn quốc sau vụ bê bối hạ điểm của nữ sinh ĐH Y Tokyo
HHT - Sau khi ĐH Y Tokyo thừa nhận thay đổi kết quả thi tuyển để loại bớt thí sinh nữ, Nhật Bản công bố sẽ điều tra về sự phân biệt giới ở tất cả trường đại học y khoa toàn quốc.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu kiểm tra thủ tục nhập học của sinh viên tại 81 trường đào tạo y khoa công lập và tư nhân. Các nhà chức trách cho biết sẽ xem xét kỹ tỷ lệ giới tính của sinh viên trúng tuyển trong 6 tháng qua.

"Nếu câu trả lời của họ được đánh giá là không hợp lý, chúng tôi sẽ hỏi thêm các câu hỏi hoặc truy cập trực tiếp các dữ liệu", một quan chức Bộ Giáo dục cho biết. Kết quả của cuộc điều tra dự kiến được công bố vào đầu tháng 9 tới.

Theo AFP, đây là một cuộc điều tra lớn chưa từng có tại Nhật Bản. Điều tra được tiến hành sau khi ĐH Y Tokyo thừa nhận đã liên tục hạ điểm thi tuyển đầu vào của các nữ sinh trong nhiều năm để duy trì tỷ lệ nữ giới theo học tại trường dưới 30%. 

Nhật Bản điều tra toàn quốc sau vụ bê bối hạ điểm của nữ sinh ĐH Y Tokyo ảnh 1
Giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo Tetsuo Yukioka (trái) cúi gập người xin lỗi tại buổi họp báo ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Theo kết quả điều tra của các luật sư, trường Đại học này đã sửa tất cả kết quả bài thi đầu vào bắt đầu từ năm 2000 hoặc thậm chí có thể sớm hơn. Không chỉ hạ điểm của nữ sinh, nhà trường còn bị cáo buộc cộng thêm tới 20 điểm cho bài thi của các thí sinh nam vào năm ngoái.

"Đây là một trường hợp cực kỳ đáng tiếc", Bộ trưởng Giáo dục Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên. Ông cũng kêu gọi các trường Đại học hợp tác trong cuộc điều tra lần này.

Theo báo chí địa phương, việc phân biệt đối xử này bắt nguồn từ quan điểm rằng nữ sinh thường không trở thành bác sĩ sau khi tốt nghiệp hoặc sẽ từ bỏ công việc này một khi họ kết hôn và sinh con.

Không chỉ riêng ngành y, sự phân biệt về giới diễn ra trong tất cả các ngành nghề tại Nhật Bản. Để khắc phục tình trạng này, dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, các chính sách kinh tế luôn cố gắng thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lực lượng lao động.

Tuy nhiên, giờ làm việc khắt khe và một nền văn hóa trọng nam tại xứ sở hoa anh đào vẫn khiến không ít phụ nữ buộc phải nghỉ việc một khi họ lập gia đình.

Theo AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm