Những con đường bị “xô lệch” cho thấy mặt đất dịch chuyển thế nào trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, những hình ảnh về đường sá, rồi cả đường ray tàu hỏa bị bẻ gãy gập hoặc cong thành hình chữ S… được đăng lên các mạng xã hội, cho thấy mặt đất đã dịch chuyển đến thế nào trong những trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Con số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt qua 40.000, theo Al Jazeera. Đây được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử.

Những con đường bị “xô lệch” cho thấy mặt đất dịch chuyển thế nào trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Nhiều đường sá bị gãy và vỡ vụn do động đất. Ảnh: Benoit Tessier/ Reuters.

Rất nhiều tòa nhà đã đổ sập. Một vực thẳm đã hình thành, rộng đến 200 mét, sâu khoảng 30 - 40 mét, cho thấy sức phá hủy của thảm họa động đất này. Không chỉ vậy, những hình ảnh về đường sá mới được đăng lên các mạng xã hội về những con đường đã “biến đổi” sau động đất càng cho thấy sự dịch chuyển dữ dội của mặt đất, nên cũng dễ hiểu tại sao nhiều công trình đã biến thành gạch đá vụn.

Những con đường bị “xô lệch” cho thấy mặt đất dịch chuyển thế nào trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Đường bị "gãy" ở giữa và bị xô lệch. Ảnh: Twitter.

Theo trang National Post, địa chất kiến tạo thay đổi đột ngột trong vài giây ngắn ngủi, khi các mảng kiến tạo trượt từ bên này sang bên kia. Bởi vậy mà những đường ray tàu hỏa bị uốn thành hình chữ S; những con đường xô lệch như bị bẻ gãy, không còn là đường thẳng liền mạch nữa. Vực thẳm nói trên cũng là do mặt đất tách ra như trong những bộ phim thảm họa.

Những con đường bị “xô lệch” cho thấy mặt đất dịch chuyển thế nào trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Đường ray biến thành hình chữ S. Ảnh: Twitter.

Bởi vậy, với những người sống sót, cuộc sống sắp tới cũng sẽ rất khó khăn. Các nhà chức trách ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ít nhất 150.000 người đã được chuyển tới các nhà tạm ở bên ngoài các tỉnh bị ảnh hưởng, theo AP.

Những con đường bị “xô lệch” cho thấy mặt đất dịch chuyển thế nào trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Con đường bị "gãy" cho thấy sự dịch chuyển của mặt đất. Ảnh: Twitter.

Musa Bozkurt, 25 tuổi, ở thành phố Adiyaman, đang đứng đợi một chiếc xe để đưa anh cùng nhiều người khác tới phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Bozkurt buồn bã nói: “Chúng tôi sắp đi, nhưng chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng tôi đến đó. Chúng tôi không có mục tiêu nào cả. Mà cho dù có một kế hoạch thì sau thời điểm này sẽ thế nào? Tôi không còn cha hay chú nữa. Tôi còn lại gì chứ?”.

Những con đường bị “xô lệch” cho thấy mặt đất dịch chuyển thế nào trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm