Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác

HHT - Các bác sĩ rất vui mừng khi những cầu thủ khỏi bệnh quay lại giúp chữa cho những bệnh nhân khác, bởi cầu thủ vốn là những người rất khỏe mạnh.

Một số cầu thủ bóng rổ của NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) đã nhiễm virus corona và đã khỏi bệnh, giờ đang trở thành “người hùng” thực sự. Đó là vì họ chủ động liên lạc với các cơ quan y tế, đề nghị được hiến tặng huyết thanh để chữa cho những bệnh nhân của dịch COVID-19.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 1 Quầy bán vé của một sân vận động đã đóng kín, khi mọi giải đấu tạm ngừng vì đại dịch.

Thực tế, FDA (Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đồng ý thử nghiệm dùng huyết thanh của người đã khỏi bệnh trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Việc điều trị này bao gồm rút huyết thanh từ những người đã khỏi bệnh và có miễn dịch. Huyết thanh đó có nhiều kháng thể tốt, vốn được tạo ra để chiến đấu chống lại virus này. Sau đó, huyết thanh sẽ được tiêm vào các bệnh nhân chưa khỏi, để kháng thể có thể tấn công virus trong cơ thể.

Tuy nhiên, không phải người nào khỏi bệnh cũng sẵn sàng quay lại viện mà hiến tặng huyết thanh. Nhưng lập tức, nhiều cầu thủ bóng rổ đã lên tiếng tình nguyện tham gia chiến dịch này.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 2 Nhiều cầu thủ bóng rổ của giải NBA bị nhiễm virus corona trong thời gian qua.

Bác sĩ Michael Joyner, một thành viên dẫn đầu dự án điều trị bằng huyết thanh, nói với một kênh tin tức rằng đã có ít nhất là 4 cầu thủ chủ động hiến tặng. Họ đều giấu danh tính, chỉ có một cầu thủ đã được xác nhận là Marcus Smart của đội Boston Celtics. Anh cũng vừa mới được công nhận là khỏi bệnh trong tuần này.

Các bác sĩ rất vui mừng trước sự tham gia của các cầu thủ, vì giới vận động viên chính là những người lý tưởng để hiến tặng huyết thanh.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 3 Marcus Smart (áo xanh) là một trong những cầu thủ được xác nhận hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác.

“Họ đều to cao, lượng máu nhiều, nên lượng huyết thanh cũng nhiều,” - bác sĩ Joyner nói - “mà những người vốn vẫn tập luyện có hệ thống thì khỏe mạnh hơn người bình thường, kháng thể của họ cũng rất tốt. Chúng tôi tin rằng việc điều trị bằng huyết thanh sẽ làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở nhiều bệnh nhân”.

Nhiều bệnh viện ở Mỹ và châu Âu đã đăng lên Twitter lời kêu gọi các cầu thủ bóng đá, bóng chày và vận động viên của các môn thể thao khác, nếu đã khỏi bệnh thì hãy liên lạc với cơ sở y tế để hiến tặng huyết thanh, nhằm giúp các bác sĩ điều trị cho nhiều người bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 4
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?