Nhật thực "ma quái" rơi trúng ngày hôm nay, thứ 6 ngày 13/7

Nhật thực "ma quái" rơi trúng ngày hôm nay, thứ 6 ngày 13/7
HHT - Những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện nhật thực "ma quái" sau 44 năm qua khi nhật thực một phần rơi đúng ngày thứ 6 ngày 13/7, cũng là ngày mùng 1 Âm lịch.

Nhật thực được nhìn thấy ở  Bogotá, Colombia, vào tháng 8 năm 2017. 

Theo tờ Nationalgeographic, thứ 6 ngày 13/7, nhật thực một phần sẽ diễn ra và những người yêu thiên văn ở khu vực phía Đông Nam Australia, Tasmania, đảo Stewart của New Zealand, bờ biển phía Bắc của Nam Cực có thể quan sát được.

Trái Đất chưa chứng kiến sự việc Nhật thực rơi trúng thứ 6 ngày 13 kể từ tháng 2/1974.

Trái Đất đi qua giữa Mặt Trăng và Mặt Trời mỗi tháng nhưng Nhật thực chỉ xảy ra khi ba thiên thể này ở vị trí Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời. Trong đó, Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng, và Mặt Trăng chỉ che khuất một phần của Mặt Trời.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trời - Mặt Trăng - Trái Đất thẳng hàng nhau. Ảnh: Photopills.com

Việt Nam không thể chứng kiến sự kiện thiên văn đặc biệt lần này. Nó bắt đầu ở miền Nam Australia là lúc 1 giờ chiều giờ địa phương, quét về phía đông cho đến khi kết thúc khoảng 40 phút sau đó.

Trái Đất phải đợi đến năm 2080 mới có cơ hội chứng kiến sự kiện này lần nữa.

Rất nguy hiểm cho mắt khi nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Do vậy để quan sát hiện tượng nhật thực trực tiếp cần sử dụng các loại kính bảo vệ mắt hoặc quan sát gián tiếp hình ảnh lúc Nhật thực.

Nếu là hiện tượng Nhật thực toàn phần, mắt có thể an toàn quan sát hiện tượng này trong lúc Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Những người ưa thích hiện tượng này thường đi du lịch đến những nơi sắp xảy ra để chứng kiến và chụp ảnh.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".