Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác

HHT - Các bác sĩ rất vui mừng khi những cầu thủ khỏi bệnh quay lại giúp chữa cho những bệnh nhân khác, bởi cầu thủ vốn là những người rất khỏe mạnh.

Một số cầu thủ bóng rổ của NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) đã nhiễm virus corona và đã khỏi bệnh, giờ đang trở thành “người hùng” thực sự. Đó là vì họ chủ động liên lạc với các cơ quan y tế, đề nghị được hiến tặng huyết thanh để chữa cho những bệnh nhân của dịch COVID-19.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 1 Quầy bán vé của một sân vận động đã đóng kín, khi mọi giải đấu tạm ngừng vì đại dịch.

Thực tế, FDA (Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đồng ý thử nghiệm dùng huyết thanh của người đã khỏi bệnh trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Việc điều trị này bao gồm rút huyết thanh từ những người đã khỏi bệnh và có miễn dịch. Huyết thanh đó có nhiều kháng thể tốt, vốn được tạo ra để chiến đấu chống lại virus này. Sau đó, huyết thanh sẽ được tiêm vào các bệnh nhân chưa khỏi, để kháng thể có thể tấn công virus trong cơ thể.

Tuy nhiên, không phải người nào khỏi bệnh cũng sẵn sàng quay lại viện mà hiến tặng huyết thanh. Nhưng lập tức, nhiều cầu thủ bóng rổ đã lên tiếng tình nguyện tham gia chiến dịch này.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 2 Nhiều cầu thủ bóng rổ của giải NBA bị nhiễm virus corona trong thời gian qua.

Bác sĩ Michael Joyner, một thành viên dẫn đầu dự án điều trị bằng huyết thanh, nói với một kênh tin tức rằng đã có ít nhất là 4 cầu thủ chủ động hiến tặng. Họ đều giấu danh tính, chỉ có một cầu thủ đã được xác nhận là Marcus Smart của đội Boston Celtics. Anh cũng vừa mới được công nhận là khỏi bệnh trong tuần này.

Các bác sĩ rất vui mừng trước sự tham gia của các cầu thủ, vì giới vận động viên chính là những người lý tưởng để hiến tặng huyết thanh.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 3 Marcus Smart (áo xanh) là một trong những cầu thủ được xác nhận hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác.

“Họ đều to cao, lượng máu nhiều, nên lượng huyết thanh cũng nhiều,” - bác sĩ Joyner nói - “mà những người vốn vẫn tập luyện có hệ thống thì khỏe mạnh hơn người bình thường, kháng thể của họ cũng rất tốt. Chúng tôi tin rằng việc điều trị bằng huyết thanh sẽ làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở nhiều bệnh nhân”.

Nhiều bệnh viện ở Mỹ và châu Âu đã đăng lên Twitter lời kêu gọi các cầu thủ bóng đá, bóng chày và vận động viên của các môn thể thao khác, nếu đã khỏi bệnh thì hãy liên lạc với cơ sở y tế để hiến tặng huyết thanh, nhằm giúp các bác sĩ điều trị cho nhiều người bệnh một cách nhanh chóng hơn.

Nhiều cầu thủ khỏi bệnh COVID-19 hiến tặng huyết thanh để chữa bệnh cho người khác ảnh 4
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã nhắn tin gọi điện mà sau vài tiếng không thấy bạn trả lời, sốt ruột quá liền “điều động” ngay một thiết bị bay không người lái (drone) bay đến nhà bạn để kiểm tra tình hình. Khỏi phải nói là người bạn đã xúc động đến mức nào, còn cư dân mạng thì được dịp so sánh tình bạn của mình.
Bí mật về sợi dây màu đỏ của Lionel Messi, mang lại may mắn cho cả đội tuyển Argentina

Bí mật về sợi dây màu đỏ của Lionel Messi, mang lại may mắn cho cả đội tuyển Argentina

HHT - Nhiều cầu thủ trong đội tuyển Argentina từng được nhìn thấy đeo một sợi dây màu đỏ ở cổ tay, nhưng họ không đeo đồng thời mà đó chỉ là một sợi dây được chuyển từ người này sang người khác. Có một câu chuyện rất xúc động đằng sau sợi dây đỏ này, và người sở hữu sợi dây là Lionel Messi.